Cựu lãnh đạo tình báo Anh: COVID-19 là 'tai nạn phòng thí nghiệm' ở Trung Quốc

Một cựu lãnh đạo của cơ quan tình báo Anh MI6 nói rằng có khả năng dịch COVID-19 là “tai nạn” xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.
Ông Richard - cựu lãnh đạo MI6. Ảnh: Reuters
Ông Richard - cựu lãnh đạo MI6. Ảnh: Reuters

Tờ Independent (Anh) cho biết ông Richard Dearlove, lãnh đạo MI6 từ năm 1999 đến năm 2004, viện dẫn nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh và Na Uy rồi kết luận rằng kết quả nghiên cứu này có thể “thay đổi tranh cãi”.

Các nhà nghiên cứu tự khẳng định đã phát hiện bằng chứng cho thấy nhân tố then chốt được “gài vào” trình tự DNA của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và virus này không phát triển tự nhiên.

Theo Telegraph, nhiều tạp chí đã từ chối đăng tải kết quả nghiên cứu này và các nhà khoa học đã phải viết lại nhiều lần để loại bỏ cáo buộc Trung Quốc. Nhà nghiên cứu John Fredrik Moxnes, cố vấn khoa học của quân đội Na Uy, thậm chí còn đề nghị loại tên ông ra khỏi nhóm nghiên cứu.

Nhiều đánh giá khoa học ban đầu cho rằng SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ dơi hoặc tê tê, và nhiều khả năng virus này đã lây sang một động vật trung gian sau đó nhiễm sang con người. Có giả thiết SARS-CoV-2 bùng phát từ một khu chợ hải sản ở Vũ Hán.

Tờ The Lancet cho biết những phân tích gần đây cho thấy trong 41 bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên, chỉ có 27 người có liên quan tới chợ hải sản và bệnh nhân đầu tiên lại không nằm trong nhóm này. Nhiều nhà khoa học vẫn cho rằng chợ hải sản là nguồn lây nhiễm SARS-CoV-2.

Cựu lãnh đạo tình báo Anh: COVID-19 là 'tai nạn phòng thí nghiệm' ở Trung Quốc ảnh 1

Phần lớn giới khoa học tin rằng COVID-19 bắt nguồn từ một chợ hải sản tại Vũ Hán. Ảnh: Reuters 

Trong khi đó, lại có nghi vấn hai cơ sở thí nghiệm là Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Vũ Hán và Viện Virus học Vũ Hán, vốn từng nghiên cứu về virus trong dơi, có thể là nguồn lây lan COVID-19. Nhưng đến nay chưa có bằng chứng thuyết phục cho giả thiết này.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 3/5 từng cho biết có “số lượng bằng chứng đáng kể” cho thấy virus SARS-CoV-2 xuất phát từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Pompeo không đề cập đến kết luận của cơ quan tình báo Mỹ rằng virus này không phải do con người tạo ra.

Virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) xuất hiện tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) từ cuối năm 2019. Theo cơ quan chức năng Vũ Hán, dịch COVID-19 bùng phát trong khoảng thời gian từ ngày 12/12 – 29/12/2019, trong đó có nhiều bệnh nhân làm việc tại một chợ hải sản trong thành phố.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, đến hết ngày 6/4 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên toàn thế giới là trên 6.622.631 trường hợp, trong đó có 388.973 người tử vong.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có Tờ trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Trong đó, Sở đề xuất tuyển sinh vào 10 cả hệ thường và hệ chuyên bằng hình thức xét tuyển.
Nhà báo Trần Anh Ngọc
Thạch Sùng thời Covid
(Ngày Nay) - Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
(Ngày Nay) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ban hành công văn số 1609/TCQLTT-CNV ngày 27/7/2021 gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng COVID-19..."
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho tình nguyện viên. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 mũi 2 giai đoạn 3
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, sau khi hoàn thành tiêm mũi 2 cho 1.000 tình nguyện viên (đợt 3a), sáng 27/7, các trung tâm tham gia nghiên cứu thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm mũi 2 cho 12.000 tình nguyện viên (thuộc đợt 3b).
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn - Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội
Đại dịch COVID-19 là thách thức, cũng là cơ hội để ngành giáo dục chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã gây ra những xáo trộn, ảnh hưởng rất lớn đến xã hội cũng như đời sống người dân và ngành giáo dục đào tạo. Bên hành lang Quốc hội, phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn - Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội xoay quanh vấn đề này.