Cước vận tải 'bất động' mặc cho giá xăng 'xuống dốc'

Ngày 18/2, xăng tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh đạt mức thấp kỷ lục nhưng giá cước vận tải vẫn “đứng im”, chưa có tín hiệu gì về việc điều chỉnh giá.
Cước vận tải 'bất động' mặc cho giá xăng 'xuống dốc'

Từ 15h ngày 18/2, theo đúng chu kỳ 15 ngày, giá xăng lại được điều chỉnh giảm 961 đồng/lít giá bán lẻ xăng RON 92, còn 13.752 đồng/lít; giá xăng sinh học (E5) giảm 942 đồng/lít, về mức giá tối đa 13.321 đồng/lít. Giá bán các mặt hàng dầu giữ nguyên mức hiện hành.

Như vậy, giá xăng đã giảm gần 15% trong chưa đầy 2 tháng. Nhiều chuyên gia dự báo, với đà giảm này, giá cước vận tải có thể giảm trung bình 5%. Cụ thể, giá taxi có thể giảm gần 600 đồng/km.

Cước vận tải 'bất động' mặc cho giá xăng 'xuống dốc' ảnh 1

Cước phí vận tải "mặc kệ" giá xăng đi xuống. Ảnh minh họa.

Các chuyên gia xăng dầu nhận định, vấn đề quan trọng là làm thế nào để kéo giá cước vận tải giảm tương ứng với việc giảm giá xăng dầu và từ đó mới tác động tích cực lên nền kinh tế.

Ông Phạm Văn Tam, Tổng giám đốc Công ty cổ phần điện tử Asanzo (TP.HCM) chia sẻ với PV Thanh Niên rằng, nếu các doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực vận tải đồng lòng giảm giá cước, chắc chắn giá thành nhiều sản phẩm sản xuất sẽ giảm theo. Tuy nhiên, nhiều DN vận tải lại cho biết, chưa có bất kỳ kế hoạch giảm giá nào lúc này bởi thị trường vận tải đang trong giai đoạn căng nhu cầu của tháng giêng.

Thực tế, dịch vụ vận tải đang vào mùa nên việc giảm giá đối với các doanh nghiệp hầu như không có mặc dù giá xăng tiếp tục giảm “ầm ầm” cũng không tác động được đến cước vận tải. Nhiều DN vận tải thì đổ lỗi thủ tục xin điều chỉnh tăng, giảm giá “nhiêu khê”, nếu điều chỉnh giá giảm ngay mà sau đó có đột biến về giá xăng dầu lại không xin phép tăng giá ngay được thì thiệt hại...

Chuyên gia xăng dầu Nguyễn Tuấn Quỳnh và chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cùng chung quan điểm về việc lâu nay, không có một khung cơ cấu chi phí giá xăng dầu trong giá cước vận tải, quy định rõ nhiêu phần trăm là giá xăng dầu, bao nhiêu phần trăm là giá các chi phí khác. Nếu có công thức tính rõ ràng thì cơ quan chức năng buộc các doanh nghiệp điều tiết giá cước vận tải sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, nói với Thanh Niên, ông Long cũng đồng ý với lý do thủ tục lằng nhằng, mất quá nhiều thời gian. Chính vì vậy, giá cước vận tải mới “bất động”. Ông Long gợi ý, để giá cước nhanh chóng bắt kịp giá xăng dầu, trước hết phải loại bỏ việc đăng ký kê khai. Nếu giá cước bất hợp lý thì phải tiến hành kiểm tra và xử phạt nặng.

A.M

Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.