Công ty đường sắt Tây Ban Nha muốn mở dịch vụ tàu cao tốc giữa Paris và London

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/10, công ty đường sắt của Tây Ban Nha Renfe thông báo đang có ý định mở dịch vụ tàu cao tốc giữa Paris và London nhằm tận dụng khoảng trống còn lại trong đường hầm nằm dưới eo biển Manche.
Công ty đường sắt Tây Ban Nha muốn mở dịch vụ tàu cao tốc giữa Paris và London

Đại diện của Renfe cho biết công ty muốn mở dịch vụ tuyến cao tốc Paris-London qua đường hầm Eurotunnel, cạnh tranh với dịch vụ đường sắt Eurostar (trong đó công ty SNCF của Pháp sở hữu 55% vốn).

Tuyến đường cao tốc giữa Paris và London khánh thành vào năm 1994, hiện do hãng Eurostar vận hành, giúp việc đi lại giữa hai thủ đô của Pháp và Anh chỉ trong thời gian 2 giờ 15 phút. Trước đại dịch COVID-19, đường cao tốc này đã phục vụ 9 triệu lượt hành khách/năm.

Sau khi thực hiện cuộc khảo sát thị trường, Renfe nhận định lưu lượng khách sử dụng đường cao tốc của Eurostar đã giảm mạnh kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát năm 2020 nhưng sẽ tăng trở lại khi các nước trên thế giới hồi phục vào năm tới. Renfe dự kiến khai thác dịch vụ với các chuyến tàu riêng, bắt đầu với tối thiểu 7 chuyến và tin rằng dự án này sẽ giúp họ thâm nhập vào thị trường Pháp. Ngoài ra, trong giai đoạn 2 của dự án, dịch vụ có thể được mở rộng đến các điểm đến mới của Pháp và quốc tế.

Trước đó, vào tháng 7/2019, Renfe từng thể hiện ý định mở mới các tuyến đường ở Pháp nhằm cạnh tranh với các hãng tàu cao tốc cung cấp dịch vụ giao thông đi lại giữa Marseille (phía Nam) và Lyon (trung tâm phía Đông) nhưng gặp một số trở ngại. Trong khi đó, công ty SNCF của Pháp đã đầu tư tại thị trường Tây Ban Nha với tuyến tàu Ouigo giá rẻ nối hai thành phố Madrid và Barcelona (phía Đông Bắc Tây Ban Nha), được khánh thành vào tháng 5 vừa qua với vốn đầu tư 600 triệu euro.

Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.