Cuộc chiến taxi công nghệ ngày càng khốc liệt

Sau khi bị Grab thâu tóm và chiếm lĩnh phần lớn thị trường thì một loạt các hãng gọi xe trong và ngoài nước cũng bắt đầu tham gia khiến cuộc chiến gọi xe công nghệ ngày càng khốc liệt.
Cuộc chiến taxi công nghệ ngày càng khốc liệt

Cách đây mấy ngày, ứng dụng gọi xe Aber của nhóm kỹ sư công nghệ người Việt du học ở Châu Âu trên nền tảng công nghệ của Cộng hòa Liên bang Đức đã ra mắt tại TPHCM.

Chọn TPHCM là nơi đầu tiên Aber cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, ông Huỳnh Lê Phú Phong, thành viên sáng lập Aber cho biết sẽ tung ra 6 sản phẩm dịch vụ là: xe ôm công nghệ, taxi công nghệ, xe giao hàng - xe tải, trải nghiệm dịch vụ Aber, xe doanh nghiệp, dịch vụ giao hàng.

Bên cạnh đó, dịch vụ của Aber được cho là sẽ có giá cước cạnh tranh, nhiều chương trình ưu đãi cho hành khách và đưa ra mức chiết khấu phù hợp với tài xế (miễn phí sử dụng app với tài xế nếu doanh thu trong tháng dưới 500.000 đồng).

Ông Phú Phong thừa nhận, dù ra đời trong bối cảnh mà những ứng dụng công nghệ khác đã nắm phần lớn thị trường nhưng Aber tự tin sẽ tồn tại và mang lại thêm một sự lựa chọn cho khách hàng.

“Thị trường Việt Nam vẫn còn rất tiềm năng để các ứng dụng gọi xe khai thác. Đây chính là thời điểm vàng để chúng tôi gia nhập thị trường. Aber không lo lắng vì Aber ra đời không để cạnh tranh với bất kỳ đối thủ nào mà Aber ra đời để phục vụ cho người Việt và thêm một sự lựa chọn cho người Việt. Và mục tiêu lớn nhất của Aber là phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng chứ không quan tâm đến đối thủ khác” – ông Phong bày tỏ.

Về giá cước, Aber Bike tính 11.000 đồng/2km đầu và từ kilomet tiếp theo 3.500 đồng/km; với Aber Car từ 5 - 7 chỗ có giá từ 22.500 – 27.000 đồng/2km đầu, những kilomet tiếp theo sẽ được tính 9.900 đồng/km.

Trước đó, ông lớn trong ngành vận tải – là công ty cổ phần xe khách Phương Trang tuyên bố sẽ rót hơn 2.000 tỷ vào ứng dụng gọi xe Vivu để đổi tên thành VATO.

Điểm khác biệt ứng dụng này khác với Grab là cho phép người dùng mặc cả với lái xe (giá tối thiểu VATO đưa ra) để có thể nhanh chóng hoàn thành chuyến đi.

Tập đoàn Mai Linh cho biết đơn vị cũng nhanh chóng tung ra thị trường ứng dụng gọi xe Mai Linh Bike và cam kết chỉ thu 15% chiết khấu doanh thu chuyến đi của tài xế, thấp hơn 5% so với GrabBike. Mức giá cước được Mai Linh Bike áp dụng là 11.000 đồng/2km đầu và 3.700 đồng/km tiếp theo, đồng thời cam kết không tăng giá vào giờ cao điểm.

Mới đây, FastGo là ứng dụng gọi xe đầu tiên tích hợp bảo hiểm trên mọi chuyến đi cho khách hàng cũng vừa “chào sân” tại Hà Nội. Đặc biệt, FastGo không thu phí chiết khấu theo tỷ lệ % mà chỉ thu phí dịch vụ tối đa không quá 30.000 đồng/ngày.

Sắp tới, 2 ứng dụng gọi xe là Go-Jek từ Indonesia, và MVL từ Singapore đang tích cực mời gọi giới tài xế Việt Nam để chuẩn bị “xuống đường” vào đầu tháng 7 tới đây.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ Giao thông – Vận tải) cho rằng: “Nhà cung cấp nào mang đến dịch vụ tốt nhất, phù hợp với sở thích của người dân thì sẽ được ưa chuộng. Trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay, người dân mong muốn sẽ có nhiều công ty nội địa tham gia vào cung cấp ứng dụng gọi xe. Thị trường cạnh tranh hơn, vận tải hiệu quả hơn thì người dân càng được hưởng lợi”.

Như vậy, đã có gần chục hãng gọi xe công nghệ tại Việt Nam đang cạnh tranh với Grab. Do đó, khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn cả về giá cước, chất lượng phục vụ của tài xế mà không còn phụ thuộc vào tình trạng độc quyền của bất cứ một hãng xe nào.

Theo Tiền Phong
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.