Cứu hơn 200 ha lúa cho ngôi làng đang phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ông Quảng Đại Cấm, 47 tuổi, một mình ở ngoài đồng dẫn nước cứu hơn 200 ha lúa không người chăm sóc ở làng Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân.
Ông Cấm xả van ở mương thủy lơi để dẫn nước vào đầy các thửa ruộng, ngày 12/8. Ảnh: Đức Huynh
Ông Cấm xả van ở mương thủy lơi để dẫn nước vào đầy các thửa ruộng, ngày 12/8. Ảnh: Đức Huynh

Ngày nào cũng vậy, ông Cấm thức dậy từ 6h. Sau khi ăn vội gói mì hoặc tô cơm cá khô, ông đi bộ dọc các bờ ruộng kiểm tra nước trên khắp cánh đồng. Ông bước nhanh về các khu ruộng cao trước, mở van chắn ở nhánh mương gần đó, xả cho nước chảy vào.

Cứu hơn 200 ha lúa cho ngôi làng đang phong tỏa ảnh 1

Ông Quảng Đại Cấm đang móc lại ngách đưa nước vào ruộng. Ảnh: Đức Huynh

Giữa cái nắng chang chang, ông đi từ thửa ruộng này qua thửa rộng khác, tháo nước đầy các chân ruộng rồi đóng lại. Thấy chỗ nhánh rẽ nào bị bít, ông dùng tay móc rác ra, vớt lên để cho dòng nước thoát qua.

Suốt những ngày qua, nước luôn đầy chân ruộng, lúa trên đồng mà nhờ vậy tươi xanh, bông trĩu hạt đong đưa. "Cả làng đã bị phong tỏa từ hôm 20/7, tôi ra đồng trước một ngày và ở lại đây luôn để giúp bà con", ông Cấm cho biết.

28 ngày trước, sau khi xuất hiện các ca nhiễm, làng Chăm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước) áp dụng lệnh phong tỏa, người dân không được rời khỏi làng để tránh lây lan dịch bệnh.

Cánh đồng cách làng chừng một km, nên người dân không thể đi ra chăm sóc. Hơn 200 ha lúa đang giai đoạn trổ bông có nguy cơ chết khô nếu nước không được dẫn đều đặn vào ruộng. Trong đó, gia đình ông Cấm có 3 sào lúa (3.000 m2).

Cứu hơn 200 ha lúa cho ngôi làng đang phong tỏa ảnh 2
Ông Cấm xả van ở mương thủy lơi để dẫn nước vào đầy các thửa ruộng, ngày 12/8. Ảnh: Đức Huynh

Ở ngoài đồng, ông Cấm dọn dẹp căn chòi nhỏ làm nơi nấu nướng, ngủ lại. Bao gạo chục ký, ít cá khô, mắm muối và thùng mì ăn liền được ông mua ở làng bên chở ra chòi dự trữ sẵn. Cứ sau buổi làm việc, ông lại lủi thủi chụm bếp củi nấu ăn.

Vợ cùng 5 người con và bà con trong làng ngày nào cũng gọi điện cho ông hỏi thăm tình hình, biết lúa đủ nước, xanh tốt, ai cũng mừng. "Ở một mình ngoài này nghe tiếng ếch nhái kêu rất buồn, ăn uống cũng thất thường, nhưng phải cố gắng để lúa của bà con không bị thiệt hại", ông Cấm nói.

Ông Đàng Năng Hóa, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Bàu Trúc cho biết, lúa trên đồng 70-80 ngày tuổi đang trong thời kỳ kết hạt. Nếu thiếu nước lúc này, hạt lúa sẽ bị lép, nguy cơ sụt giảm năng suất rất lớn. "Hôm bắt đầu phong tỏa, bà con trong làng đứng ngồi không yên, nhưng nay thật sự yên lòng", ông Hóa nói.

Theo ông Hóa, công việc của ông Cấm thật ý nghĩa lúc này, dân làng hy vọng năng suất của cánh đồng đạt như năm ngoái với 8 tấn một hecta. Dự kiến, cuối tháng 8, cánh đồng này được thu hoạch.

Cứu hơn 200 ha lúa cho ngôi làng đang phong tỏa ảnh 3
Lúa trên đồng đủ nước tươi xanh. Ảnh: Đức Huynh.

Ông Võ Đức Khang, Chủ tịch UBND thị trấn Phước Dân đánh giá cao sự nhiệt tình của ông Cấm. Việc làm của ông đã góp phần cùng chính quyền địa phương vừa chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế.

Theo dự kiến trước đó, cuối tuần rồi làng Bàu Trúc được gỡ phong tỏa, nhưng do dịch còn diễn biến phức tạp, nên thị trấn tiếp tục gia hạn thêm một tuần. "Nếu lúa chín trong thời điểm dịch còn căng, làng còn phong tỏa, chúng tôi sẽ huy động máy gặt và nhân lực ra đồng hỗ trợ bà con thu hoạch", ông Khang cho hay.

Theo VnExpress
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.