Cứu người đàn ông nuốt 1 kg kim loại vào bụng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Các bác sỹ vừa phẫu thuật gắp 1 kg dị vật gồm lưỡi dao, móc sắt, đồ cắt móng tay, thìa… trong bụng một bệnh nhân 27 tuổi. Do trầm cảm, người này đã ăn các dị vật kim loại và chịu cảnh đau bụng kéo dài 1 tháng.
Dị vật trong người bệnh nhân được các bác sĩ lấy ra (ảnh bệnh viện cung cấp)
Dị vật trong người bệnh nhân được các bác sĩ lấy ra (ảnh bệnh viện cung cấp)

Ngày 17/1, Đại tá Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ nhiệm khoa Ngoại bụng, Bệnh viện Quân y 175 cho biết: “Bệnh viện vừa phẫu thuật cho bệnh nhân nam 27 tuổi, ngụ tại Bình Dương được Bệnh viện Đa khoa Bình Dương chuyển đến khi phát hiện có dị vật trong bụng”.

Tại Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân được chẩn đoán tổn thương dạ dày do nuốt các dị vật. Để cứu người bệnh, lập tức các bác sĩ khoa Ngoại bụng hội chẩn và tiến hành phẫu thuật lấy dị vật kim loại đã bị ăn mòn một phần như đinh, thìa, bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ... cho bệnh nhân. Tuy nhiên, do số lượng dị vật bệnh nhân nuốt vào bụng quá nhiều, ekip phải tiến hành mổ mở và chụp C- ARM (X-quang trong mổ) để tránh bỏ sót dị vật.

Sau 2 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ gắp được khoảng 1 kg các dị vật từ bụng bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển về khoa Ngoại bụng tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo các nhà khoa học, hội chứng Pica là một hội chứng đặc trưng bởi sự thèm ăn đối với các chất không chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như kem đánh răng, giấy, thạch cao hoặc sơn, kim loại, đất… Bệnh thường dẫn đến tình trạng nghiêm trọng, cần phẫu thuật khẩn cấp do tắc nghẽn đường ruột cũng như các triệu chứng phức tạp hơn như thiếu hụt dinh dưỡng và nhiễm ký sinh trùng. Hội chứng này được cho là có liên quan đến các triệu chứng rối loạn về tâm thần.

Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Từ đêm nay, Bắc Bộ hạ nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 26/2; gần sáng và ngày 27/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.