Cứu sống bệnh nhi 4 tháng tuổi mắc thận phải đa nang

(Ngày Nay) - Một bệnh nhi 4 tháng tuổi trú tại Hạ Hòa – Phú Thọ mắc bệnh thận phải đa nang đã được phẫu thuật thành công và được xuất viện về nhà.

Theo thông tin từ báo Người lao động, ngày 25/9, tin từ Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Thọ cho biết Trung tâm sản nhi bệnh viện này vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhi N.K.D. (4 tháng tuổi, tại Phú Thọ) mắc bệnh thận đa nang, thận phải bị loạn sản, mất chức năng.

Gia đình bệnh nhi cho biết khi 26 tuần thai, bé đã được phát hiện thận phải đa nang. Sau khi sinh, gia đình đưa trẻ đi khám ở nhiều nơi. Ngày 10/9 vừa qua thấy bé có biểu hiện ăn kém, quấy khóc nên gia đình đưa trẻ đến bệnh viện.

Sau khi hội chẩn với các sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi có chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ thận phải loạn sản mất chức năng. Sau 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt được toàn bộ quả thận phải loạn sản dạng nang mất chức năng. Thận phải được lấy ra trong tình trạng loạn sản, trông giống như chùm nho. Sau hơn 1 tuần được phẫu thuật, hiện bệnh nhi đã ổn định.

Cứu sống bệnh nhi 4 tháng tuổi mắc thận phải đa nang ảnh 1

Bệnh nhi 4 tháng tuổi được chỉ định phẫu thuật loại bỏ quả thận loạn sản, mất chức năng - Ảnh: Người lao động

Trao đổi với báo Pháp luật Việt Nam, Thạc sỹ - Bác sỹ Lê Anh Dũng –Trưởng Khoa Thận Tiết Niệu – BV Nhi Trung ương cho biết, thận loạn sản đa nang là tình trạng bất thường trong quá trình biệt hóa thận có từ lúc phôi thai liên quan tới di truyền trên nhiễm sắc thể thường, thận này có thể mất chức năng hoàn toàn hoặc nếu may mắn thì còn 1 phần chức năng. Ngoài ra, thận loạn sản có thể gây biến chứng như: đau kéo dài, nhiễm trùng tiểu, chảy máu hoặc nhiễm trùng trong nang, cao huyết áp do hẹp động mạch thận…

Trong quá trình khảo sát thai nhi trên siêu âm, hệ thống tiết niệu của thai nhi là một phần không thể thiếu. Về hình thái học, có thể phát hiện các dị dạng hệ niệu của thai nhi và dựa vào lượng nước ối có thể đánh giá chức năng của thận thai nhi. Khi khảo sát hệ niệu thai nhi, các vần đề đánh giá: Có bàng quang hay không? Có thận hay không? Vị trí, kích thước, có nang? Có dãn hệ niệu hay không (dãn đái bể thận, niệu quản...)? Tổn thương một bên, hai bên? Giới tính của thai nhi?

Trong nhóm bệnh lý nang thận bao gồm: Thận loạn sản nang; thận loạn sản nang do tắc nghẽn; bệnh thận đa nang di truyền theo gen trội hoặc gen lặn.

Theo đó, Thạc sỹ - Bác sỹ Lê Anh Dũng –Trưởng Khoa Thận Tiết Niệu – BV Nhi Trung ương khuyến cáo: Mẹ bầu nên đi khám thai thường xuyên và tiến hành siêu âm hình thái thai nhi để biết về tình hình phát triển của thai. Nếu bất cứ vấn đề gì bất thường cha mẹ cần được sự thăm khám và tư vấn của bác sỹ chuyên khoa Thận – Tiếu niệu để có phương hướng xử trí kịp thời sau khi em bé sinh ra./.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.