Cúm lợn có thể trở thành đại dịch nối tiếp COVID-19

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện ra rằng một loại virus cúm lợn phổ biến cũng có thể lây lan cho con người.
Cúm lợn có thể trở thành đại dịch nối tiếp COVID-19

Nhóm nghiên cứu của Liu Kimua thuộc Đại học Nông nghiệp Trung Quốc và George Gao thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã công bố phát hiện của mình trên tạp chí Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ.

Mặc dù virus cúm lợn hiếm khi lây sang người, nhưng nhân loại đã từng chứng kiến đại dịch H1N1 vào năm 2009.

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện ra rằng một loại cúm lợn, được đặt tên là G4, tương tự về mặt di truyền với virus năm 2009 và kết quả trong phòng thí nghiệm cho thấy nó có thể liên kết và xâm nhập tế bào người một cách hiệu quả như virus H1N1.

Hơn nữa, đối tượng thí nghiệm lần này là chồn sương đã lây nhiễm cho nhau, đặt ra giả thuyết rằng virus này có thể lây lan giữa người với người.

Khi nhóm nghiên cứu lấy mẫu từ hơn 300 người làm việc tại các trang trại lợn trên khắp Trung Quốc, họ phát hiện ra rằng khoảng 10% đã bị nhiễm virus G4. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với dân số nói chung, cho thấy rằng virus có thể lây truyền từ lợn sang người ngoài môi trường phòng thí nghiệm.

"Virus G4 có tất cả các dấu hiệu cần thiết để trờ thành nguyên nhân cho đại dịch tiếp theo", theo nhóm nghiên cứu. Họ cảnh báo thêm rằng theo thời gian, virus này có thể trở nên thích nghi tốt hơn với vật chủ con người và do đó trở nên dễ lây lan hơn.

Hiện vẫn chưa rõ virus G4 sẽ gây ra những triệu chứng gì. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng G4 đã trải qua quá trình cải tổ di truyền có khả năng kháng các loại vaccine cúm thông thường.

"G4 sẽ là một loại virus hoàn toàn mới đối với con người nếu nó bắt đầu lây lan rộng rãi hơn", theo Jun Wang, một chuyên gia về cúm tại Đại học Arizona. "Nó có thể khiến nhân loại tổn thương tương tự như virus SARS-CoV-2".

Ông Wang nói rằng việc xác định mức độ đe dọa của virus sẽ giúp các bác sĩ chuẩn bị tốt hơn khi sàng lọc bệnh nhân. Trong khi đó, nếu các nhà nghiên cứu nhận thấy sự gia tăng trong các trường hợp cúm do G4 gây ra, họ có thể nhanh chóng phát triển thuốc chống siêu vi và vaccine chống lại nó.

"Hầu như chúng tôi luôn luôn bị động khi virus tấn công. Đây là nghiên cứu quan trọng có khả năng ngăn chặn đại dịch", ông Wang nói. "Một ngày nào đó, chúng sẽ tới. Do đó tốt hơn hết là chúng ta phải chuẩn bị".

Theo Sixth Tone
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
(Ngày Nay) - Ngày 29/5, truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6. Động thái diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo.