COVID-19 bùng phát tại chợ thực phẩm Trung Quốc

(Ngày Nay) - Sau nhiều tuần không có ca nhiễm mới, Bắc Kinh đã ghi nhận hàng chục trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong những ngày gần đây. Đáng lưu ý, tất cả cả ca nhiễm đều có liên quan tới một chợ thực phẩm có tên Xinfadi (Tân Phát Địa).
COVID-19 bùng phát tại chợ thực phẩm Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc đang thực hiện các bước để ngăn chặn sự của dịch bệnh, trong đó bao gồm việc tăng cường xét nghiệm. Vào tối Chủ nhật tuần trước, Bắc Kinh đã yêu cầu tất cả các công ty giám sát việc kiểm dịch tại nhà trong 14 ngày đối với các nhân viên có liên quan tới chợ Tân Phát Địa.

Một chuỗi nhà hàngmì truyền thống Bắc Kinh đã đóng cửa một vài cửa hàng sau khi 2 nhân viên được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Gần như không có ca nhiễm COVID-19 mới được phát hiện bên trong Bắc Kinh cho đến ngày 12/6,  kể từ đó tổng số đã tăng lên 51. Vào Chủ Nhật vừa rồi, 8 ca nhiễm mới đã được xác nhận.

Theo giới chức y tế của thành phố, việc lần theo dấu vết của dịch bệnh cho thấy tất cả những người nhiễm bệnh đã làm việc, mua sắm, hoặc tiếp xúc bên trong Tân Phát Địa. Đây được cho là chợ thực phẩm lớn nhất ở châu Á.

Phát ngôn viên Bắc Kinh đã bước vào một thời kỳ phi thường, phát ngôn viên của thành phố Xu Xu Hejian nói trong một cuộc họp báo vào Chủ nhật.

"Bắc Kinh đang trải qua một thời kỳ bất thường," phát ngôn viên của thành phố Xu Heijan phát biểu trước báo giới vào ngày Chủ Nhật tuần trước.

Tình hình dịch bệnh tại Bắc Kinh đã nhanh chóng ảnh hưởng tới tỉnh Liêu Ninh phía đông bắc thành phố. Các cơ quan y tế địa phương đã phát hiện thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, tất cả đều đã từng tiếp xúc với các ca nhiễm tại Tân Phát Địa.

Trước những diễn biến mới của dịch COVID-19, ít nhất 10 thành phố của Trung Quốc, bao gồm Cáp Nhĩ Tân và Đại Liên, đã khuyến cáo người dân di chuyển tới thủ đô và nhanh chóng báo cáo tình trạng y tế của bản thân nếu có những triệu chứng của COVID-19.

VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.