Cứu sống người phụ nữ nguy kịch mang nhóm máu cực hiếm

(Ngày Nay) - Bệnh nhân mang nhóm máu hiếm -O Rh(-), buộc các bác sĩ phải cân nhắc rất nhiều trong việc xử lý cấp cứu.

Bệnh viện Đa Khoa Đức Giang vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị N. (sinh năm 1959, ở Long Biên, Hà Nội).

Trước đó, ngày 26/4, bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốc nặng, khó thở, nhịp thở nhanh. Bệnh nhân có nhiều vết thương nặng trên cơ thể gây ra tình trạng mất máu nặng.

Qua thăm khám và các xét nghiệm, bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán đa chấn thương, sốc mất máu, suy hô hấp tràn máu tràn khí màng phổi bên phải do vết thương thấu ngực. Đặc biệt, bệnh nhân có nhóm máu hiếm -O Rh(-), buộc các bác sĩ phải cân nhắc rất nhiều trong việc xử lý cấp cứu.

Cứu sống người phụ nữ nguy kịch mang nhóm máu cực hiếm ảnh 1Tổn thương của bệnh nhân N. khi vào viện. Ảnh: T.N.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam - Phó trưởng khoa Huyết học truyền máu - cho biết: "Người có Rh(-) trong máu được truyền bằng máu có kháng nguyên Rh(+) sẽ xuất hiện kháng thể chống Rh, gây ngưng kết hồng cầu, sinh ra tai biến. Tỷ lệ Rh (-) của người Việt là 0,08% (rất hiếm), trong khi đó tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch".

Ngay lập tức, bệnh viện tổ chức hội chẩn các chuyên khoa tại chỗ, xác định tình trạng bệnh nhân rất nặng, cần phải can thiệp mổ cấp cứu ngay mới có thể giữ được tính mạng người bệnh bất kể nhóm máu bệnh nhân rất hiếm.

Cuộc mổ kéo dài 2 tiếng 30 phút, trong và sau mổ bệnh nhân được truyền 2 lít máu cùng nhóm.

"Ngày hôm đó bệnh viện phải huy động “ngân hàng máu sống” tức đối chiếu nhóm máu của toàn bộ nhân viên đã được xét nghiệm trước đó, đồng thời xin trợ giúp từ Viện Huyết học Truyền máu trung ương để lấy máu", bác sĩ Nam cho biết thêm.

Hậu phẫu bệnh nhân tiếp tục được an thần thở máy tại phòng Hồi sức ngoại. Sau hai ngày rút ống nội khí quản, tập thở phục hồi chức năng, toàn trạng bệnh nhân ổn định.

Theo Zing
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.