Cục di sản: Tăng cường phòng chống thiên tai, cháy, nổ, trộm cắp ở bảo tàng, di tích năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cục Di sản văn hóa đề nghị các các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ như tăng cường phòng chống thiên tai, trộm cắp tại bảo tàng và di tích trong năm 2021.
Cục di sản: Tăng cường phòng chống thiên tai, cháy, nổ, trộm cắp ở bảo tàng, di tích năm 2021

Cục Di sản văn hóa có Công văn số 30/DSVH-BT gửi các Bảo tàng trong hệ thống bảo tàng Việt Nam, Ban/Trung tâm quản lý Di sản Thế giới, Ban quản lý/Trung tâm bảo tồn/ Khu di tích về việc tăng cường quản lý, điều hành nhằm bảo đảm trật tự an toàn xã hội và tăng cường phòng chống thiên tai, cháy, nổ, trộm cắp ở bảo tàng, di tích dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Nội dung công văn nêu cụ thể, đẩy mạnh tuyên truyền và tập trung chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật, Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về hoạt động quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Cùng với đó sẽ tăng cường hoạt động trưng bày, giới thiệu di sản văn hóa, giáo dục lịch sử, truyền thống để phục vụ tốt khách tham quan trong dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2021. Phối hợp với các đơn vị chức năng tại địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức lễ hội tại di tích trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong, mỹ tục và phong tục tập quán của từng địa phương. Thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm an toàn các hoạt động lễ hội có tập trung đông người.

Bên cạnh đó phải đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân tham gia các hoạt động tín ngưỡng tại di tích phù hợp với truyền thống, hạn chế tránh lãng phí trong việc đốt vàng mã tại di tích. Kiểm tra, giám sát chất lượng các dịch vụ phục vụ tại bảo tàng, di tích.

Các ngành liên quan phải phối hợp với các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền, đoàn thể ở địa phương tăng cường kiểm tra phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan hoặc thực hiện các hành vi khác trái pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục, nếp sống văn hóa của dân tộc; tuyên truyền mạnh mẽ việc thực hiện nếp sống văn minh và giữ gìn cảnh quan, môi trường tại di tích, tổ chức hoạt động dịch vụ, đặt tiền lễ, thắp hương, hóa sớ, bỏ rác thải đúng nơi quy định.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng được nêu trong Công văn của Cục di sản văn hoá là phải tăng cường phòng chống thiên tai, cháy, nổ, trộm cắp ở bảo tàng, di tích.

Theo đó, các địa phương và đơn vị phải rà soát các phương án phòng chống thiên tai, cháy, nổ, trộm cắp… đồng thời với việc tăng cường công tác bảo vệ, bảo quản nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho tài liệu, hiện vật đang được lưu giữ, trưng bày tại bảo tàng, di tích trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và sẵn sàng ứng phó với mùa mưa bão.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng chống thiên tai, cháy, nổ, trộm cắp cho đội ngũ viên chức, người lao động của bảo tàng, ban quản lý di tích, người trực tiếp trông coi di tích và khách tham quan (Tham khảo tài liệu hướng dẫn được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Di sản văn hóa www.dsvh.gov.vn, mục “Phòng chống rủi ro”).

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.