Cuộc đua vào Nhà Trắng không chỉ có Clinton, Trump

Cuộc đua vào Nhà Trắng không hoàn toàn là cuộc chiến "tay đôi" giữa ứng viên đảng Dân chủ và Cộng hoà, mà còn có sự góp mặt của các đảng thứ 3.
Từ trái sang: bà Jill Stein đại diện đảng Xanh, bà Hillary Clinton thuộc đảng Dân chủ, ông Gary Johnson - ứng viên đảng Tự do, ông Donald Trump từ đảng Cộng hoà và đại diện đảng Lập hiến Darrell Castle. Ảnh: Open Campaign
Từ trái sang: bà Jill Stein đại diện đảng Xanh, bà Hillary Clinton thuộc đảng Dân chủ, ông Gary Johnson - ứng viên đảng Tự do, ông Donald Trump từ đảng Cộng hoà và đại diện đảng Lập hiến Darrell Castle. Ảnh: Open Campaign

Đảng Dân chủ và đảng Cộng hoà là hai chính đảng đóng vai trò chi phối nền chính trị bầu cử của nước Mỹ từ năm 1860. Tuy nhiên, khi cử tri của 2 đảng này không mấy mặn mà với ứng viên của mình, các đảng thứ 3 sẽ xuất hiện.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 có 5 đảng tham gia tranh cử, đó là: đảng Dân chủ, đảng Cộng hoà, đảng Tự do, đảng Xanh và đảng Lập hiến, cùng một ứng viên độc lập.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử, đại diện đảng Dân chủ tranh cử tổng thống. Trong khi đó, Donald Trump được đảng Cộng hoà "chọn mặt gửi vàng".

Đảng Tự do xác nhận Cựu thống đốc bang New Mexico Gary Johnson làm đại diện đảng này ra tranh cử và Jill Stein trở thành ứng viên đảng Xanh.

Darrell Castle được chọn là ứng viên cho đảng Lập hiến. Bên cạnh đó, nhân tố gây nhiều bất ngờ vào phút chót cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 là cựu đặc vụ chống khủng bố của CIA Evan McMullin. Ông tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng với tư cách là ứng viên độc lập.

Những ứng viên độc lập hoặc ở đảng thứ 3 không có nhiều hy vọng đắc cử, các đảng này cũng thường chỉ phát triển trong một cuộc bầu cử rồi bị tan rã hoặc sát nhập vào một trong 2 chính đảng. Song, họ có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả bầu cử.

Các nhà phân tích nhận định đây chỉ là "những con tốt" trên bàn cờ chiến lược nhằm ngăn cản ông Trump và bà Clinton trở thành tổng thống, sau khi việc này không thành công ở tiến trình bầu cử sơ bộ và đại hội đảng.

Vào năm 2000, nếu ứng viên đảng Xanh Ralph Nader không giành được 97.000 phiếu tại bang Florida thì Al Gore đã có thể giành được phiếu đại cử tri ở bang này và trở thành tổng thống.

Những thập kỷ gần đây, ngày càng có nhiều cử tri tự nhận mình là các cử tri độc lập và họ được phép đăng ký bỏ phiếu ở nhiều bang.

Tuy nhiên, theo các cuộc thăm dò dư luận, ngay cả những người nói rằng họ là những cử tri độc lập nhìn chung vẫn có xu hướng ủng hộ đảng này hoặc đảng kia.

Theo một cuộc thăm dò của Real Clear Politics, khoảng 15% cử tri Mỹ dự định không lựa chọn ông Trump và bà Clinton. Khoảng 7% ủng hộ ứng viên của đảng Tự do Gary Johnson, xấp xỉ 2% cử tri được hỏi sẽ bầu cho bà Jill Stein, đại diện đảng Xanh. Gần 6% sẽ bầu cho ứng viên khác (như ứng viên độc lập Evan McMullin) hoặc chưa có quyết định.

Theo Vnexpress
"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
(Ngày Nay) - Tối 25/12, tại Hồ Văn (Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Chương trình âm nhạc “Chào 2026” với sự tham gia của ca sĩ Thanh Lam và nhiều nghệ sĩ cá tính đã mang đến cho khán giả một đêm diễn giàu cảm xúc, nơi những cá tính âm nhạc độc đáo của Việt Nam gặp gỡ, đối thoại và cùng thăng hoa trong không khí đón chào năm mới.
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.