COVID-19 không xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo trưởng nhóm chuyên gia của WHO được cử tới Vũ Hán để nghiên cứu nguồn gốc đại dịch, virus SARS-CoV-2 có con đường lây truyền phức tạp.
COVID-19 không xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Ông Peter Ben Embarek, người đứng đầu nhóm chuyên gia của WHO, cho biết họ đã phát hiện ra thông tin mới nhưng không đáng kể để có cái nhìn toàn diện về khởi nguồn của đại dịch COVID-19.

“Con đường khả thi từ bất kỳ loài động vật nguyên thủy nào đến khu chợ Hoa Nam có thể phải trải qua một chặng đường rất dài và phức tạp liên quan đến việc di chuyển xuyên biên giới", ông Embarek nói trong một cuộc họp báo dài gần 3 giờ đồng hồ.

Ông Embarek cho biết công việc xác định nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 sẽ kéo tới một hang ổ của loài dơi, nhưng không chắc nó ở Vũ Hán.

Các nhà điều tra cũng đang tìm kiếm các mẫu máu tại Trung Quốc có thể chỉ ra rằng virus đã xuất hiện sớm hơn so với suy nghĩ ban đầu, ông nói.

“Để tìm hiểu những gì đã xảy ra vào tháng 12 năm 2019, chúng tôi đã bắt tay vào tìm kiếm rất chi tiết và sâu sắc các trường hợp khác có thể đã bị bỏ sót, các trường hợp trước đó vào năm 2019", vị chuyên gia cho biết. "Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng về các đợt bùng phát lớn có thể liên quan đến các trường hợp nhiễm COVID-19 trước tháng 12 năm 2019 ở Vũ Hán hoặc các nơi khác”.

Ông Embarek cho biết khả năng virus bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là cực kỳ khó xảy ra và không cần nghiên cứu thêm.

Liang Wannian, người đứng đầu hội đồng chuyên gia của Trung Quốc về dịch bệnh COVID-19, cho biết đã có bằng chứng về những trường hợp mắc bệnh có thể xuất hiện trước trường hợp được phát hiện đầu tiên "vài tuần".

Nhóm nghiên cứu của WHO cũng đã xác định danh tính các tiểu thương buôn bán động vật đông lạnh, bao gồm các động vật hoang dã.

“Vì vậy, có tiềm năng để tiếp tục đi theo hướng dẫn đầu này và xem xét sâu hơn về chuỗi cung ứng và động vật được cung cấp cho thị trường,” ông nói.

Trung Quốc trước đó đã thúc đẩy quan điểm rằng virus có thể lây truyền qua thực phẩm đông lạnh và đã nhiều lần công bố phát hiện mầm bệnh trên bao bì thực phẩm nhập khẩu.

Ông Embarek phát biểu trước báo giới: “Chúng tôi biết virus có thể tồn tại trong những môi trường lạnh giá này, nhưng chúng tôi không biết liệu virus có thể truyền sang người hay không”.

Nhóm nghiên cứu của WHO đã đến Vũ Hán vào ngày 14/1 và đến thăm các địa điểm quan trọng bao gồm chợ hải sản Hoa Nam, các bệnh viện trong thành phố, cũng như Viện Vrus học Vũ Hán.

Các thành viên của nhóm đã cố gắng kiềm chế kỳ vọng của chuyến đi lần này, khi chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Dominic Dwyer nói rằng có lẽ sẽ mất nhiều năm để hiểu đầy đủ về nguồn gốc của COVID-19.

Theo Reuters
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và các cơ quan khác ngừng sử dụng tên tuổi và hình ảnh của ông trong các nỗ lực gây quỹ vận động tranh cử cho các đảng viên đã bỏ phiếu chống lại ông trong cuộc luận tội vừa qua.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.