Cụ bà thọ nhất thế giới nhờ ăn... hai quả trứng mỗi ngày

(Ngày Nay) - Cụ bà lớn tuổi nhất thế giới Emma Morano chính thức bước sang tuổi 117 vào hôm nay, ngày 29/11. Đâu là bí quyết trường thọ của bà cụ sống qua ba thế kỷ?
Cụ bà Emma Morano bên bức vẽ mình hồi còn trẻ
Cụ bà Emma Morano bên bức vẽ mình hồi còn trẻ

Theo hãng tin AFP, cụ bà Emma Morano sinh năm 1899, đã sống qua 3 thế kỷ. Cụ được biết đến như là người cuối cùng sinh trong thế kỷ 19 mà còn sống, và được Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness World Records công nhận vào tháng 5 vừa qua.

Là con lớn nhất trong một gia đình 8 người con, cụ Emma Morano lại sống lâu hơn hết thảy các anh chị em của mình.

Cụ Morano đến giờ vẫn rất minh mẫn khi cho biết cụ hiểu rằng người ta hiếu kỳ về cụ lắm.

“Người ta cứ đến hoài. Tôi chẳng mời ai cả nhưng họ cứ đến, từ Milan, từ Mỹ, Thụy Sĩ, Áo... Họ đến từ khắp nơi để nhìn thấy tôi”, cụ bà hóm hỉnh kể.

Ở tuổi hơn 100, dù không còn nghe được, nói chuyện rất khó khăn và nhìn cũng kém, nhưng cụ bà quê ở thị trấn Verbania miền bắc nước Ý vẫn còn minh mẫn, và thậm chí còn khá dí dỏm.

Cụ chia sẻ bí quyết sống lâu của mình là không ăn nhiều vì “tôi không có răng”.

“Tôi ăn hai quả trứng mỗi ngày và một ít bánh quy. Vậy thôi”, cụ kể.

Tuy sống lâu, nhưng cuộc sống riêng của cụ Morano không được hạnh phúc.

Năm 1938, cụ chia tay người chồng bạo lực của mình ngay sau cái chết của đứa con trai duy nhất. Từ đó cụ sống một mình, làm việc trong một nhà máy sản xuất bao tải sợi đay để kiếm sống.

Chỉ đến năm ngoái, cụ phải nằm một chỗ thì mới cần đến một người chăm sóc toàn thời gian. Trước đó, cụ không hề rời khỏi căn hộ hai phòng ngủ của mình trong suốt 20 năm.

Trong dịp sinh nhật, cụ Morano mong một số người thân, nhà báo và ngài thị trưởng Verbania Silvia Marchionini sẽ ghé thăm mình.

Ngoài ra, nhân dịp sinh nhật cụ, một nhà hát địa phương cũng sẽ có một buổi biểu diễn vinh danh cụ Morano, và một cuốn hồi ký phóng tác có tựa đề The Woman Who Saw Three Centuries (tạm dịch Người phụ nữ sống qua 3 thế kỷ) cũng sẽ được giới thiệu.

Theo Tuổi Trẻ

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”