Cử tri Mỹ hoài nghi năng lực điều hành kinh tế của Tổng thống Donald Trump

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, kết quả một cuộc thăm dò được công bố ngày 21/8 cho thấy gần 50% số cử tri ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết họ sẽ đổ lỗi cho nhà lãnh đạo này nếu nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. 
Tàu chở container hàng hóa từ châu Á cập cảng Long Beach, Mỹ ngày 1/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Tàu chở container hàng hóa từ châu Á cập cảng Long Beach, Mỹ ngày 1/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc thăm dò trực tuyến trên thực hiện với 1.998 cử tri đã đăng ký do hãng Morning Consulting tiến hành từ ngày 16-18/8. Kết quả cho thấy 42% số người được hỏi là những người đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử vào năm 2016 nói rằng sẽ buộc ông phải chịu trách nhiệm một phần cho suy thoái kinh tế, trong khi 7% những người từng bỏ phiếu bầu cho ông cho biết Tổng thống Mỹ sẽ chịu trách nhiệm chính nếu nguy cơ trên xảy ra. Trong khi đó, có tới 69% số người được hỏi cho biết ít nhất sẽ đổ lỗi cho Tổng thống Trump về một cuộc suy thoái kinh tế, trong khi 19% cho biết sẽ không đổ lỗi cho ông. 

Cuộc thăm dò diễn ra trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy nguy cơ cao sẽ xảy ra suy thoái kinh tế vào năm tới, gây ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ cũng như nền kinh tế toàn cầu. Nhằm trấn an dư luận, Tổng thống Donald Trump một mặt đưa ra tuyên bố khẳng định nền kinh tế Mỹ vẫn đang “rất mạnh” và sẽ không xảy ra suy thoái, nhưng mặt khác ông tiếp tục tăng cường sức ép với Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhằm cắt giảm lãi suất và thực hiện các bước khác nhằm kích thích nền kinh tế. Ngày 20/8, Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông đang xem xét khả năng giảm thuế thu nhập như một biện pháp chiến lược nhằm kích thích kinh tế Mỹ.  

Trong suốt nhiệm kỳ của mình tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế Mỹ cũng như gia tăng tỷ lệ việc làm. Ông Trump dự đoán kinh tế Mỹ sẽ "đi xuống" nếu ông không giành được chiến thắng trong cuộc tái tranh cử vào năm 2020. Theo một cuộc thăm dò mới đây, ông Trump đang giữ tỷ lệ ủng hộ 48% về việc điều hành nền kinh tế, cao hơn so với tỷ lệ ủng hộ chung là 42%.

Theo TTXVN
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.