Công ty đường sắt Tây Ban Nha muốn mở dịch vụ tàu cao tốc giữa Paris và London

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/10, công ty đường sắt của Tây Ban Nha Renfe thông báo đang có ý định mở dịch vụ tàu cao tốc giữa Paris và London nhằm tận dụng khoảng trống còn lại trong đường hầm nằm dưới eo biển Manche.
Công ty đường sắt Tây Ban Nha muốn mở dịch vụ tàu cao tốc giữa Paris và London

Đại diện của Renfe cho biết công ty muốn mở dịch vụ tuyến cao tốc Paris-London qua đường hầm Eurotunnel, cạnh tranh với dịch vụ đường sắt Eurostar (trong đó công ty SNCF của Pháp sở hữu 55% vốn).

Tuyến đường cao tốc giữa Paris và London khánh thành vào năm 1994, hiện do hãng Eurostar vận hành, giúp việc đi lại giữa hai thủ đô của Pháp và Anh chỉ trong thời gian 2 giờ 15 phút. Trước đại dịch COVID-19, đường cao tốc này đã phục vụ 9 triệu lượt hành khách/năm.

Sau khi thực hiện cuộc khảo sát thị trường, Renfe nhận định lưu lượng khách sử dụng đường cao tốc của Eurostar đã giảm mạnh kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát năm 2020 nhưng sẽ tăng trở lại khi các nước trên thế giới hồi phục vào năm tới. Renfe dự kiến khai thác dịch vụ với các chuyến tàu riêng, bắt đầu với tối thiểu 7 chuyến và tin rằng dự án này sẽ giúp họ thâm nhập vào thị trường Pháp. Ngoài ra, trong giai đoạn 2 của dự án, dịch vụ có thể được mở rộng đến các điểm đến mới của Pháp và quốc tế.

Trước đó, vào tháng 7/2019, Renfe từng thể hiện ý định mở mới các tuyến đường ở Pháp nhằm cạnh tranh với các hãng tàu cao tốc cung cấp dịch vụ giao thông đi lại giữa Marseille (phía Nam) và Lyon (trung tâm phía Đông) nhưng gặp một số trở ngại. Trong khi đó, công ty SNCF của Pháp đã đầu tư tại thị trường Tây Ban Nha với tuyến tàu Ouigo giá rẻ nối hai thành phố Madrid và Barcelona (phía Đông Bắc Tây Ban Nha), được khánh thành vào tháng 5 vừa qua với vốn đầu tư 600 triệu euro.

Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
(Ngày Nay) - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang có văn bản hướng dẫn tạm dừng dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đối với học sinh tiểu học từ ngày 29/11/2021 đến hết ngày 5/12/2021. Vấn đề đặt ra là địa phương nên có chiến lược cho giai đoạn tiếp theo, phù hợp với tình hình mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày ảnh các tác phẩm đoạt giải. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, hiệu quả
(Ngày Nay) - Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, lắng nghe và cởi mở trong việc tiếp nhận thông tin và truyền thông.
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
(Ngày Nay) - Theo lộ trình đề ra tại Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ sau ngày 31/12/2021, thẻ ATM công nghệ từ (thẻ từ ATM) sẽ không được chấp nhận sử dụng tại các cây ATM rút tiền, cũng như các điểm hay thiết bị thanh toán khác và chính thức bị "khai tử". Để không bị rút tiền bị gián đoạn, nhiều người đã đổ xô đi đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip.
Vẻ đẹp quyến rũ của hoa tam giác mạch trên những triền núi tạo nên cảnh nên thơ nơi núi non hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Lễ hội Hoa tam giác mạch lần đầu tiên được tổ chức qua ứng dụng công nghệ số
(Ngày Nay) - Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang đã trở thành một trong những sự kiện du lịch thu hút đông đảo du khách thập phương. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2021 được tỉnh Hà Giang tổ chức trực tuyến vào tối 27/11 qua ứng dụng công nghệ số.
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Tốc độ phát triển vượt bậc của Internet và công nghệ đã khiến khái niệm “Metaverse” xuất hiện từ 30 năm trước trở thành chủ đề hot trong thời gian gần đây. Với sự tham gia của nhiều ông lớn công nghệ, niềm tin Metaverse sẽ trở thành những xu hướng lớn nhất trong lịch sử không chỉ của ngành công nghiệp blockchain, mà còn cả internet nói chung là hoàn toàn có cơ sở.