Cựu nhân viên ngân hàng lãnh 17 năm tù do lừa đảo doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bị cáo Lê Tuấn (sinh năm 1981, trú tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã bị phạt 12 năm tù, tổng mức phạt 17 năm tù với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo Lê Tuấn tại phiên toà xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ảnh: V.Dũng/Lao Động
Bị cáo Lê Tuấn tại phiên toà xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ảnh: V.Dũng/Lao Động

Ngày 14/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 12 năm tù đối với bị cáo Lê Tuấn (sinh năm 1981, trú tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cộng thêm với những tội danh trước đó, tổng hình phạt bị cáo phải nhận là 17 năm tù. Lê Tuấn là nhân viên của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) từ năm 2005 đến tháng 12/2017.

Trước đó, vào tháng 3/2018, ông N. (chủ doanh nghiệp tư nhân) do cần vốn để kinh doanh, đã thế chấp thửa đất có diện tích hơn 8.800 m2 vào Ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Tây để vay gần 28 tỷ đồng.

Đến năm 2015, ông N. không thanh toán được khoản tiền trên nên bị phía ngân hàng chuyển vào nợ xấu và bán cho Công ty Quản lý tài sản VAMC theo hợp đồng mua bán nợ. Ngày 11/9/2018, Ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Tây lại mua lại khoản nợ xấu từ Công ty VAMC theo hợp đồng mua bán nợ.

Đã nghỉ việc tại Ngân hàng Agribank, không có khả năng, mối quan hệ để giải quyết các món nợ xấu tại ngân hàng nhưng Tuấn vẫn giới thiệu bản thân đang làm việc tại Hội sở Ngân hàng Agribank, có khả năng giải quyết nợ xấu để giúp ông N. rút được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về với tổng chi phí 6 tỷ đồng. Tuấn hứa sẽ giải quyết dứt điểm khoản nợ xấu này và rút giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất trên ra cho ông N. trong vòng 3 tháng, và cho ông N. xem thẻ ngành ngân hàng Agribank mang tên mình để tạo lòng tin.

Tuấn yêu cầu phải giao tiền trước để anh ta đi “quan hệ”. Từ tháng 4 – 6/2018, Tuấn nhận 1,72 tỷ đồng từ ông N. nhưng không làm gì theo cam kết mà dùng tiền chi tiêu cá nhân hết. Bị ông N. đòi nhiều lần, Tuấn mới trả cho bị hại 500 triệu đồng, còn lại chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng.

Trước toà, Tuấn phủ nhận động cơ lừa đảo. Bị cáo khai thực tế đã làm việc với UBND TP.Hà Nội, Sở Tài nguyên Môi trường và UBND huyện Chương Mỹ và doanh nghiệp mua lại nợ xấu của ông N. để làm các thủ tục song đang thực hiện thì bị bắt.

Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.
Vai trò của Olympic trong quan hệ Hàn-Triều
Vai trò của Olympic trong quan hệ Hàn-Triều
(Ngày Nay) - Vào ngày 27/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thống nhất cải thiện quan hệ hai miền. Cụ thể, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi qua thư kể từ hồi tháng 4, khi Triều Tiên tuyên bố sẽ không tham gia Olympic Tokyo 2020 do lo ngại về đại dịch COVID-19.
7 thanh niên bị ngộ độc vì uống rượu tự chế
7 thanh niên bị ngộ độc vì uống rượu tự chế
(Ngày Nay) - Tối 4/8, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã thông tin về trường hợp 7 thanh niên bị ngộ độc rượu tự chế, trong đó có hai người bị ngộ độc nặng.