Cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng phản bác cáo trạng

0:00 / 0:00
0:00

"Cáo trạng suy diễn, quy chụp tôi, hoàn toàn không đúng”, ông Thăng trả lời HĐXX tại phiên tòa.

Cựu Bộ trưởng GTVT - bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa sáng nay 16/12. Ảnh: Tân Châu.
Cựu Bộ trưởng GTVT - bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa sáng nay 16/12. Ảnh: Tân Châu.

Hôm nay (16/12), tại phiên tòa của TAND TPHCM xét xử sơ thẩm vụ sai phạm liên quan Dự án cao tốc TPHCM – Trung Lương. HĐXX đã xét hỏi ông Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT).

Tại phiên tòa này, ông Thăng bị xét xử tội danh “Vi phạm quy định về sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Trả lời HĐXX, ông Thăng nói rằng cáo trạng đã suy diễn, quy chụp ông và hoàn toàn không đúng thực tế. Theo ông Thăng, cáo trạng nêu 6 nội dung liên quan đến ông thì có 1 nội dung đúng 1 phần, 5 nội dung không đúng.

Ông Thăng giải thích, về trách nhiệm là người đứng đầu Bộ GTVT, ông chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động của ngành. Nhưng chỉ chịu trách nhiệm về chính trị, hành chính, còn chịu trách nhiệm hình sự là không đúng.

Nội dung thứ 2 ông Thăng cho rằng là thiếu căn cứ, khi quy cho mình trách nhiệm trực tiếp. Theo bị cáo Thăng thì trong khi cả dự án, ông chỉ có 1 văn bản trình Thủ tướng, ký 1 quyết định thành lập và ký 1 bút phê chuyển cho ông Nguyễn Văn Thể (thời điểm này ông Thể là thứ trưởng, hiện là Bộ trưởng Bộ GTVT – Pv). Các thứ trưởng nhân danh bộ trưởng thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao và chịu trách nhiệm trước bộ trưởng, trước pháp luật. Từng dự án cụ thể, người tham gia chịu trách nhiệm trực tiếp nên nói ông Thăng xuyên suốt chỉ đạo trực tiếp là không đúng thực tế.

“Về phân công nhiệm vụ, tôi không phân công trực tiếp cho thứ trưởng nào, mà các thứ trưởng theo lĩnh vực của mình để thực hiện nhiệm vụ”.

Nội dung thứ 3 ông Thăng cho rằng cáo trạng nêu không đúng khi cho rằng bị cáo tác động bởi các lời khai tại tòa không ai nói chịu tác động gì của ông Thăng.

Về nội dung thứ 4 là về số tiền 725 tỷ đồng, theo ông Thăng số tiền này là trốn doanh thu, chiếm đoạt, thuộc về hành vi khác, với người khác và tội danh khác, ông Thăng không chịu trách nhiệm về nội dung này.

Nội dung thứ 5, ông Thăng trình bày là từ đầu đến cuối vụ, đây là vụ án bán đấu giá, không thể lấy quy định pháp luật về đấu thầu để áp dụng vào dự án này, cáo trạng nêu là thông tư đấu thầu, không phải đấu giá.

Theo Tiền Phong
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và các cơ quan khác ngừng sử dụng tên tuổi và hình ảnh của ông trong các nỗ lực gây quỹ vận động tranh cử cho các đảng viên đã bỏ phiếu chống lại ông trong cuộc luận tội vừa qua.