Công ty Đông Bắc Bắc Kạn và nhóm doanh nghiệp liên tục trúng thầu ở Bắc Kạn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty TNHH Đông Bắc Bắc Kạn là thương hiệu mạnh của tỉnh, khi tham gia đấu thầu 12 gói và trúng cả 12 gói thầu từ ngân sách.
Công ty Đông Bắc Bắc Kạn và nhóm doanh nghiệp liên tục trúng thầu ở Bắc Kạn

Công ty TNHH Đông Bắc Bắc Kạn (Đông Bắc Bắc Kạn) có địa chỉ tại ngõ 318, tổ 12, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn do ông Lê Hữu Lập (SN: 1983) làm người đại diện pháp luật. Ông Lập còn là người đại diện của Công ty Cổ phần Nguyên Sinh VN (xã Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội). Theo giới thiệu, Công ty Nguyên Sinh VN chuyên bán buôn đồ uống, nhưng ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng nhà ở.

Cơ cấu cổ đông của Công ty Nguyên Sinh VN cũng rất đa dạng, với các cá nhân đều có công ty riêng kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, từ xây dựng, du lịch, vận tải cho đến văn phòng luật…

100% trúng thầu

Thông tin về Đông Bắc Bắc Kạn cho thấy, công ty này đã tham gia đấu thầu 12 gói thầu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn với tỷ lệ trúng 100%. Tổng giá trị các gói thầu công ty này tham gia là hơn 20 tỷ đồng, trong khi đó, tỷ lệ tiết kiệm trung bình dưới 0,5%. Đặc biệt, trong năm 2020, doanh nghiệp này liên tục trúng 7 gói thầu, đều thuộc các ban quản lý dự án trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, ngay từ đầu tháng 1/2020, Đông Bắc Bắc Kạn đã liên danh cùng Công ty TNHH MTV Phương Linh trúng thầu dự án Thi công xây dựng công trình Kênh mương Nà Mặn thôn Nà Hai, xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Bể với giá trị gói thầu là gần 1,14 tỷ đồng.

Tới tháng 3/2020, công ty này liên danh cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên 686 trúng gói thầu số 04 xây lắp công trình: Kênh mương Thang Pò, thôn Quan Làng, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn từ Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Ngân Sơn với giá trị trúng thầu hơn 1,4 tỷ đồng.

Sang tháng 4/2020, liên danh Đông Bắc Bắc Kạn và 686 tiếp tục trúng thầu dự án Nhà đa năng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hà Vị, xã Hà Vị, huyện Bạch Thông từ UBND huyện Bạch Thông, với giá trị trúng thầu là gần 1.5 tỷ đồng.

Giữa tháng 6/2020, liên danh Đông Bắc Bắc Kạn và 686 lại tiếp tục trúng thầu gói thầu Sửa chữa, nâng cấp kênh tưới Nam Cường và 3 tuyến kênh nhánh từ Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh, với giá trị trúng thầu là hơn 2 tỷ đồng.

Tháng 10/2020, Đông Bắc Bắc Kạn trong vai trò nhà thầu độc lập trúng gói thầu Đường vào khu sản xuất Khuổi Tò thôn Nà Mèo, xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể từ UBND xã Nà Hiệu, với giá trị hơn 598 triệu đồng. Tháng 11/2020, công ty này vẫn trong vai trò nhà thầu độc lập trúng thầu gói thầu Nhà đa năng Trường TH và THCS Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bạch Thông, với tổng giá trị hơn 1,4 tỷ đồng.

Gói thầu cuối cùng đóng lại năm 2020 thành công của Đông Bắc Bắc Kạn là gói thầu Xây dựng nhà chờ xe buýt trên địa bàn thành phố Bắc Kạn từ Ban quản lý, bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn, với tổng giá trị hơn 830 triệu đồng.

Tuy năm 2020 doanh nghiệp này liên tục trúng thầu, nhưng giá trị gói thầu lớn nhất mà Đông Bắc Bắc Kạn nhận được là gói thầu Thi công xây dựng Công trình Cải tạo, nâng cấp trường Tiểu học Xuất Hóa, TP Bắc Kạn vào tháng 12/2021, từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Bắc Kạn, khi liên danh cùng Công ty MTV Hân Hà, với giá trị trúng thầu lên tới hơn 9,3 tỷ đồng.

Nhóm công ty “đấu là trúng”

Đáng chú ý, bên cạnh điệp khúc “đấu là trúng”, các gói thầu mà Đông Bắc Bắc Kạn/ liên danh Đông Bắc Bắc Kạn tham gia đều trong tình trạng chỉ duy nhất một đơn vị/liên danh tham gia đấu thầu. Có nhiều gói thầu Đông Bắc Bắc Kạn nhận được theo hình thức chỉ định thầu.

Một điểm khác, trong các liên danh của mình, Công ty TNHH MTV 686 liên danh với Đông Bắc Bắc Kạn trong nhiều gói thầu, và 2 công ty này có địa chỉ gần nhau, khi Công ty 686 có địa chỉ tại tổ 8, còn Đông Bắc Bắc Kạn tại tổ 12 Phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn. Hay như Công ty MTV Hân Hà và Công ty TNHH MTV Phương Linh đều có địa chỉ trong Phường Xuân Đức, TP Bắc Kạn.

Các công ty này ngoài liên danh với nhau, còn là nhà thầu độc lập tham gia đấu thầu các dự án trên địa bàn tỉnh, và đều theo mô típ “một mình một ngựa, đấu là trúng”. Trong đó, Công ty 686 tham gia 13 gói thầu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, trúng 11 gói, trượt 1 gói và 1 gói chưa có kết quả. Tổng giá trị trúng thầu là hơn 23,37 tỷ đồng. Tỷ lệ tiết kiệm trung bình nhỏ giọt không quá 2%

Công ty TNHH MTV Phương Linh cũng trúng 48 gói, trong đó hơn 40 gói là trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, với tổng giá trị trúng thầu là gần 75 tỷ đồng. Đặc biệt, thời gian gần đây, công ty này liên tục được ông Hoàng Văn Tiền, Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng huyện Pắc Nặm ký giao hàng loạt dự án trên địa bàn huyện.

Công ty MTV Hân Hà không tham gia nhiều gói thầu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn như Phương Linh, nhưng giá trị không thấp hơn. Theo đó, công ty này tham gia 23 gói thầu, trúng 19 gói, 4 gói đang chờ kết quả. Tổng giá trị trúng thầu lên tới hơn 79 tỷ đồng.

Với một tỉnh nghèo như Bắc Kạn, hằng năm nhận được số lượng lớn tiền đầu tư từ các dự án xóa đói giảm nghèo, xây dựng cơ bản, thì việc nhóm công ty liên tục nhận được cái gói thầu trong tình trạng “tham gia là trúng” đặt ra nghi vấn về tính minh bạch trong quá trình đấu thầu.

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà