Cứu bé trai bị đứt lìa cẳng tay

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Bệnh nhân 8 tuổi bị đứt lìa tay phải đã qua cơn nguy kịch và đang trong quá trình hồi phục tốt.

Bệnh nhân 8 tuổi đã được nối lại cẳng tay bằng vi phẫu thuật. Ảnh: BVCC.
Bệnh nhân 8 tuổi đã được nối lại cẳng tay bằng vi phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) vừa sử dụng phương pháp vi phẫu để cứu bé N.T.G.H. (8 tuổi, ở Long An) bị đứt lìa tay phải do gặp tai nạn giao thông. Bệnh nhi được sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa (Long An), sau đó chuyển tuyến Bệnh viện Nhi đồng 2.

17h20 cùng ngày, em nhập viện với vết thương cắt cụt cẳng tay phải được băng kín. Phần cẳng tay đứt lìa được bảo quản trong thùng lạnh.

Đến 18h, bệnh nhi được chuyển vào phòng mổ. Ê-kíp phẫu thuật đã rửa sạch, thám sát dưới kính vi phẫu thấy xương trụ và xương quay gãy 3 mảnh.

Nhờ kết hợp xương bằng dụng cụ, các bác sĩ tìm và nối được một nhánh động mạch, sau đó đến phần cẳng tay bên dưới hồng. Tiếp tục tìm và nối 2 tĩnh mạch đi kèm, tín hiệu lưu thông máu của bệnh nhân dần ổn định trở lại.

Sau đó, các bác sĩ nối thần kinh giữa, thần kinh quay và trụ chỉ tìm thấy một đầu, cột chỉ đánh dấu, rửa, khâu lại vết mổ, nẹp bột. Cuối cùng, bệnh nhân được khâu vết thương vùng trán. Ca mổ kết thúc lúc 23h40 cùng ngày.

Hiện tại, bệnh nhi được chăm sóc đặc biệt tại khoa Bỏng - Chỉnh hình sau mổ, chiếu đèn, siêu âm kiểm tra tín hiệu mạch máu nối cho kết quả tốt. Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết tiếp theo bệnh nhân sẽ được nối thần kinh trụ, quay và tập phục hồi chức năng cẳng tay.

Theo Zing
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
(Ngày Nay) -Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và mừng xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm điêu khắc 'Mùa xuân đất nước'.
Thi lên THPT hay học nghề là lựa chọn khó khăn với nhiều học sinh.
Tuyển sinh vào lớp 10: Những lựa chọn phù hợp
(Ngày Nay) -Kỳ thi vào lớp 10 THPT ở nhiều tỉnh thành đã bắt đầu khởi động với thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, các môn thi... Tuy nhiên, làm sao để công tác phân luồng thực chất và đúng với sở thích, nguyện vọng của các em và gia đình thì vẫn cần sự nỗ lực hơn nữa từ không chỉ ngành Giáo dục.
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
(Ngày Nay) - Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định thành lập một chính đảng mới bởi cảm thấy không nhận được sự ủng hộ trong nội bộ đảng Cộng hòa.
Bánh trà cổ tạo hình con giáp của năm, món quà quý tết Tân Sửu
Quà tết độc đáo: Bánh trà cổ hình trâu vàng phú quý
(Ngày Nay) -Bánh trà cổ được ép từ nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, lên men sống, trở thành dược liệu quý cho sức khoẻ người dùng, là món quà độc đáo được yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.