Cúm lợn có thể trở thành đại dịch nối tiếp COVID-19

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện ra rằng một loại virus cúm lợn phổ biến cũng có thể lây lan cho con người.
Cúm lợn có thể trở thành đại dịch nối tiếp COVID-19

Nhóm nghiên cứu của Liu Kimua thuộc Đại học Nông nghiệp Trung Quốc và George Gao thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã công bố phát hiện của mình trên tạp chí Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ.

Mặc dù virus cúm lợn hiếm khi lây sang người, nhưng nhân loại đã từng chứng kiến đại dịch H1N1 vào năm 2009.

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện ra rằng một loại cúm lợn, được đặt tên là G4, tương tự về mặt di truyền với virus năm 2009 và kết quả trong phòng thí nghiệm cho thấy nó có thể liên kết và xâm nhập tế bào người một cách hiệu quả như virus H1N1.

Hơn nữa, đối tượng thí nghiệm lần này là chồn sương đã lây nhiễm cho nhau, đặt ra giả thuyết rằng virus này có thể lây lan giữa người với người.

Khi nhóm nghiên cứu lấy mẫu từ hơn 300 người làm việc tại các trang trại lợn trên khắp Trung Quốc, họ phát hiện ra rằng khoảng 10% đã bị nhiễm virus G4. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với dân số nói chung, cho thấy rằng virus có thể lây truyền từ lợn sang người ngoài môi trường phòng thí nghiệm.

"Virus G4 có tất cả các dấu hiệu cần thiết để trờ thành nguyên nhân cho đại dịch tiếp theo", theo nhóm nghiên cứu. Họ cảnh báo thêm rằng theo thời gian, virus này có thể trở nên thích nghi tốt hơn với vật chủ con người và do đó trở nên dễ lây lan hơn.

Hiện vẫn chưa rõ virus G4 sẽ gây ra những triệu chứng gì. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng G4 đã trải qua quá trình cải tổ di truyền có khả năng kháng các loại vaccine cúm thông thường.

"G4 sẽ là một loại virus hoàn toàn mới đối với con người nếu nó bắt đầu lây lan rộng rãi hơn", theo Jun Wang, một chuyên gia về cúm tại Đại học Arizona. "Nó có thể khiến nhân loại tổn thương tương tự như virus SARS-CoV-2".

Ông Wang nói rằng việc xác định mức độ đe dọa của virus sẽ giúp các bác sĩ chuẩn bị tốt hơn khi sàng lọc bệnh nhân. Trong khi đó, nếu các nhà nghiên cứu nhận thấy sự gia tăng trong các trường hợp cúm do G4 gây ra, họ có thể nhanh chóng phát triển thuốc chống siêu vi và vaccine chống lại nó.

"Hầu như chúng tôi luôn luôn bị động khi virus tấn công. Đây là nghiên cứu quan trọng có khả năng ngăn chặn đại dịch", ông Wang nói. "Một ngày nào đó, chúng sẽ tới. Do đó tốt hơn hết là chúng ta phải chuẩn bị".

Theo Sixth Tone
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành.
Quảng Ngãi tăng cường thu hút đầu tư
(Ngày Nay) - Trong cuộc làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành mới đây, Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: sẵn sàng mời gọi những doanh nghiệp lớn, có thực lực tài chính tới đầu tư, đặc biệt là 3 lĩnh vực đô thị, công nghiệp và du lịch.
NSND Tạ Minh Tâm và tốp múa biểu diễn ca khúc Lá cờ Đảng. Ảnh: SGGP
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam'
(Ngày Nay) -Tối 25/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam."
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
(Ngày Nay) -Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết).
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/1/2021, tiếp theo chuỗi các sản phẩm, dịch vụ đã công bố về xác thực mạnh theo tiêu chuẩn quốc tế FIDO2, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS ( thuộc Tập đoàn Vingroup ) tiếp tục ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu ( VinCSS FIDO2 Cloud ). Đ ây là dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam giúp khách hàng tích hợp và ứng dụng xác thực mạnh không mật khẩu vào hệ sinh thái số của mình một cách nhanh chóng , dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) -Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Như thường lệ, ngoài nhu cầu mua sắm thì các dịch vụ vệ sinh như lau dọn, trang trí nhà cửa cũng bắt đầu trở nên nhộn nhịp, đắt khách.