Cứ 8 người mắc COVID-19 lại có 1 người bị triệu chứng kéo dài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu, những triệu chứng thường gặp ở người mắc COVID-19 kéo dài gồm đau ngực, thở khó, đau cơ, mất khứu và vị giác, choáng váng.
Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới điều trị tại bệnh viện ở Melbourne, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới điều trị tại bệnh viện ở Melbourne, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cứ 8 người mắc COVID-19 thì lại có một người xuất hiện ít nhất một triệu chứng COVID-19 kéo dài.

Đây là kết quả nghiên cứu toàn diện nhất từ trước đến nay về COVID-19 kéo dài mới được công bố ngày 4/8.

Với hơn 580 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới kể từ khi dịch bùng phát cuối năm 2019, ngày càng nhiều người lo ngại về những triệu chứng bệnh dai dẳng ở những người mắc COVID-19 kéo dài.

Tuy nhiên, hầu như chưa có nghiên cứu nào so sánh giữa những người chịu đựng các triệu chứng COVID-19 kéo dài và những người chưa từng mắc bệnh để có thể phát hiện những vấn đề sức khỏe không phải do virus gây ra.

Để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này, các tác giả nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet đã tiến hành khảo sát hơn 76.400 người trưởng thành ở Hà Lan về 23 triệu chứng COVID-19 kéo dài thường gặp.

Từ tháng 3/2020 đến tháng 8/2021, mỗi người tham gia được yêu cầu điền câu trả lời khảo sát 24 lần. Trong khoảng thời gian này, hơn 4.200 người (5,5%) đã bị mắc COVID-19.

Trong nhóm mắc COVID-19 lại có hơn 21% xuất hiện ít nhất 1 triệu chứng mới hoặc nghiêm trọng hơn sau 3-5 tháng mắc bệnh. Tuy nhiên, gần 9% trong nhóm không mắc COVID-19 cũng ghi nhận những diễn biến tương tự. Do đó, nghiên cứu cho rằng có 12,7% những người mắc COVID-19 (1/8) chịu những triệu chứng kéo dài sau khi mắc COVID-19.

Nghiên cứu cũng ghi lại những triệu chứng trước và sau khi mắc COVID-19, cho phép các chuyên gia tiếp tục tìm hiểu chính xác hơn những triệu chứng liên quan virus. Theo đó, những triệu chứng thường gặp ở người mắc COVID-19 kéo dài gồm đau ngực, thở khó, đau cơ, mất khứu và vị giác, choáng váng.

Một trong những tác giả nghiên cứu, chuyên gia Aranka Ballering từ Đại học Groningen (Hà Lan), đánh giá COVID-19 kéo dài là vấn đề khẩn cấp, có ảnh hưởng đáng kể tới nhân loại.

Bằng cách phân tích những triệu chứng từ một nhóm đối chiếu không mắc COVID-19 và ở những cá nhân trước và sau khi nhiễm virus, nhóm nghiên cứu có thể xác định được những triệu chứng có thể không trực tiếp liên quan virus nhưng mà lại là hậu quả của đại dịch như tình trạng sa sút tinh thần do ảnh hưởng của các biện pháp hạn chế hoặc cuộc sống bấp bênh.

Các chuyên gia Christopher Brightling và Rachael Evans, từ Đại học Leicester (Anh), cho rằng nghiên cứu mới tiến bộ hơn so với những công trình trước cùng nghiên cứu về COVID-19 kéo dài vì đã tiến hành thu thập dữ liệu và so sánh với nhóm không mắc bệnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.