Covid-19 sẽ tạo ra xu hướng mua nhà hoàn toàn mới?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Covid-19 bùng phát, xu hướng làm việc từ xa lên ngôi. Liệu xu thế này có tạo ra “cuộc cách mạng” trong việc lựa chọn chốn an cư?
Làm việc từ xa là xu thế tất yếu trong bối cảnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.
Làm việc từ xa là xu thế tất yếu trong bối cảnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Covid-19 bùng phát, xu hướng làm việc từ xa lên ngôi

Trên thế giới, xu hướng làm việc từ xa, làm việc online tại nhà (work from home) không phải là mới, nó phổ biến và thịnh hành với những nhóm nghề nghiệp đặc thù. Cho đến khi xuất hiện Covid-19 và liên tục có diễn biến phức tạp, hạn chế tiếp xúc, work from home trở thành giải pháp hữu hiệu đề phòng tránh và kiềm chế lây lan mà vẫn đảm bảo năng suất lao động. Sự dịch chuyển này là vô cùng cần thiết và là xu hướng cấp thiết trong kỷ nguyên công nghệ giúp tối ưu hóa nguồn nhân lực và vật lực.

Theo nghiên cứu của ManpowerGroup tại hơn 26 nghìn doanh nghiệp ở 43 quốc gia, đại dịch Covid 19 đã khiến quá trình số hóa và tự động hóa diễn ra với tốc độ nhanh chưa từng có. Còn theo báo cáo của Tasc Outsourcing (Ấn Độ), các công ty vùng Vịnh đang hướng tới mô hình “doanh nghiệp lai”: kết hợp nhân viên làm việc toàn thời gian với các chuyên gia cộng tác làm việc bán thời gian. Việc sử dụng nhân sự chất lượng cao làm việc từ xa giúp các doanh nghiệp giảm chi phí quản lý nhân sự, thuê văn phòng, trợ cấp xã hội… và giúp tăng doanh thu, lợi nhuận. Một báo cáo khác do Boston Consulting Group và Bayt.com thực hiện cũng cho thấy 86% người dân UAE muốn tiếp tục làm việc ở nhà hoặc ít nhất là phần lớn thời gian.

Tại Việt Nam, xu thế này cũng đang phát triển mạnh mẽ. Tại diễn đàn “Tác động kinh tế - xã hội của Covid-19 tại Việt Nam”, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam kết luận: Tuy Covid-19 tác động tiêu cực tới kinh tế xã hội nhưng chính những thách thức này lại đặt ra yêu cầu bắt buộc thúc đẩy Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số và hiện đại hóa nhanh hơn.

Covid-19 sẽ tạo ra xu hướng mua nhà hoàn toàn mới? ảnh 1

Việc hội nhập sâu rộng với thế giới đang giúp thế hệ trẻ, năng động của Việt Nam thay đổi tư duy về nơi ở và phương pháp làm việc.

Theo kết quả khảo sát Hiệu quả làm việc từ xa tại Việt Nam được ACheckin công bố, có tới hơn 50% người tham gia khảo sát phản ánh họ không thấy có thay đổi gì lớn khi làm việc tại nhà. Hơn 16% khẳng định năng suất lao động tăng lên khi không ở văn phòng và có tới 58% nhân sự trả lời họ muốn giữ và tăng thời gian làm việc tại nhà.

Có thể thấy, trong bối cảnh hạn chế tiếp xúc trực tiếp, làm việc trực tuyến không chỉ là giải pháp “cứu cánh”, mà trái lại nó giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí thường xuyên như điện, nước, phụ cấp đi lại, điện thoại… mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc. Quan trọng hơn, xu hướng này còn giúp thế hệ trẻ Việt Nam hội nhập nhanh hơn với phong cách làm việc toàn cầu hóa. Trên thực tế, từ nhiều năm trước, một số công ty của Việt Nam đã tham gia các dự án (job, project) mang tính hội nhập cao cùng những cộng sự quốc tế, mọi họp bàn trao đổi đều trực tuyến… Bối cảnh Covid-19 có thể coi là chất xúc tác “thổi bùng” xu hướng này.

