Cụ bà suýt mất mạng chỉ vì dùng kim khâu lấy gai ở tay

(Ngày Nay) - Bà Năm, không thấy gai nhưng vết thương bị hở miệng và bắt đầu sưng tấy, đau nhức. Khoảng 5 ngày sau, vết thương trở nặng, sưng tấy bàn và cẳng tay sau đó tím đen. Bà Năm sau đó rơi vào trạng thái hôn mê, tụt huyết áp phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Bà Hồ Thị Năm qua cơn nguy kịch sau phẫu thuật. Ảnh: N.An
Bà Hồ Thị Năm qua cơn nguy kịch sau phẫu thuật. Ảnh: N.An

Theo thông tin từ Zing, ngày 17/2, Bệnh viện Đại học y dược Shingmark (TP Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết vừa phẫu thuật, cứu sống bệnh nhân nhiễm khuẩn ở vết thương bàn tay khi dùng kim lấy gai.

Trước đó, bà Hồ Thị Năm (64 tuổi, ngụ xã Tam An, huyện Long Thành, Đồng Nai) thấy đau nhức ở lòng bàn tay phải. Bà nghĩ vết thương do gai đâm nên đã dùng kim khâu để đâm, lể.

Không thấy gai nhưng vết thương bị hở miệng và bắt đầu sưng tấy, đau nhức. Khoảng 5 ngày sau, vết thương trở nặng, sưng tấy bàn và cẳng tay sau đó tím đen. Bà Năm sau đó rơi vào trạng thái hôn mê, tụt huyết áp phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Các bác sĩ chẩn đoán vết thương của bà Năm bị nhiễm trùng nặng nên tổ chức phẫu thuật, cắt bỏ phần da, thịt bị hoại tử ở vết thương. Sau phẫu thuật, vết thương ở bàn tay của bệnh nhân dần hồi phục.

Trao đổi với TTXVN, Bác sĩ Trần Đoàn Đạo, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Đại học Y dược Shingmark, cho biết, khi các bác sĩ tiến hành cắt lọc phần da bị hoại tử, thấy có rất nhiều mủ tụ ở dưới da. Do bệnh nhân đã cứng tuổi lại có thêm bệnh lý đái tháo đường suốt năm năm nên bệnh nhân dễ bị phản ứng khi gặp tổn thương dù là những tổn thương nhỏ. Trường hợp này nếu bệnh nhân không được đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời sẽ bị nhiễm trùng huyết nặng và sẽ tử vong do bị sốc nhiễm trùng.

Bác sĩ Trần Đoàn Đạo khuyến cáo người dân, đặc biệt là người cao tuổi, không nên tự chích, khều gai, dị vật ẩn sâu trong thịt khi không đảm bảo điều kiện vô trùng. Những người bị đái tháo đường, cao huyết áp, tim mạch, người già cần cẩn trọng hơn người bình thường.

Trong trường hợp bị vướng dị vật, phần da thịt có dấu hiệu sưng lên, nhức, đỏ khác thường thì người dân nên đến bệnh viện để các bác sĩ can thiệp sớm. Đặc biệt, khi có dấu hiệu hoại tử ở vết thương thì người bệnh không nên tự mua thuốc uống, tránh dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh, bệnh nặng hơn.

WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.