Cựu lãnh đạo tình báo Anh: COVID-19 là 'tai nạn phòng thí nghiệm' ở Trung Quốc

Một cựu lãnh đạo của cơ quan tình báo Anh MI6 nói rằng có khả năng dịch COVID-19 là “tai nạn” xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.
Ông Richard - cựu lãnh đạo MI6. Ảnh: Reuters
Ông Richard - cựu lãnh đạo MI6. Ảnh: Reuters

Tờ Independent (Anh) cho biết ông Richard Dearlove, lãnh đạo MI6 từ năm 1999 đến năm 2004, viện dẫn nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh và Na Uy rồi kết luận rằng kết quả nghiên cứu này có thể “thay đổi tranh cãi”.

Các nhà nghiên cứu tự khẳng định đã phát hiện bằng chứng cho thấy nhân tố then chốt được “gài vào” trình tự DNA của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và virus này không phát triển tự nhiên.

Theo Telegraph, nhiều tạp chí đã từ chối đăng tải kết quả nghiên cứu này và các nhà khoa học đã phải viết lại nhiều lần để loại bỏ cáo buộc Trung Quốc. Nhà nghiên cứu John Fredrik Moxnes, cố vấn khoa học của quân đội Na Uy, thậm chí còn đề nghị loại tên ông ra khỏi nhóm nghiên cứu.

Nhiều đánh giá khoa học ban đầu cho rằng SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ dơi hoặc tê tê, và nhiều khả năng virus này đã lây sang một động vật trung gian sau đó nhiễm sang con người. Có giả thiết SARS-CoV-2 bùng phát từ một khu chợ hải sản ở Vũ Hán.

Tờ The Lancet cho biết những phân tích gần đây cho thấy trong 41 bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên, chỉ có 27 người có liên quan tới chợ hải sản và bệnh nhân đầu tiên lại không nằm trong nhóm này. Nhiều nhà khoa học vẫn cho rằng chợ hải sản là nguồn lây nhiễm SARS-CoV-2.

Cựu lãnh đạo tình báo Anh: COVID-19 là 'tai nạn phòng thí nghiệm' ở Trung Quốc ảnh 1

Phần lớn giới khoa học tin rằng COVID-19 bắt nguồn từ một chợ hải sản tại Vũ Hán. Ảnh: Reuters 

Trong khi đó, lại có nghi vấn hai cơ sở thí nghiệm là Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Vũ Hán và Viện Virus học Vũ Hán, vốn từng nghiên cứu về virus trong dơi, có thể là nguồn lây lan COVID-19. Nhưng đến nay chưa có bằng chứng thuyết phục cho giả thiết này.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 3/5 từng cho biết có “số lượng bằng chứng đáng kể” cho thấy virus SARS-CoV-2 xuất phát từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Pompeo không đề cập đến kết luận của cơ quan tình báo Mỹ rằng virus này không phải do con người tạo ra.

Virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) xuất hiện tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) từ cuối năm 2019. Theo cơ quan chức năng Vũ Hán, dịch COVID-19 bùng phát trong khoảng thời gian từ ngày 12/12 – 29/12/2019, trong đó có nhiều bệnh nhân làm việc tại một chợ hải sản trong thành phố.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, đến hết ngày 6/4 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên toàn thế giới là trên 6.622.631 trường hợp, trong đó có 388.973 người tử vong.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.