Cựu Giám đốc CDC Hà Nội bị tuyên phạt 36 tháng tù treo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bị cáo Trương Quang Việt (cựu Giám đốc CDC Hà Nội) bị tuyên 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Lê Minh Tuyến (cựu Trưởng phòng Tài chính CDC Hà Nội) bị phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
Bị cáo Trương Quang Việt (trái) và Lê Minh Tuyến nghe tòa tuyên án. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Bị cáo Trương Quang Việt (trái) và Lê Minh Tuyến nghe tòa tuyên án. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chiều 6/3, sau 2 ngày xét xử và nghị án, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 2 bị cáo trong vụ “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội).

Theo đó, bị cáo Trương Quang Việt (cựu Giám đốc CDC Hà Nội) bị tuyên phạt 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo,

Lê Minh Tuyến (cựu Trưởng phòng Tài chính CDC Hà Nội) bị phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về cùng tội “Vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.”

Về trách nhiệm dân sự đã được giải quyết trong bản án sơ thẩm trước đó của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi của các bị cáo tại gói thầu số 5 năm 2020 đã vi phạm quy định về đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 9,1 tỷ đồng.

Sau khi CDC Hà Nội thanh toán tiền, Công ty Việt Á đã trích 1,1 tỷ đồng là tiền % hoa hồng cho CDC Hà Nội thông qua bị cáo Tuyến. Số tiền này, bị cáo Việt nhận 500 triệu đồng, bị cáo Tuyến nhận 200 triệu đồng; còn lại chia cho một số cán bộ, nhân viên khác tại CDC Hà Nội.

Hội đồng xét xử đánh giá, các bị cáo là người có năng lực, nhận thức rõ hành vi của mình vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện, gây thiệt hại cho CDC Hà Nội.

Trong đó, bị cáo Trương Quang Việt có vai trò cao hơn, là người dẫn dắt thực hiện; bị cáo Lê Minh Tuyến giúp sức tích cực.

Vụ án này liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty Việt Á và một số bộ, ngành liên quan, đã được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử mới đây.

Vì vậy, khi cân nhắc hình phạt đối với 2 bị cáo, Tòa sẽ xem xét trong bối cảnh tổng thể, tương quan với vụ án đã xét xử trước đó.

Quá trình giải quyết vụ án, Tòa đánh giá cả 2 cựu cán bộ CDC Hà Nội đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan tố tụng, có nhiều thành tích.

Các bị cáo cũng có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng, đã nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính...

Sai phạm của các bị cáo diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh, các bị cáo thực hiện việc mua sắm với mong muốn có sản phẩm kit test để phục vụ phòng, chống dịch.

Các bị cáo có nhiều cống hiến cho xã hội, đặc biệt là quá trình phòng chống dịch. Ngoài ra, gia đình các bị cáo có công với cách mạng, được tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương.

CDC Hà Nội cũng đã có đơn xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.Riêng đối với cựu Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt, Tòa ghi nhận bị cáo được đào tạo chuyên ngành tim mạch, có nhiều đóng góp cho ngành y tế nói chung và CDC Hà Nội nói riêng, . . . được Thủ tướng, Bộ Y tế tặng Bằng khen...

Từ những nhận định trên, Hội đồng xét xử kết luận việc cho các bị cáo được hưởng án treo là phù hợp, nhằm tạo điều kiện để cả hai được có cơ hội sửa sai, tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Đại học Bách khoa Hà Nội đạt chứng nhận kiểm định chất lượng từ HCERES
Đại học Bách khoa Hà Nội đạt chứng nhận kiểm định chất lượng từ HCERES
(Ngày Nay) - Ngày 13/4, theo thông tin từ Đại học Bách khoa Hà Nội, nhà trường chính thức đạt được chứng nhận kiểm định chu kỳ 2 về kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục từ HCERES, Cộng hòa Pháp. Thời hạn kiểm định là 5 năm có giá trị đến ngày 10/4/2029. Đây là một bước quan trọng trong việc nâng cao uy tín, chất lượng của Đại học Bách khoa Hà Nội.
Giá sầu riêng "hạ nhiệt"
Giá sầu riêng "hạ nhiệt"
(Ngày Nay) - Hiện sầu riêng ở Cần Thơ đang bước vào vụ thu hoạch. So với cách nay 20 ngày, giá sầu riêng đã giảm một nửa nhưng theo các nhà vườn hiện giá bán vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và người trồng sầu riêng vẫn có lợi nhuận. Giá sầu riêng tăng, giảm cũng xảy ra một số bất cập trong mua, bán sầu riêng giữa nhà vườn và thương lái.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt khi xung đột leo thang
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt khi xung đột leo thang
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh tình hình an ninh thêm căng thẳng sau khi xuất hiện nhân tố leo thang mới giữa Israel và Iran, ngày 12/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã ra thông báo khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây chủ động thực hiện các biện pháp an ninh, an toàn.
Trong trận đánh mở màn trên đồi Him Lam, Đại đội phó Trần Can dẫn đầu tiểu đội vượt qua lô cốt tiền duyên xông vào sở chỉ huy địch, cắm cờ lên lô cốt Him Lam. Liệt sĩ Trần Can hy sinh anh dũng sáng 7/5/1954, ngày kết thúc chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Tư liệu TTXVN
Trần Can - Người anh hùng cắm cờ trên cứ điểm Him Lam
(Ngày Nay) - Để góp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 7/5/1954, lừng lẫy năm châu, biết bao tấm gương đã anh dũng hy sinh “dù bom đạn xương tan, thịt nát/ Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh”… Một trong những tấm gương xuất sắc, dũng cảm chiến đấu, "vì nước quên thân" và hy sinh đúng ngày giải phóng Điện Biên là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Trần Can.
Xây dựng hạ tầng khung cho phát triển phía nam Hà Nội
Xây dựng hạ tầng khung cho phát triển phía nam Hà Nội
(Ngày Nay) - Thanh Oai có vị trí chiến lược trong phát triển phía Tây nam Hà Nội. Địa phương "cửa ngõ" của Thủ đô này được định hướng đến khoảng năm 2030 sẽ trở thành quận sinh thái. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu trên, huyện Thanh Oai phải nỗ lực rất nhiều, nhất là việc phát triển đầu tư hạ tầng khung - tiền đề quan trọng đánh thức nguồn lực địa phương, cũng như việc kết nối phát triển kinh tế của cả vùng.
Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store
Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store
(Ngày Nay) - Ngày 11/4, tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã thua trong vụ kiện tập thể trị giá 785 triệu bảng Anh (979 triệu USD), được đệ trình ở London (Anh) thay mặt hơn 1.500 nhà phát triển ứng dụng liên quan đến chính sách thu phí App Store.