Hà Nội tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về giãn cách xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội đã tăng cường thêm 10 tổ công tác tuần tra kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm về giãn cách xã hội.
Hà Nội tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về giãn cách xã hội

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là xuất hiện tình trạng người dân ra đường đông hơn như đã hết giãn cách xã hội, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh, ngày 15/8, Công an thành phố Hà Nội đã tăng cường thêm 10 tổ công tác tuần tra kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm về giãn cách xã hội.

Thượng tá Lương Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, các tổ công tác sẽ thực hiện tuần tra kiểm soát phát hiện các trường hợp vi phạm Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện giãn cách xã hội.

Ngoài ra, các tổ công tác cũng sẽ tập trung kiểm tra công tác tuần tra kiểm soát của các đơn vị cơ sở, đồng thời sẵn sàng tiếp ứng các chốt trên địa bàn toàn thành phố khi cần sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát 113. Các tổ công tác sẽ duy trì thực hiện nhiệm vụ 24/24h, đảm bảo khép kín địa bàn.

Theo Công an thành phố Hà Nội, từ 11h ngày 14/8 đến 11h ngày 15/8, bên cạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, lực lượng Công an thành phố đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu với chính quyền các cấp xử phạt hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch đối với 546 trường hợp.

Trong số này có 19 người không đeo khẩu trang nơi công cộng; 3 cơ sở không dừng hoạt động kinh doanh; 524 trường hợp vi phạm khác (tập trung đông người, ra khỏi nhà khi không cần thiết, không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng quy cách...).

Công an thành phố Hà Nội cho biết thêm, tại 23 chốt nơi cửa ngõ Thủ đô, tính từ 11h ngày 14/8 đến 11h ngày 15/8, lực lượng thực chức năng đã kiểm soát 10.215 lượt phương tiện với 15.184 lượt người đi qua chốt; yêu cầu 2.538 lượt phương tiện quay đầu (1.761 trường hợp không được vào thành phố và 777 trường hợp không được ra ngoài thành phố).

Đáng chú ý, để tránh tình trạng người dân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân về địa phương nơi cư trú, không đảm bảo yêu cầu về kiểm soát phòng, chống dịch, Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã rà soát các trường hợp đang ở Hà Nội muốn về quê và từ các địa phương khác muốn trở về Hà Nội.

Cụ thể, những trường hợp rà soát bao gồm: Người dân sinh sống và làm việc tại thành phố Hà Nội có nhu cầu, nguyện vọng trở về quê; người dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hiện đang tạm trú tại các địa phương khác có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng trở về Hà Nội (thông qua gia đình, người thân...).

Công an thành phố Hà Nội cũng đề nghị Công an các quận, huyện, thị xã khẩn trương thực hiện việc rà soát. Trên cơ sở đó, Công an thành phố sẽ có báo cáo gửi UBND thành phố Hà Nội có phương án hỗ trợ đón người dân từ các tỉnh, thành phố khác về Hà Nội; đưa người dân trở về các địa phương khác và bàn giao cho chính quyền địa phương nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
 Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bằng hình thức "cảnh cáo".
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
Taliban yêu cầu nam sinh và thầy giáo tới trường học
(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban mới đây đã đưa ra thông báo tất cả các thầy giáo và nam sinh nên tham dự chương trình giáo dục tại các trường học của mình, tuy nhiên không đề cập đến các cô giáo và nữ sinh.
Tiêm vaccine ngừa Ebola tại một trung tâm tiêm chủng ở Cocody, Côte d’Ivoire, ngày 16/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
WHO lo ngại năng lực chăm sóc sức khỏe của Tây Phi trước dịch bệnh
Ngày 19/8, Văn phòng khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về tình trạng quá tải mà đại dịch COVID-19 đang gây ra đối với năng lực của các nước Tây Phi trong việc chống lại sự bùng phát của các dịch bệnh nguy hiểm khác như virus Ebola và Marburg.