Công ty của Việt kiều Mỹ bị tố lừa đảo không có đăng ký hoạt động lĩnh vực liên quan đến visa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Luật sư cho biết tư cách cá nhân không được phép làm dịch vụ visa. Còn danh mục nghề nghiệp được phép hoạt động trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNHH Đức Quang Khải đăng ký với Sở KHĐT Quảng Nam, không có ngành nghề này.

Ông Khải là giám đốc của công ty này, người đang bị tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức làm thủ tục đầu tư định cư tại Mỹ theo Chương trình EB-5 với số tiền 600.000 USD.

Không trả lại tiền dù không hoàn thành hồ sơ

Như Ngày Nay đã thông tin, năm 2018, bà V. ở xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ, (tỉnh Quảng Nam) có thỏa thuận với ông Nguyễn Tấn Khải (SN 1955, tại xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) làm thủ tục đầu tư định cư tại Mỹ theo Chương trình EB-5 với số tiền là 600.000 USD.

Số tiền này được hai bên thống nhất quy đổi thành 14 tỷ đồng, và được thanh toán bằng cách bà V. sang tên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất 4 thửa đất của mình, cùng một khoản tiền mặt cho ông Khải. Bà V. đã thực hiện đúng cam kết và ông Khải cũng đã xác nhận đã nhận đủ số tiền trên từ bà V. bằng Giấy giao nhận tiền được công chứng tại phòng công chứng vào ngày 17/12/2018.

Nội dung Giấy nhận tiền trên còn thể hiện cam kết của ông Khải: “Đây là số tiền phí của Chương trình EB-5 của năm thành viên trong hộ gia đình bà V.. Nếu Chương trình EB-5 thất bại, tôi cam kết sẽ hoàn trả lại số tiền nêu trên (không bao gồm phí luật sư)”.

Công ty của Việt kiều Mỹ bị tố lừa đảo không có đăng ký hoạt động lĩnh vực liên quan đến visa ảnh 1

Giấy giao nhận tiền khẳng định ông Khải đã nhận đủ tiền của bà V.

Biên bản đặt cọc Chương trình EB-5 ngày 24/6/2018 giữa ông Khải (đại diện cho bà V.), có thống nhất, thỏa thuận rằng bên A (tên Tran Vinh, Công ty One Bright Life LLC làm đại diện) sẽ hoàn lại tiền cọc 100% cho bên B (tức bà V.) nếu như không thực hiện đúng theo cam kết và nghĩa vụ như đã nêu ở “Phụ lục A”.

“Phụ lục A” của Biên bản đặt cọc hai bên có thỏa thuận nếu bên A không thực hiện đúng cam kết là hoàn thành hồ sơ Chương trình EB-5, thì phải hoàn lại 100% số tiền cho bà V. trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên, đã hơn 4 năm trôi qua mà ông Khải vẫn chưa hoàn thành hồ sơ cho gia đình bà V., và bà V. cũng chưa nhận được tài sản/ tiền như đúng cam kết.

“Tôi đã nhiều lần đòi lại tiền, tài sản là 4 lô đất nhưng ông Khải không những không trả mà còn thách thức tôi đi thưa kiện”, bà V. cho biết.

Bà V. đã có gửi đơn tố cáo ông Khải lên Công an tỉnh Quảng Nam và VKSND tỉnh Quảng Nam nhưng vẫn chưa có kết quả thỏa đáng.

Trong khi đó, từ yêu cầu của bà V. thông qua luật sư, Trung tâm Thương mại Mỹ - Việt Nam đã xác minh hồ sơ xin visa EB-5 của ông Nguyễn Tấn Khải số 1809/CV làm cho gia đình bà V., “có nhiều thông tin không có thực”.

Công ty của Việt kiều Mỹ bị tố lừa đảo không có đăng ký hoạt động lĩnh vực liên quan đến visa ảnh 2

Trụ sở Công ty TNHH Đức Quang Khải. Ảnh: Lê Xuân Thọ

Công ty ông Khải không có đăng ký hoạt động lĩnh vực visa hay Chương trình EB-5

Lần giở các văn bản, tài liệu giữa ông Khải ký làm Chương trình EB-5 cho bà V., phóng viên phát hiện có những dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Như Biên bản đặt cọc Chương trình EB-5 ngày 24/6/2018 giữa ông Khải (đại diện cho và V.) với một người tên Tran Vinh (Bên A, Công ty One Bright Life LLC) mà chúng tôi đã đề cập ở trên, ghi ông Khải là Giám đốc Công ty TNHH Đức Quang Khải làm đại diện.

Tuy nhiên, theo phản hồi của Sở KHĐT Quảng Nam với phóng viên Tạp chí Ngày Nay ngày 9/8, công ty của ông Khải không có đăng ký hoạt động dịch vụ Visa hay Chương trình EB-5.

Trong khi đó, một luật sư cho biết, cá nhân không được phép ký các giấy tờ văn bản để làm visa hay Chương trình EB-5, mà chỉ đại diện của công ty, công ty được ủy quyền mới được phép làm việc này.

Nhưng phản hồi của Trung tâm Thương mại Mỹ - Việt Nam cũng cho biết Công ty TNHH KVC Holding LLC mà ông Khải làm đại diện để ký cam kết thực hiện Chương trình EB-5 cho gia đình bà V., không có trong hồ sơ lưu tại bang Georgia (Mỹ). Thậm chí, Công ty TNHH US Catfish LLC xác minh rằng Công ty TNHH KVC Holding LLC không phải là đại diện hợp pháp của họ tại Việt Nam.

“Theo nội dung đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNHH Đức Quang Khải do ông làm giám đốc với Sở KH-ĐT Quảng Nam không có đăng ký hoạt động ở lĩnh vực visa nói chung, Chương trình EB-5 nói riêng, nhưng sao ông vẫn đại diện cho bà V. để ký hợp đồng đặt cọc ngày 24/6/2018 với một người tên Tran Vinh, Công ty One Bright Life LLC?”, phóng viên đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, ông Khải không trả lời và cho biết sẽ có luật sư làm việc với phóng viên.

Công ty TNHH Đức Quang Khải gian lận thuế?

Công ty TNHH Đức Quang Khải thành lập ngày 5/3/2018, đăng ký hoạt động 20 ngành nghề. Đến nay, công ty này có 3 lần đăng ký thay đổi doanh nghiệp, lần gần nhất là ngày 15/4/2021, nâng số ngành nghề đăng ký hoạt động lên 35.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Ngày Nay, ông Phạm Đình Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Thuế Khu vực Tam Kỳ - Phú Ninh cho biết từ tháng 3/2018 đến năm 2020, Công ty TNHH Đức Quang Khải do ông Khải làm giám đốc không có phát sinh doanh thu. Tuy nhiên, trên thực tế, ít nhất công ty này có một lần phát sinh doanh thu đó là khi ông Khải đại diện công ty và đại diện cho bà V. để ký hợp đồng đặt cọc ngày 24/6/2018 với số tiền 300.000 USD.

“Như vậy, ông Khải hay công ty này có gian lận thuế hay không?”, phóng viên đặt câu hỏi. Ông Dũng trả lời rằng cần phải xem ngành nghề này có được miễn hay giảm thuế hay không.

Tháng 4/2021, Công ty TNHH Đức Quang Khải đã ký kết hợp tác dự án đầu tư trị giá 3 triệu USD vào Khu công nghiệp Tam Thăng (Tam Kỳ, Quảng Nam) do Công ty Cizidco làm chủ đầu tư, nhằm đầu tư nhà xưởng cho thuê với diện tích gần 2ha.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.