Cựu Thủ hiến Catalonia được phóng thích tại Bỉ

(Ngày Nay) - Một thẩm phán Bỉ đã cho phép phóng thích có điều kiện đối với Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cùng 4 cộng sự của ông.
Cựu Thủ hiến Catalonia được phóng thích tại Bỉ

Theo các công tố viên của Bỉ, 5 nhân vật này dự kiến sẽ xuất hiện tại tòa trong vòng 15 ngày. Bên cạnh đó, cựu Thủ hiến cùng các cộng sự sẽ không được rời khỏi Bỉ khi chưa có sự đồng ý của thẩm phán.

"Bước tiếp theo trong thủ tục tố tụng là sự trình diện của năm bị cáo trước Chambre du Conseil trong vòng 15 ngày tới", các công tố viên cho biết trong một tuyên bố.

Cựu Thủ hiến Catalonia được phóng thích tại Bỉ ảnh 1Cựu thủ hiến Catalonia xuất hiện trong 1 video được quay tại Bỉ trước đó

Trước đó cựu thủ hiến Catalonia, Carles Puigdemont và 4 quan chức cũ của chính quyền khu vực tự trị, đã ra trình diện cảnh sát Bỉ hôm chủ nhật (5/11) theo giờ địa phương. Năm nhân vật trên đã trốn sang Bỉ sau khi Madrid kích hoạt một điều khoản đặc biệt trong Hiến pháp Tây Ban Nha đối với khu vực tự trị Catalonia. Cựu Thủ hiến đã khẳng định sẽ không quay trở lại Tây Ban Nha cho tới khi chính quyền đáp ứng một số điều kiện cơ bản trong đó có ‘xét xử công bằng’.

Cựu Thủ hiến Catalonia được phóng thích tại Bỉ ảnh 2Chân dung 4 cựu quan chức Catalonia đã ra trình diện cảnh sát Bỉ cùng cựu Thủ hiến

Cựu Thủ hiến và bốn cộng sự của ông đều bị truy nã vì những cáo buộc nổi loạn, gây kích động và sử dụng sai quỹ công cộng sau cuộc trưng cầu mà tòa án Tây Ban Nha coi là vi hiến. Tuần trước, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã áp đặt quy định trực tiếp về Catalonia, giải tán quốc hội khu vực và kêu gọi bầu cử địa phương vào ngày 21 tháng 12.

Theo Reuters

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.