Cựu TGĐ Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình bị đề nghị 20 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hành vi của Trần Phương Bình - cựu Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á (DAB) và 7 bị cáo gây thiệt hại cho DAB tổng cộng hơn 5.518 tỷ đồng.
Bị cáo Trần Phương Bình hầu tòa trong vụ án thứ 4 về vi phạm quy định cho vay tại Ngân hàng Đông Á. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)
Bị cáo Trần Phương Bình hầu tòa trong vụ án thứ 4 về vi phạm quy định cho vay tại Ngân hàng Đông Á. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Ngày 15/3, tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DAB), đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giữ quyền công tố tại tòa đã luận tội về đề nghị mức án đối với 8 bị cáo.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, cáo trạng số 1630 truy tố bị cáo Trần Phương Bình (cựu Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo Điều 179 Bộ luật Hình sự 1999 với vai trò chủ mưu là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Từ năm 2007 đến năm 2013, bị cáo Trần Phương Bình biết rõ 5 công ty Ngôi Sao, Liên Phát, Phát Vạn Hưng, Biển Bạc và Minh Quân không có khả năng tài chính để chi trả hoạt động kinh doanh và trả nợ cho DAB nhưng vẫn đồng ý và cho Phùng Ngọc Khánh dùng các pháp nhân không đủ điều kiện trên vay vốn của DAB, sử dụng tiền vay để trả nợ DAB.

Hành vi phạm tội của bị cáo Trần Phương Bình và 7 bị cáo trong vụ án này đã gây thiệt hại cho DAB tổng cộng hơn 5.518 tỷ đồng, cả gốc và lãi.

Trần Phương Bình chỉ đạo các nhân viên dưới quyền, không thẩm định hồ sơ vay và tài sản đảm bảo, lập tờ trình đề nghị phê duyệt cho 5 công ty của Phùng Ngọc Khánh vay 1.680 tỷ đồng, trong đó cho Công ty Ngôi Sao vay 400 tỷ đồng, Công ty Liên Phát vay 400 tỷ đồng, Công ty Phát Vạn Hưng vay 410 tỷ đồng, Công ty Biển Bạc vay 380 tỷ đồng, Công ty Minh Quân vay 90 tỷ đồng; bảo lãnh thanh toán trái phiếu của Công ty cổ phần M&C lập hồ sơ, định giá tài sản đảm bảo trái quy định 146 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Bình đã thừa nhận hành vi phạm tội. Liên quan đến các khoản vay, bị cáo Bình và Phùng Ngọc Khánh đều trực tiếp bàn bạc, thỏa thuận với nhau.

Ngay tại thời điểm thực hiện các khoản vay, bị cáo đã biết là sai nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới thực hiện các khoản vay để đảo nợ các khoản nợ trước. Bản chất các khoản vay nhằm mục đích kéo dài thời gian trả nợ cho Công ty M&C vì công ty này không có khả năng thanh toán nợ đến hạn.

Từ đó, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình 20 năm tù; tổng hợp hình phạt với Bản án 310/2019-HSPT ngày 7/6/2019 và Bản án 41/2022-HSPT ngày 14/1/2022 của Toà án Nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh, buộc bị án phải chấp hành mức hình phạt tù chung thân.

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần M&C đã có hành vi bàn bạc với Trần Phương Bình trong việc tạo lập hồ sơ tín dụng không đúng quy định để vay tiền Ngân hàng DAB, dùng pháp nhân nhiều công ty không đủ điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật đứng tên vay 7 khoản với mục đích trả nợ cho các khoản vay của các công ty trong nhóm và trả nợ gốc, lãi, trái phiếu cho Ngân hàng An Bình.

Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt Phùng Ngọc Khánh 18-19 năm tù; tổng hợp hình phạt với Bản án 515/2021/HSPT của Toà án Nhân dân cấp cao tại thành phố Hà Nội và Bản án 41/2022/HSPT của Toà án Nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh, buộc bị án phải chấp hành mức hình phạt 30 năm tù.

Đối với bị cáo Nguyễn Đức Tài, cựu Giám đốc DAB Sở Giao dịch, Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt 8-10 năm tù; tổng hợp hình phạt với 2 bản án của Tòa án Nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh, buộc bị án phải chấp hành mức hình phạt 28-30 năm tù.

Đối với bị cáo Nguyễn Chí Công, cựu Phó Trưởng phòng tín dụng DAB Sở Giao dịch, Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt 6-8 năm tù; tổng hợp hình phạt với 2 bản án của Tòa án Nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh buộc bị án phải chấp hành mức hình phạt 10-12 năm tù.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.