Cưỡng chế 46 công trình nhà ở xây dựng trái phép tại TP Vũng Tàu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thành ủy Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã họp báo thông tin về kế hoạch cưỡng chế 46 công trình xây dựng trái phép trên địa bàn Phường 11 và Phường 12 của thành phố Vũng Tàu.
Cưỡng chế 46 công trình nhà ở xây dựng trái phép tại TP Vũng Tàu

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Vũng Tàu Trần Ngọc Hà cho biết, trong tổng số 46 công trình nhà ở xây dựng trái phép, có 22 công trình tại Phường 11 và 24 công trình tại Phường 12. Chính quyền hai phường và thành phố Vũng Tàu đã nhiều lần vận động, thuyết phục các hộ dân tự tháo dỡ nhưng không nhận được sự hợp tác.

Thời gian cưỡng chế tháo dỡ dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 15/12/2021. Việc cưỡng chế sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của Ban Pháp chế HĐND thành phố Vũng Tàu và cơ quan truyền thông.

Theo báo cáo của thành phố Vũng Tàu, 46 công trình xây dựng không phép, trái phép đã có hành vi chuyển đất trồng cây hàng năm khác hoặc đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp, hoặc chiếm và chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Thành phố Vũng Tàu đã hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý, đúng trình tự trước khi tiến hành cưỡng chế.

Những công trình vi phạm trên được xây dựng trong thời điểm địa phương đang tập trung cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua. Bên cạnh đó, đã có sự tiếp tay của một số cán bộ đô thị phường, nhận tiền bảo kê để cho người dân xây dựng. Một số trường hợp đã bị lãnh đạo thành phố Vũng Tàu xử lý, hoặc bị cơ quan Công an khởi tố, bắt giữ.

Ông Trần Ngọc Hà cho biết thêm, đợt cưỡng chế này nhằm mục đích thiết lập trật tự, kỷ cương pháp luật trên lĩnh vực xây dựng; nhằm bảo vệ quy hoạch kiến trúc xây dựng, phát triển không gian thành phố Vũng Tàu theo hướng trở thành một đô thị văn minh, hiện đại.

Sau đợt cưỡng chế này, thành phố Vũng Tàu sẽ tiếp tục triển khai những đợt cưỡng chế đối với các công trình xây dựng không phép, sai phép, sai phép khác với lộ trình phù hợp. Việc cưỡng chế nhằm đảm bảo nguyên tắc mọi vi phạm của công dân phải được xử lý nghiêm minh, bình đẳng trước pháp luật; không có vùng cấm và không trường hợp nào được ưu ái.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.