COVID-19 đã tạo ra 20 tỷ phú mới ở châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo số liệu của Oxfam, đại dịch đã tạo ra 20 tỷ phú mới ở châu Á nhưng đồng thời đẩy 140 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói vì mất việc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dẫn báo cáo của Oxfam, The Guardian thông tin, tính đến tháng 3/2021, lợi nhuận từ dược phẩm, thiết bị y tế, dịch vụ cần thiết để phản ứng lại với Covid-19 đã giúp 20 người trở thành tỷ phú mới.

Họ đến từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Ấn Độ, Nhật Bản. Đơn cử như Li Jianquan sở hữu công ty Winner Medical chuyên sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) cho nhân viên y tế, Dai Lizhong với Sansure Biotech sản xuất các thiết bị xét nghiệm Covid-19.

Tổng số tỷ phú ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã tăng gần 30% từ 803 người hồi tháng 3/2020 lên 1.087 người vào tháng 11/2021. Khối lượng tài sản của các tỷ phú cũng tăng 74%.

Số liệu cũng cho thấy, 1% người giàu nhất sở hữu nhiều tài sản hơn 90% người nghèo nhất trong khu vực.

Mustafa Talpur, lãnh đạo các chiến dịch tại Oxfam châu Á, cho biết điều này là đáng phẫn nộ và không thể chấp nhận được. "Những người nghèo ở châu Á bị bỏ mặc trong đại dịch. Họ phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng về sức khoẻ, việc làm, bị đẩy vào cảnh bần cùng, xoá bỏ đi những thành quả đạt được trong nhiều thập kỷ chống đói nghèo. Trong khi đó, những người giàu tiếp tục gia tăng số tài sản".

Năm 2020, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) ước tính, khoảng 81 triệu việc làm bị biến mất khiến 22-25 triệu người rơi vào tình trạng nghèo đói. Ngược lại, các tỷ phú ở châu Á – Thái Bình Dương chứng kiến khối tài sản của mình tăng 1,46 tỷ USD. Con số này đủ để trả mức lương gần 10.000 USD cho tất cả người mất việc.

Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người tính riêng ở châu Á và sẽ có nhiều ca tử vong hơn do nghèo đói gia tăng cùng gián đoạn dịch vụ y tế. Phụ nữ, trẻ em gái có nhiều khả năng bị mất việc làm hơn cả. Phụ nữ có thể phải làm việc ở tuyến đầu chống dịch khiến họ gặp nhiều rủi ro hơn. Tại châu Á – Thái Bình Dương, 70% nhân viên y tế và 80% y tá là nữ giới.

Ở Nam Á, những người thuộc các tầng lớp xã hội thấp hơn phần lớn làm các công việc như dọn vệ sinh mà thường không có thiết bị bảo hộ. Tình trạng đói nghèo, phân biệt đối xử khiến họ không thể tiếp cận các dịch vụ y tế. Oxfam cho biết, đại dịch đã làm trầm trọng hơn vấn đề này.

Khoảng cách giàu nghèo theo đó ngày càng được doãng rộng. Credit Suisse dự báo đến 2025, châu Á – Thái Bình Dương sẽ có thêm 42.000 người sở hữu tài sản trên 50 triệu USD và 99.000 tỷ phú. Cả World Bank và IMF đều cho rằng, Covid-19 sẽ gây ra sự gia tăng đáng kể về bất bình đẳng kinh tế trên toàn cầu.

Tang vật lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa thu giữ.
Phá đường dây mua bán hổ để nấu cao
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng Công an đã triệt phá được đường dây mua bán động vật hoang dã (hổ) để nấu cao bán kiếm lời.
(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.