Cụ ông bị tắc mạch máu cánh tay vì uống thuốc tim mạch không đều

(Ngày Nay) - Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.HCM) vừa phẫu thuật lấy huyết khối động mạch cánh tay phải cho một cụ ông 77 tuổi vì uống thuốc điều trị không đều.
Cụ ông bị tắc mạch máu cánh tay vì uống thuốc tim mạch không đều

Theo thông  tin từ VTV, cụ ông N.C. (77 tuổi, trú tại Quảng Ngãi) có tiền căn nhồi máu não - tăng huyết áp - rung nhĩ được chẩn đoán từ năm 2015 nhưng uống thuốc điều trị không đều. Ngày nhập viện, ông C. đang làm việc thì đột ngột đau nhức, tím cẳng bàn tay phải. Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện gần nhà sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhân Dân 115.

Tại đây, kết quả siêu âm doppler mạch máu chi trên cho thấy: bệnh nhân bị thuyên tắc huyết khối động mạch cánh tay phải đoạn khuỷu và toàn bộ động mạch quay trụ bên phải. Các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân bị tắc động mạch cánh tay phải do huyết khối/ rung nhĩ - xơ vữa động mạch - nhồi máu não cũ - tăng huyết áp và quyết định phẫu thuật lấy huyết khối động mạch cánh tay phải, điều trị thuốc kháng đông, điều trị rung nhĩ.

Trao đổi với báo Người Lao động, BS-CK2 Dương Văn Mười Một, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu Bệnh viện Nhân Dân 115, khuyến cáo bệnh nhân có bệnh lý rung nhĩ cần điều trị thuốc thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không tự ý ngưng thuốc.

"Bệnh rung nhĩ dễ tạo thành huyết khối trong buồng tim, khi cục huyết khối di chuyển đến cơ quan nào thì gây biến chứng tắc nghẽn mạch máu tại cơ quan đó. Chẳng hạn, khi cục huyết khối đến não sẽ gây ra nhồi máu não; khi đến tay, chân thì gây tắc mạch máu tay, chân, dẫn đến hoại tử nếu không được điều trị kịp thời", BS Mười Một, nhấn mạnh.

Tổng hợp

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.