Cứu bé 9 tháng tuổi bị anh trai bắn 10 viên đạn chì vào giữa mặt

(Ngày Nay) - Trong lúc chơi đùa, hai anh trai 8 tuổi và 6 tuổi nghịch súng kíp (loại súng dùng để săn bắn) không may súng cướp cò, bắn thẳng vào mặt người em trai mới 9 tháng tuổi.

Theo thông tin từ báo Người lao động, mới đây, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết các bác sĩ tại đây vừa điều trị cho bé trai 9 tháng tuổi (người Lào) trong tình trạng vùng mặt bị tổn thương nặng, phá hủy vùng cánh mũi và sườn mũi phải, nửa sau vách ngăn và toàn bộ hốc mũi phải bị nhiễm trùng, do anh trai nghịch súng săn bắn vào mặt em.

Trước đó, bố mẹ đi làm rẫy, 3 anh em trai ở nhà trông nhau. Trong lúc chơi đùa, hai anh trai 8 tuổi và 6 tuổi lấy súng săn ra nghịch. Súng bất ngờ cướp cò khiến 10 viên đạn chì bắn thẳng vào mặt em trai út. Ngay sau đó cháu bé được gia đình đưa đến bệnh viện gần nhà và được chuyển tiếp tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cứu bé 9 tháng tuổi bị anh trai bắn 10 viên đạn chì vào giữa mặt ảnh 1

Hình ảnh bệnh nhi trước và sau khi được phẫu thuật. (Ảnh: BVCC)

Trao đổi với VTC News, TS. BS Nguyễn Tuyết Xương - Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, kết quả thăm khám, kiểm tra cho thấy, bệnh nhi chảy/mất máu nhiều, có dị vật vùng mặt (kết mạc, giác mạc), chấn thương rải rác ở nhiều vị trí và vỡ vòm miệng cứng xuyên sau họng… Đặc biệt, có 10 viên đạn chì nằm sâu trong vùng mặt và thành họng. Để điều trị, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cấp cứu ngay trong đêm.

Quá trình mổ các bác sĩ tiến hành gây mê, loại bỏ dị vật ở giác mạc và các tổ chức bị hoại tử, cầm máu, tạo hình lại hốc mũi. Với phần hốc mũi bị phá hủy tổ chức, bệnh nhi được làm sạch, cắt lọc tổn thương dập nát, phẫu thuật tạo hình lại cánh mũi, sườn mũi và khôi phục vùng vòm miệng.

“Rất may, sau khoảng 6 giờ đồng hồ, chúng tôi đã lấy được 2 viên đạn còn nguyên vẹn cùng nhiều mảnh đạn nhỏ ra khỏi mặt bệnh nhi. Sau mổ, bệnh nhi được chăm sóc đặc biệt. Hiện tại, sức khỏe của cháu đã ổn định và vừa được chỉ định ra viện hẹn tái khám theo định kỳ”, bác sĩ Xương nói.

Qua trường hợp ca bệnh trên, các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyến cáo đối với các bậc cha mẹ, trẻ em do tuổi còn nhỏ, nhận thức còn nhiều hạn chế.

Do vậy, để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc như trên, phụ huynh cần chú ý để xa khỏi tầm tay trẻ những vật dụng, đồ dùng có tính sát thương, độ nguy hiểm cao.

Ngoài ra, nếu không may trẻ gặp tai nạn, cần nhanh chóng sơ cứu rồi chuyển bé tới bệnh viện nơi gần nhất để được thăm khám, điều trị, hạn chế biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul. Ảnh: Korea JoongAng Daily.
Hàn Quốc cân nhắc khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều
(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac cho biết chính phủ nước này đang xem xét khả năng khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều 2018 nhằm giảm các hoạt động quân sự dọc biên giới và hiện các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề này đang được tiến hành.