Cục Di sản Văn hóa phản hồi về việc thu phí ở Hội An

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại diện Cục Di sản Văn hóa cho biết, những năm qua địa phương đã thực hiện thu phí tham quan Di sản Thế giới khu phố cổ Hội An. Việc thu phí được dùng vào bảo vệ, tu bổ di tích.
Cục Di sản Văn hóa phản hồi về việc thu phí ở Hội An

Đại diện Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch) cho biết đã nắm được thông tin và có công văn đề nghị UBNT TP. Hội An và Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản văn hóa Hội An phối hợp, báo cáo, cung cấp các thông tin liên quan để có cơ sở trả lời báo chí về vấn đề này.

Theo vị lãnh đạo này, việc thu phí tham quan di tích, danh lam thắng cảnh thuộc địa phương quản lý đã được quy định rõ trong Luật Phí và lệ phí. Luật này quy định, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định thu phí tham quan di tích lịch sử đối với công trình thuộc địa phương quản lý (Phụ lục số 01 tại mục VII. Phí thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch).

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư số 85/2019/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo thông tư này, phí tham quan danh lam thắng cảnh, phí tham quan di tích lịch sử và phí tham quan công trình văn hóa, bảo tàng là khoản thu để bù đắp một phần hoặc toàn bộ chi phí về bảo quản, tu bổ, phục hồi và quản lý đối với danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng và bù đắp chi phí cho hoạt động thu phí.

Căn cứ điều kiện kinh tế - xã hội, quy mô, hình thức hoạt động tham quan của từng danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng để quy định mức thu phí phù hợp.

Mức phí thu phải bảo đảm hai yêu cầu: Một là mức thu được áp dụng thống nhất đối với người Việt Nam và người nước ngoài. Hai là đối với danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới quy định mức thu phí bằng hoặc cao hơn mức thu phí danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng khác.

Đại diện Cục Di sản Văn hóa cũng khẳng định, những năm qua, các cơ quan liên quan của các tỉnh, thành phố có di tích đã căn cứ quy định về thu phí và lệ phí tham quan di tích để trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh ban hành Nghị quyết về việc thu phí tham quan di tích phù hợp với điều kiện, tình hình kinh tế - xã hội và thực tiễn quản lý di tích ở địa phương.

Đối với Di sản Văn hóa Thế giới khu phố cổ Hội An, những năm qua, địa phương đã thực hiện việc thu phí tham quan di tích. Nguồn thu này được địa phương chi vào việc quản lý, bảo vệ, tu bổ, phát huy giá trị di tích (thông qua quy chế bảo vệ Di sản Văn hóa Thế giới Khu Phố cổ Hội An).

"Vì vậy, việc điều chỉnh thu phí tham quan đối với Di sản Văn hóa Thế giới khu Phố cổ Hội An hiện nay cũng căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành và thực tiễn quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích. Từ đó xem xét quyết định thu phí tham quan khu phố cổ Hội An hay thu phí riêng ở các điểm di tích thuộc Khu phố cổ Hội An, đảm bảo phù hợp với các yêu cầu quản lý di tích và điều kiện kinh tế - xã hội ở địa phương, đồng thời đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật", vị này nói.

Trước đó, UBND TP Hội An gây xôn xao dư luận khi cho biết bắt đầu từ 15/5, mọi du khách trong nước và quốc tế tham quan khu phố cổ Hội An phải mua vé tham quan tại các quầy vé. Giá vé tham quan là 120.000 đồng/vé (dành cho khách quốc tế) và 80.000 đồng/vé (dành cho khách nội địa).

Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.