Cuộc gặp Trump-Tập Cận Bình bị hoãn vì chiến tranh thương mại

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bị lùi thời gian tổ chức do tính toán của các bên trong tiến trình đàm phán thỏa thuận thương mại.

Bloomberg hôm 14/3 cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ không diễn ra vào tháng 3 như dự kiến. Các nguồn tin thân cận với tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung tiết lộ cuộc gặp đã bị lùi lại và chỉ diễn ra sớm nhất vào tháng 4.

Một nguồn tin tiết lộ Trung Quốc muốn chuyến đi của ông Tập tới Mỹ sẽ là một chuyến thăm chính thức cấp nhà nước, thay vì chỉ nhằm mục đích ký thỏa thuận thương mại. Các cấp dưới của nhà lãnh đạo Trung Quốc hiện đã hủy bỏ chuyến bay tới Mỹ, được cho là nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Tập.

Cuộc gặp Trump-Tập Cận Bình bị hoãn vì chiến tranh thương mại ảnh 1

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago năm 2017. Ảnh: AFP.

Trước đó, hai bên đã lên kế hoạch cho một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo để ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida. Tuy nhiên, thời gian cụ thể cho cuộc gặp chưa được thống nhất. Hai bên cũng không có thảo luận trực tiếp về vấn đề này trong 2 tuần qua.

Tuần qua, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết "những vấn đề chính" trong tiến trình đàm phán thương mại giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết, Mỹ và Trung Quốc đạt được rất ít đột phá trong các chủ đề gai góc như tài sản trí tuệ. 

Trong khi đó, Tổng thống Trump dường như đã có cách tiếp cận khác về vấn đề thương mại với Trung Quốc. Hôm 13/3, ông Trump khẳng định sẽ không vội vàng ký kết thỏa thuận thương mại, để ngỏ khả năng bỏ rơi tiến trình đàm phán với Bắc Kinh.

"Tôi nghĩ Chủ tịch Tập đã thấy tôi là người sẵn sàng quay lưng bỏ đi khi thỏa thuận chưa đạt được, và bạn biết đấy, luôn luôn có khả năng điều đó xảy ra và ông Tập chắc sẽ không muốn rơi vào hoàn cảnh đó", Tổng thống Trump tuyên bố.

Cuộc gặp Trump-Tập Cận Bình bị hoãn vì chiến tranh thương mại ảnh 2

Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina tháng 12/2018. Ảnh: AFP.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã quyết định tạm thời chưa tăng thuế đánh vào hàng hóa của Trung Quốc, mở đường cho các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. 

Tuy nhiên, giữa hai nước còn tồn tại nhiều khác biệt lớn, trong đó nổi bật là  tài sản trí tuệ. Washington cáo buộc Bắc Kinh ép các công ty Mỹ chia sẻ tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ cho các đối tác địa phương để đổi lấy giấy phép kinh doanh tại Trung Quốc. Cáo buộc này đã bị Bắc Kinh bác bỏ.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”