Cựu nhân viên ngân hàng lãnh 17 năm tù do lừa đảo doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bị cáo Lê Tuấn (sinh năm 1981, trú tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã bị phạt 12 năm tù, tổng mức phạt 17 năm tù với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo Lê Tuấn tại phiên toà xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ảnh: V.Dũng/Lao Động
Bị cáo Lê Tuấn tại phiên toà xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ảnh: V.Dũng/Lao Động

Ngày 14/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 12 năm tù đối với bị cáo Lê Tuấn (sinh năm 1981, trú tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cộng thêm với những tội danh trước đó, tổng hình phạt bị cáo phải nhận là 17 năm tù. Lê Tuấn là nhân viên của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) từ năm 2005 đến tháng 12/2017.

Trước đó, vào tháng 3/2018, ông N. (chủ doanh nghiệp tư nhân) do cần vốn để kinh doanh, đã thế chấp thửa đất có diện tích hơn 8.800 m2 vào Ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Tây để vay gần 28 tỷ đồng.

Đến năm 2015, ông N. không thanh toán được khoản tiền trên nên bị phía ngân hàng chuyển vào nợ xấu và bán cho Công ty Quản lý tài sản VAMC theo hợp đồng mua bán nợ. Ngày 11/9/2018, Ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Tây lại mua lại khoản nợ xấu từ Công ty VAMC theo hợp đồng mua bán nợ.

Đã nghỉ việc tại Ngân hàng Agribank, không có khả năng, mối quan hệ để giải quyết các món nợ xấu tại ngân hàng nhưng Tuấn vẫn giới thiệu bản thân đang làm việc tại Hội sở Ngân hàng Agribank, có khả năng giải quyết nợ xấu để giúp ông N. rút được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về với tổng chi phí 6 tỷ đồng. Tuấn hứa sẽ giải quyết dứt điểm khoản nợ xấu này và rút giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất trên ra cho ông N. trong vòng 3 tháng, và cho ông N. xem thẻ ngành ngân hàng Agribank mang tên mình để tạo lòng tin.

Tuấn yêu cầu phải giao tiền trước để anh ta đi “quan hệ”. Từ tháng 4 – 6/2018, Tuấn nhận 1,72 tỷ đồng từ ông N. nhưng không làm gì theo cam kết mà dùng tiền chi tiêu cá nhân hết. Bị ông N. đòi nhiều lần, Tuấn mới trả cho bị hại 500 triệu đồng, còn lại chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng.

Trước toà, Tuấn phủ nhận động cơ lừa đảo. Bị cáo khai thực tế đã làm việc với UBND TP.Hà Nội, Sở Tài nguyên Môi trường và UBND huyện Chương Mỹ và doanh nghiệp mua lại nợ xấu của ông N. để làm các thủ tục song đang thực hiện thì bị bắt.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.