Cứu hơn 200 ha lúa cho ngôi làng đang phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ông Quảng Đại Cấm, 47 tuổi, một mình ở ngoài đồng dẫn nước cứu hơn 200 ha lúa không người chăm sóc ở làng Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân.
Ông Cấm xả van ở mương thủy lơi để dẫn nước vào đầy các thửa ruộng, ngày 12/8. Ảnh: Đức Huynh
Ông Cấm xả van ở mương thủy lơi để dẫn nước vào đầy các thửa ruộng, ngày 12/8. Ảnh: Đức Huynh

Ngày nào cũng vậy, ông Cấm thức dậy từ 6h. Sau khi ăn vội gói mì hoặc tô cơm cá khô, ông đi bộ dọc các bờ ruộng kiểm tra nước trên khắp cánh đồng. Ông bước nhanh về các khu ruộng cao trước, mở van chắn ở nhánh mương gần đó, xả cho nước chảy vào.

Cứu hơn 200 ha lúa cho ngôi làng đang phong tỏa ảnh 1

Ông Quảng Đại Cấm đang móc lại ngách đưa nước vào ruộng. Ảnh: Đức Huynh

Giữa cái nắng chang chang, ông đi từ thửa ruộng này qua thửa rộng khác, tháo nước đầy các chân ruộng rồi đóng lại. Thấy chỗ nhánh rẽ nào bị bít, ông dùng tay móc rác ra, vớt lên để cho dòng nước thoát qua.

Suốt những ngày qua, nước luôn đầy chân ruộng, lúa trên đồng mà nhờ vậy tươi xanh, bông trĩu hạt đong đưa. "Cả làng đã bị phong tỏa từ hôm 20/7, tôi ra đồng trước một ngày và ở lại đây luôn để giúp bà con", ông Cấm cho biết.

28 ngày trước, sau khi xuất hiện các ca nhiễm, làng Chăm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước) áp dụng lệnh phong tỏa, người dân không được rời khỏi làng để tránh lây lan dịch bệnh.

Cánh đồng cách làng chừng một km, nên người dân không thể đi ra chăm sóc. Hơn 200 ha lúa đang giai đoạn trổ bông có nguy cơ chết khô nếu nước không được dẫn đều đặn vào ruộng. Trong đó, gia đình ông Cấm có 3 sào lúa (3.000 m2).

Cứu hơn 200 ha lúa cho ngôi làng đang phong tỏa ảnh 2
Ông Cấm xả van ở mương thủy lơi để dẫn nước vào đầy các thửa ruộng, ngày 12/8. Ảnh: Đức Huynh

Ở ngoài đồng, ông Cấm dọn dẹp căn chòi nhỏ làm nơi nấu nướng, ngủ lại. Bao gạo chục ký, ít cá khô, mắm muối và thùng mì ăn liền được ông mua ở làng bên chở ra chòi dự trữ sẵn. Cứ sau buổi làm việc, ông lại lủi thủi chụm bếp củi nấu ăn.

Vợ cùng 5 người con và bà con trong làng ngày nào cũng gọi điện cho ông hỏi thăm tình hình, biết lúa đủ nước, xanh tốt, ai cũng mừng. "Ở một mình ngoài này nghe tiếng ếch nhái kêu rất buồn, ăn uống cũng thất thường, nhưng phải cố gắng để lúa của bà con không bị thiệt hại", ông Cấm nói.

Ông Đàng Năng Hóa, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Bàu Trúc cho biết, lúa trên đồng 70-80 ngày tuổi đang trong thời kỳ kết hạt. Nếu thiếu nước lúc này, hạt lúa sẽ bị lép, nguy cơ sụt giảm năng suất rất lớn. "Hôm bắt đầu phong tỏa, bà con trong làng đứng ngồi không yên, nhưng nay thật sự yên lòng", ông Hóa nói.

Theo ông Hóa, công việc của ông Cấm thật ý nghĩa lúc này, dân làng hy vọng năng suất của cánh đồng đạt như năm ngoái với 8 tấn một hecta. Dự kiến, cuối tháng 8, cánh đồng này được thu hoạch.

Cứu hơn 200 ha lúa cho ngôi làng đang phong tỏa ảnh 3
Lúa trên đồng đủ nước tươi xanh. Ảnh: Đức Huynh.

Ông Võ Đức Khang, Chủ tịch UBND thị trấn Phước Dân đánh giá cao sự nhiệt tình của ông Cấm. Việc làm của ông đã góp phần cùng chính quyền địa phương vừa chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế.

Theo dự kiến trước đó, cuối tuần rồi làng Bàu Trúc được gỡ phong tỏa, nhưng do dịch còn diễn biến phức tạp, nên thị trấn tiếp tục gia hạn thêm một tuần. "Nếu lúa chín trong thời điểm dịch còn căng, làng còn phong tỏa, chúng tôi sẽ huy động máy gặt và nhân lực ra đồng hỗ trợ bà con thu hoạch", ông Khang cho hay.

Theo VnExpress
Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với quỹ Stronger with Amser (SAS) của Hiệp hội học sinh Hà Nội - Amsterdam trao tặng các vật phẩm y tế hỗ trợ các tình nguyện viên tham gia chống dịch tại các tỉnh, thành phía Nam.
Quỹ Stronger with Amser tặng vật tư y tế cho tình nguyện viên chống dịch
(Ngày Nay) -  Chiều 16/9, tại trụ sở Thành đoàn Hà Nội, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với quỹ Stronger with Amser (SAS) của Hiệp hội học sinh Hà Nội - Amsterdam trao tặng các vật phẩm y tế hỗ trợ các tình nguyện viên tham gia chống dịch tại các tỉnh, thành phía Nam.
Việt Nam luôn sẵn sàng với những biến động mới của thế giới
Việt Nam luôn sẵn sàng với những biến động mới của thế giới
(Ngày Nay) - Đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến kinh tế Việt Nam, vốn là một trong 5 quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng nhất của biến đổi khí hậu, đặc biệt gây hạn hán và xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát Nước Việt Nam (VWSA) nói.