Công ty Mỹ chưa tăng sản lượng dầu do sức ép hoàn vốn cho nhà đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Các công ty dầu mỏ đang chịu sức ép lớn từ phố Wall trong việc hoàn lại vốn nhiều hơn cho các cổ đông thông qua cổ tức và việc mua lại cổ phiếu, thay vì đầu tư vào nguồn cung dù hiện đang rất cần.
Công ty Mỹ chưa tăng sản lượng dầu do sức ép hoàn vốn cho nhà đầu tư

Các công ty dầu mỏ Mỹ không có dấu hiệu cho thấy sẽ sớm "giải cứu" người dân Mỹ trước tình trạng giá năng lượng cao.

Các giám đốc điều hành (CEO) cho rằng nguyên nhân đến từ các nhà đầu tư trên phố Wall.

Theo một khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại Dallas công bố mới đây, 59% số CEO của các công ty dầu mỏ cho rằng sức ép đối với các nhà đầu tư trong việc duy trì nguyên tắc vốn là nguyên nhân chính khiến các nhà sản xuất dầu mỏ đã niêm yết cổ phiếu chưa tăng sản lượng.

Trong nhiều năm, ngành dầu mỏ với những thăng trầm đã dốc sức tăng sản lượng. Sản lượng dầu mỏ của Mỹ đã tăng mạnh, duy trì giá dầu ở mức thấp. Tuy nhiên, việc đảm bảo lợi nhuận là điều không dễ dàng. Hàng trăm công ty dầu mỏ đã phá sản trong nhiều lần giá dầu lao dốc, khiến các nhà đầu tư yêu cầu các doanh nghiệp hạn chế sản xuất hơn.

Các công ty dầu mỏ đang chịu sức ép lớn từ phố Wall trong việc hoàn lại vốn nhiều hơn cho các cổ đông thông qua cổ tức và việc mua lại cổ phiếu, thay vì đầu tư vào nguồn cung dù hiện đang rất cần.

Theo một CEO của một công ty về dịch vụ mỏ dầu, đó là nguyên tắc đang được áp dụng với nhiều công ty dầu mỏ. Các cổ đông và các ngân hàng tiếp tục yêu cầu hoàn lại vốn và cho đến khi giá dầu ở mức cao trở thành xu hướng kéo dài rõ ràng, các khoản đầu tư sản xuất sẽ không bùng nổ.

Nguồn cung dầu của Mỹ được cho là sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới nhưng sẽ vẫn thấp hơn nhiều mức trước đại dịch. Điều này diễn ra khi giá dầu đã tăng lên các mức cao kỷ lục kể từ năm 2008.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, nước này đã sản xuất 11,6 triệu thùng dầu/ngày trong tuần kết thúc ngày 18/3, giảm 10% so với mức cuối năm 2019.

Trong khi đó, giá dầu tăng mạnh. Giá dầu thô của Mỹ chốt phiên 23/3 ở mức 114,93 USD/thùng, tăng 88% so với mức cuối năm 2019.

Giá dầu hiện cao hơn nhiều mức trung bình 56 USD/thùng mà các công ty dầu mỏ tham gia khảo sát cho biết là cần để việc khai thác dầu mang lại lợi nhuận. Con số này với các công ty lớn chỉ là 49 USD/thùng./.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên. Ảnh: TTXVN
Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên
(Ngày Nay) -  Khi Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, tình trạng thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực y tế đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với chương trình tiêm chủng ở quốc gia Đông Bắc Á này.
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã cho phép mở cửa du lịch và các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay quốc tế.
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
(Ngày Nay) - UBCKNN đã chính thức gửi công văn tới các Sở giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
Một đoạn của đường Trường Sơn Đông. Ảnh: Tuvantruongson.vn
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường Trường Sơn Đông
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, đã khảo sát thực tế tuyến đường Trường Sơn Đông qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk và làm việc với tỉnh về dự án tuyến đường đặc biệt quan trọng này.