Cựu Thủ tướng Thaksin đưa ra cảnh báo về khủng hoảng kinh tế

Trong bài viết mới nhất trên mạng xã hội Facebook của con trai, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin đã kêu gọi người dân Thái phải "mạnh mẽ để vượt qua khó khăn" và đưa ra cảnh báo về khủng hoảng kinh tế.
Cựu Thủ tướng Thaksin đưa ra cảnh báo về khủng hoảng kinh tế

Thaksin, người hiện đang sống lưu vong để trốn án tù vì tội tham nhũng năm 2008, đã hạn chế tối đa việc gửi thông báo công khai từ khi quân đội Thái Lan lật đổ em gái ông, Yingluck Shinawatra vào năm ngoái.

Cựu Thủ tướng Thaksin đưa ra cảnh báo về khủng hoảng kinh tế ảnh 1

Kể từ khi lên nắm chính quyền, chính phủ đã phải vật lộn để phục hồi nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Thái Lan. Các nhà phân tích đã chỉ ra rằng đây chính là nguyên nhân gây bất ổn chính quyền hay Uỷ ban gìn giữ hoà bình và trật tự quốc gia (NCPO).

Mặc dù tuyên bố đầu tư lớn cho các dự án đường bộ và đường sắt, nhưng thị trường nội địa còn yếu kém và tỉ lệ nợ của hộ gia đình cao đã làm suy thoái nền kinh thế lớn thứ 2 Đông Nam Á.

"Nhân dịp năm mới này tôi muốn gửi tới anh chị em tôi những điều thiêng liêng nhất, tôi muốn mọi người phải thật mạnh mẽ để vượt qua khó khăn vì năm tới, nền kinh tế sẽ suy thoái, không chỉ ở Thái Lan mà trên toàn thế giới", đoạn ghi âm giọng nói Thaksin được đăng tải trên Facebook con trai ông Panthongtae Shinawatra.

"Nhưng tôi tin rằng mỗi tình thế bất lợi đều là sự bắt nguồn của một cơ hội mới và tôi muốn mọi người nhận ra điều này".

Thứ 6 (25/12), ngân hàng Trung ương Thái Lan đã đổi mức tăng trưởng GDP năm 2015 từ 2,7 lên 2,8%, nhưng dự kiến lĩnh vực xuất khẩu sẽ không có tiến triển trong năm 2016.

Quân đội Thái Lan đã lật đổ Thaksin vào năm 2006, làm trầm trọng thêm mâu thuẫn của hai phe đối lập.

Hơn một thập kỷ qua, thường xuyên xảy ra các cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố giữa những người ủng hộ Thaksin và phe đối lập.

Quỳnh Nguyễn (Theo Reuters)

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.