COVID-19 tại Mỹ: Bang Washington ban bố tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Trump trấn an

(Ngày Nay) - Thống đốc bang Washington của Mỹ Jay Inslee ngày 29/2 đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi địa phương này ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Mỹ. 
Tổng thống Donald Trump đảm bảo kiểm soát được dịch bệnh Covid-19
Tổng thống Donald Trump đảm bảo kiểm soát được dịch bệnh Covid-19

Thông qua việc ban bố tình trạng khẩn cấp, bang Washington sẽ có được hỗ trợ của các cơ quan liên bang trong việc huy động mọi nguồn lực để ứng phó với dịch COVID-19 cũng như giúp các cộng đồng bị ảnh hưởng khôi phục tình hình sau dịch. 

Trước đó, giới chức Mỹ thông báo một ca tử vong do mắc COVID-19 tại hạt King, bang Washington là ca tử vong đầu tiên tại Mỹ. Tuy nhiên, hiện chưa rõ nguồn lây bệnh của bệnh nhân này. 

Tối 28/2, giới chức y tế bang Washington cũng đã thông báo 2 ca nhiễm mới, gồm 1 học sinh trung học và 1 phụ nữ trong độ tuổi 50 ở hạt King. Người phụ nữ này được xác định mới từ Daegu, Hàn Quốc về nước. 

Bang Washington thông báo ca mắc COVID-19 đầu tiên của Mỹ hồi tháng 1 sau khi một nam giới trong độ tuổi 30 ở hạt Snohomish có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này đã từng tới Vũ Hán (Trung Quốc) - nơi khởi phát dịch COVID-19 từ tháng 12/2019. 

Trong khi đó, hiện có thêm nhiều ca bệnh COVID-19 không rõ nguồn lây tại các bang miền Tây của Mỹ. Điều này đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ gia tăng tình trạng lây nhiễm chéo giữa người với người. 

Ngày 28/2, bang California thông báo ca mắc COVID-19 không rõ nguồn lây bệnh thứ hai. Giới chức y tế bang Oregon cũng cho biết một nhân viên trường tiểu học có xét nghiệm dương tính với virus này, mặc dù bệnh nhân thông báo không tới vùng dịch hay tiếp xúc với những người mắc bệnh. 

Theo thông báo ngày 29/2 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nước này đã phát hiện 22 ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Mỹ, không kể 47 trường hợp mắc COVID-19 được đưa từ Vũ Hán hoặc tàu Diamond Princess ở Nhật Bản về Mỹ.

Vào hôm 29/2, thống đốc bang Washington Jay Inslee cho biết, một bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) đã tử vong, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó với tình trạng bùng phát dịch Covid-19.

Sau thông tin trên, Tổng thống Donald Trump đã tổ chức họp báo để yêu cầu trấn an người dân: “Chúng tôi đã thực hiện những biện pháp quyết liệt nhất để đối phó virus corona. Đất nước đã chuẩn bị cho mọi tình huống. Không có lý do gì để hoảng loạn”.

Tổng thống Donald Trump cho biết, ông đang cân nhắc đóng cửa biên giới để kiểm soát lây lan virus nhưng hy vọng tình hình không nghiêm trọng đến mức như vậy.

Chính phủ Mỹ cũng bổ sung các quy định mới cho những người từng đến Iran, ra khuyến cáo cho công dân hạn chế đến những vùng bùng phát dịch nghiêm trọng ở Italy và Hàn Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.