Cựu Thủ hiến Catalonia được phóng thích tại Bỉ

(Ngày Nay) - Một thẩm phán Bỉ đã cho phép phóng thích có điều kiện đối với Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cùng 4 cộng sự của ông.
Cựu Thủ hiến Catalonia được phóng thích tại Bỉ

Theo các công tố viên của Bỉ, 5 nhân vật này dự kiến sẽ xuất hiện tại tòa trong vòng 15 ngày. Bên cạnh đó, cựu Thủ hiến cùng các cộng sự sẽ không được rời khỏi Bỉ khi chưa có sự đồng ý của thẩm phán.

"Bước tiếp theo trong thủ tục tố tụng là sự trình diện của năm bị cáo trước Chambre du Conseil trong vòng 15 ngày tới", các công tố viên cho biết trong một tuyên bố.

Cựu Thủ hiến Catalonia được phóng thích tại Bỉ ảnh 1Cựu thủ hiến Catalonia xuất hiện trong 1 video được quay tại Bỉ trước đó

Trước đó cựu thủ hiến Catalonia, Carles Puigdemont và 4 quan chức cũ của chính quyền khu vực tự trị, đã ra trình diện cảnh sát Bỉ hôm chủ nhật (5/11) theo giờ địa phương. Năm nhân vật trên đã trốn sang Bỉ sau khi Madrid kích hoạt một điều khoản đặc biệt trong Hiến pháp Tây Ban Nha đối với khu vực tự trị Catalonia. Cựu Thủ hiến đã khẳng định sẽ không quay trở lại Tây Ban Nha cho tới khi chính quyền đáp ứng một số điều kiện cơ bản trong đó có ‘xét xử công bằng’.

Cựu Thủ hiến Catalonia được phóng thích tại Bỉ ảnh 2Chân dung 4 cựu quan chức Catalonia đã ra trình diện cảnh sát Bỉ cùng cựu Thủ hiến

Cựu Thủ hiến và bốn cộng sự của ông đều bị truy nã vì những cáo buộc nổi loạn, gây kích động và sử dụng sai quỹ công cộng sau cuộc trưng cầu mà tòa án Tây Ban Nha coi là vi hiến. Tuần trước, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã áp đặt quy định trực tiếp về Catalonia, giải tán quốc hội khu vực và kêu gọi bầu cử địa phương vào ngày 21 tháng 12.

Theo Reuters

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.