Cứu người đàn ông gãy chân, đứt mạch máu khi sang đường

Bất cẩn trong lúc tham gia giao thông, bệnh nhân L.T.P đã bị tai nạn giao thông khiến gãy chân và tổn thương mạch máu phải nhập viện cấp cứu.
Cứu người đàn ông gãy chân, đứt mạch máu khi sang đường

Thông tin từ BVĐK Đức Giang cho biết, ngày 31/07/2018, bệnh nhân L.T.P, sinh năm 1964, tại Long Biên, Hà Nội, nhập viện cấp cứu trong tình trạng vùng cẳng chân sưng nề, biến dạng và chảy máu sau khi bị tai nạn giao thông.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin của bệnh nhân P., các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành sơ cứu, rửa vết thương, cầm máu và chỉ định chụp Xquang và các xét nghiệm cận lâm sàng khác. Kết quả cho thấy bệnh nhân P. bị gãy hở lồi cầu đùi và xương chày trái cùng tổn thương động mạch khoeo.

Sau khi khám và hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu bằng phương pháp kết hợp xương chầy trái, lồi cầu đùi trái và xử lý tổn thương động mạch khoeo.

Chiều cùng ngày, kíp phẫu thuật do bác sĩ Trần Tuấn Anh – Khoa Chấn thương chỉnh hình cùng bác sĩ Phan Văn Thành – Khoa Ngoại Tổng hợp đã tiến hành phẫu thuật kết hợp xương và xử lý nối động mạch tổn thương cho trường hợp của bệnh nhân P.

Trải qua hơn 1 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, hiện tại bệnh nhân P. đã tỉnh táo. Do động mạch bị tổn thương dẫn tới tình trạng mất màu nhiều, sau phẫu thuật bệnh nhân P. tiếp tục được truyền máu và được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi tiếp.

Theo chia sẻ của bệnh nhân P., sáng 31/7 trong khi đang sang đường do bất cẩn, không chú ý nên đã va chạm với viếc oto đi ngược chiều. Ngay sau khi bị tai nạn, bệnh nhân P đã được người nhà đưa tới bệnh viện đa khoa Đức Giang cấp cứu.

Với những tổn thương như bệnh nhân P., các bác sĩ sẽ dùng các biện pháp nhanh nhất để cố định xương sau đó tiến hành cứu mạch máu. Sau đó chân bệnh nhân sẽ được bó bột nhằm giúp lành xương. Khi ổn định bệnh nhân sẽ tập vận động chân.

Cũng theo chia sẻ của bác sĩ Phan Văn Thành: “Đây là trường hợp điển hình của gãy xương có tổn thương mạch máu theo cơ chế gián tiếp, tức là gãy xương trật khớp mà mạch máu lớn đi kèm với xương bị tổn thương trong quá trình xương bị gãy. Thứ nhất, những vị trí gãy xương có mạch máu lớn đi kèm ví dụ như gãy mâm chày, gãy trên lồi cầu đùi hay trật gối… thì không được bỏ sót tổn thương mạch máu, phải đánh giá mạch.

Thứ hai, khi đã nghi ngờ tổn thương mạch máu thì phải xử trí càng sớm càng tốt, trong trường hợp bệnh nhân P. các bác sĩ đã xử trí rất tốt, đã chẩn đoán được ngay sau khi bệnh nhân bị tai nạn 1,5 tiếng và cũng xử trí sớm trong khoảng thời gian vàng 6 tiếng khi bệnh nhân bị tổn thương. Chính vì vậy, nếu xử lý tốt (không nói tới những hậu quả do gãy xương) về mặt tưới máu sẽ không có di chứng".

Theo SKĐS
Bình luận
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Ninh Thuận phải quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Ninh Thuận phải quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát
(Ngày Nay) - Ninh Thuận phải cố gắng nỗ lực để là 1 trong 5 tỉnh, thành phố hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân khó khăn về nhà ở trong năm 2025. Đó là mong muốn, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng trong chuyến công tác tại Ninh Thuận và dự Lễ phát động chiến dịch 90 ngày đêm “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” do tỉnh tổ chức sáng 29/3.
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, lực lượng chức năng đã dùng máy bay để sơ tán người dân ở khu vực hẻo lánh miền Bắc Autralia, nơi đang hứng chịu đợt lụt kỷ lục. Theo cảnh báo được Cơ quan khí tượng ban bố ngày 29/3, mực nước lũ tại khu vực này đã vượt quá mức kỷ lục từng được ghi nhận năm 1974.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930 - 28/3/2025) và 50 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2025), kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), tối 28/3, tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc 38 học sinh Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Tuệ Đức (Trường Tuệ Đức, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) nghi bị ngộ độc thực phẩm, ngày 28/3, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương điều tra, xử lý và truy xuất nguồn gốc thực phẩm liên quan.
Phiên livestream 14 tiếng của "Anh tài" Quốc Thiên. Ảnh: Znews
Livestream bán hàng: Cầu nối gần gũi hay rủi ro mất đi hào quang nghệ sĩ?
(Ngày Nay) - Trong quá khứ, hình ảnh nghệ sĩ thường gắn liền với sự hào nhoáng và xa xỉ. Họ xuất hiện trên những tấm pano khổng lồ, đại diện cho các thương hiệu lớn với hợp đồng quảng cáo trị giá hàng tỷ đồng, toát lên vẻ sang trọng và đẳng cấp. Những chiến dịch quảng cáo nước hoa, xe hơi hay thời trang cao cấp đã định hình nghệ sĩ như biểu tượng của sự thành công, đôi khi xa cách với đời sống thường nhật. Tuy nhiên, thời đại số đã thay đổi nhận thức của công chúng .