Cựu Cục trưởng C50 nhận tội, xin lỗi trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương

Tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa nhiều lần nhắc đến cụm từ “thành thật xin lỗi”. Ông Hóa thừa nhận sai phạm và có hành động không đúng với công ty bình phong.

Cựu Cục trưởng C50 bất ngờ nhận tội

Chiều 22/11, ông Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng C50) bước chậm đến bục bị cáo, bắt đầu nêu quan điểm tự bào chữa. Khác với những ngày trước, bị cáo sinh năm 1958 khuôn mặt căng thẳng.

Cựu Cục trưởng C50 nhận tội, xin lỗi trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương ảnh 1
Cựu Cục trưởng C50 nhận tội chiều 22/11. Ảnh: Hoàng Hiệp.

“Dạ có nghe rõ”, ông Hóa trả lời sau khi HĐXX nhắc lại phần luận tội của đại diện VKS, đề nghị bị cáo 7,5 - 8 năm tù giam về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Hóa trình bày, ngày 31/8, sau khi nhận được cáo trạng, ông đã có đơn gửi TAND và VKS tỉnh Phú Thọ để nhận trách nhiệm và nhận tất cả nội dung như trong cáo trạng truy tố đối với hành vi của mình.

Quá trình xét hỏi tại tòa, bản thân ông Hóa chỉ muốn giải trình về quan hệ pháp lý giữa Công ty CNC và C50 cũng như quan hệ giữa tôi với cán bộ chiến sĩ trong đơn vị.

“Nhưng do sự mất kiểm soát, vượt quá suy nghĩ của mình nên tôi đã nói trái với lời tôi đã khai và trái những việc tôi đã làm”, ông Hóa trần tình.

"Tôi thành thật xin lỗi HĐXX, VKS cũng như những đồng đội đã lên làm chứng cho tôi, cũng như Công ty CNC và cá nhân anh Dương", cựu Cục trưởng C50 nói.

Được hưởng 3 tình tiết giảm nhẹ

Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ nêu quan điểm luận tội, cho rằng bị cáo Nguyễn Thanh Hóa không thừa nhận hành vi phạm tội mà đổ lỗi cho người khác.

Cựu Cục trưởng C50 nhận tội, xin lỗi trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương ảnh 2

Mức án VKS đề nghị đối với các bị cáo. 

Biết Công ty CNC tổ chức đánh bạc, cựu Cục trưởng C50 không ngăn chặn, xử lý mà còn tham mưu, ban hành các văn bản tạo thuận lợi cho Nguyễn Văn Dương và đồng phạm hoạt động trái pháp luật.

Khi lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu C50 báo cáo việc CNC có dấu hiệu tổ chức đánh bạc, sau 50 ngày ông Hóa mới có văn bản trình cấp trên nhưng lại báo cáo không trung thực.

Theo đại diện VKS, với chức vụ Cục trưởng C50, bản chất hành vi của Nguyễn Thanh Hóa có dấu hiệu bảo kê, nhận hối lộ. Do cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ xác minh ông Hóa hưởng lợi cá nhân nên mức độ truy tố mới chỉ là Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Quá trình tố tụng và tại tòa, bị cáo khai báo không thành khẩn, chưa ăn ăn hối lỗi về hành vi phạm tội. Tuy nhiên, ông Hóa từng có nhiều thành tích xuất sắc, có nhân thân tốt và tự nguyện khắc phục 700 triệu đồng, nên được hưởng 3 tình tiết giảm nhẹ.

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thanh Hóa từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù.

Cựu Cục trưởng C50 nhận tội, xin lỗi trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương ảnh 3
Theo Zing
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.