Xu thế chọn nơi ở mới đang hình thành

Sự chật chội, ngột ngạt của những thành phố lớn từ lâu đã âm ỉ hình thành trong suy nghĩ của không ít người về một cuộc dịch chuyển đến nơi ở mới. Nơi có điều kiện sống tiệm cận nhưng không gian sống trong lành, thoải mái hơn. Điều đó giải thích tại sao Đà Nẵng hay Nha Trang đã từng là điểm đến an cư được yêu thích trước đây, Đà Nẵng thậm chí được đánh giá là thành phố đáng sống nhất. Tuy nhiên, các thành phố này cũng sớm trở nên quá tải. Theo nhiều chuyên gia, một trong những điểm đến an cư lý tưởng nhất trong tương lai gần chính là Phú Quốc.

Covid-19 sẽ tạo ra xu hướng mua nhà hoàn toàn mới? ảnh 2

Phú Quốc đang là nơi lý tưởng cho những dự định an cư mới. Ảnh: Meyhomes Capital Phú Quốc

Được mệnh danh là Đảo Ngọc, Phú Quốc hội tụ tất cả những yếu tố lý tưởng nhất cho một cuộc sống an nhiên, thư thái giữa “thiên đường nghỉ dưỡng”. Trước đây, các dự định dịch chuyển cuộc sống ra Phú Quốc gặp phải 2 rào cản lớn: nỗi lo không đảm bảo được yêu cầu công việc, thu nhập và khả năng đáp ứng các điều kiện dân sinh như y tế, trường học… Tuy nhiên, những rào cản này đang nhanh chóng được gỡ bỏ.

Xu thế làm việc online đang “lên ngôi” cùng việc Phú Quốc trở thành thành phố đảo đầu tiên trong cả nước là những yếu tố tạo sức hút mãnh liệt, mời gọi những cư dân trẻ năng động đến với thành phố tươi đẹp này. Sẽ rất bình thường khi một ngày bạn ngồi tại Phú Quốc và phối hợp làm việc nhịp nhàng cùng các cộng sự tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh hay một thành phố nào đó trên thế giới. Hay một chuyên gia, nhà quản lý sinh sống tại Phú Quốc điều hành công ty tại các thành phố khác.

Đặc biệt, cùng với nâng cao mức sống, Phú Quốc đang tiến rất nhanh trong quá trình đô thị hóa với các dự án đô thị mọc lên tại phía Nam. Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc là một trong số đó. Đây là một đô thị sống đúng nghĩa với cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản, chung tầm nhìn với tương lai Phú Quốc. Dự án được quy hoạch hiện đại, hệ thống giao thông đồng bộ, được trang bị điện năng lượng mặt trời, nước sạch tinh khiết, cơ sở y tế, trường liên cấp quốc tế… nên sẽ là chốn an cư cao cấp của những thế hệ cư dân mới đến sinh sống.

Xu thế chuyển đổi phương thức làm việc hạ tầng đô thị đang dần hoàn thiện, giúp Phú Quốc ngày càng hấp dẫn với các dự định an cư mới.

Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
(Ngày Nay) - Theo ông Gibran Bukhari, Giám đốc Kinh doanh, Masterise Homes, đơn vị này tham vọng trở thành người tiên phong mang căn hộ hàng hiệu Ritz-Carlton, Hanoi sang các thị trường bất động sản phát triển và cạnh tranh hàng đầu thế giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng 20/10.
Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH
(Ngày Nay) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo Quốc hội về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với các mục tiêu, chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; trong bối cảnh thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.
Ảnh minh hoạ.
Bất chấp dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng mạnh
(Ngày Nay) - Số liệu mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD, bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nhanh trước những gián đoạn tạm thời vì đại dịch hoành hành vừa qua.
Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ 43 ha Tân Phú được coi là “khu đất vàng” tọa lạc tại phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Nhiều tình tiết mới liên quan nhóm lợi ích thâu tóm đất công, hưởng lợi ‘khủng’ ở Bình Dương
(Ngày Nay) - Trong Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2021, Chính Phủ xác định rõ tồn tại là xử lý tài sản liên quan đến các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn chậm, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại. Tổng số tiền phải thi hành liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế là trên 72 nghìn tỷ đồng, đang tổ chức thi hành trên 34 nghìn tỷ đồng, đã thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.
Không có việc bắt cóc trẻ em tại TP Thủ Đức
(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng ngày 20/10, Trung tá Nguyễn Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết không có việc bắt cóc trẻ em như một số thông tin đang lan truyền.