Cựu Tổng Giám đốc DAB Trần Phương Bình gây thất thoát gần 185 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đây là vụ án thứ 3 nguyên Tổng Giám đốc DAB Trần Phương Bình bị truy cứu trách nhiệm hình sự về những sai phạm làm thất thoát tiền của DAB; trước đó là năm 2019 và năm 2020.
Các bị cáo nghe Viện kiểm sát công bố cáo trạng tại tòa. (Ảnh: TTXVN)
Các bị cáo nghe Viện kiểm sát công bố cáo trạng tại tòa. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 16/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DAB) Trần Phương Bình cùng 9 đồng phạm trong vụ án gây thất thoát ở DAB chi nhánh Hà Nội, gây thiệt hại gần 185 tỷ đồng.

Mười bị cáo trong vụ án này gồm: Trần Phương Bình (sinh năm 1959), Nguyễn Thị Kim Xuyến (sinh năm 1958, nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB); Trần Đạo Vũ (sinh năm 1970, nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB kiêm Giám đốc DAB chi nhánh Hà Nội); Nguyễn Thị Kim Đường (sinh năm 1971, nguyên Phó Giám đốc DAB chi nhánh Hà Nội); 4 nhân viên DAB chi nhánh Hà Nội gồm: Nguyễn Thị Ngọc Anh (sinh năm 1974), Võ Thị Bạch Hương (sinh năm 1973), Nguyễn Minh Hoàng (sinh năm 1982), Nguyễn Thị Phương (sinh năm 1984); Lương Ngọc Quý (sinh năm 1974, nguyên Tổng Giám đốc DAB); Phan Thúy Mai (sinh năm 1961, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và du lịch An Phát - Công ty An Phát) bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” theo quy định tại Điều 206, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong phiên tòa này, 2 bị cáo Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe yếu. Xét 2 bị cáo này đã có lời khai đầy đủ tại cơ quan điều tra, sự vắng mặt của 2 bị cáo không làm ảnh hưởng đến việc xét xử nên Hội đồng xét xử đã chấp thuận đơn xin xét xử vắng mặt của 2 bị cáo.

Đây là vụ án thứ 3 nguyên Tổng Giám đốc DAB Trần Phương Bình bị truy cứu trách nhiệm hình sự về những sai phạm làm thất thoát tiền của DAB. Trước đó, năm 2019 và năm 2020, Trần Phương Bình đã 2 lần bị kết án tù chung thân về hành vi cùng các đồng phạm trong 2 vụ án gây thiệt hại cho DAB hơn 3.600 tỷ đồng và hơn 8.800 tỷ đồng.

Liên quan tới Công ty An Phát, năm 2017, bị cáo Phan Thúy Mai bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xử phạt 16 năm tù vì có hành vi chiếm đoạt 2 khu đất nền biệt thự trị giá hơn 30 tỷ đồng của doanh nghiệp này để mang đi cầm cố lấy tiền chi tiêu cá nhân.

Theo cáo trạng, Công ty An Phát là chủ đầu tư Dự án bất động sản Đồi 79 mùa xuân tại huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc (nay thuộc huyện Mê Linh, Hà Nội). Bị cáo Phan Thúy Mai có quan hệ thân thiết với Ban Giám đốc DAB nên đề xuất vay tiền tại đây. Từ năm 2007 - 2014, Phan Thúy Mai đã lợi dụng quan hệ để vận động lãnh đạo DAB chỉ đạo Chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh các khoản vay, bỏ qua quy trình thẩm định tài sản. Phan Thúy Mai còn làm giả tài liệu để giao dịch và dùng tài sản không đủ điều kiện mang đi thế chấp vay vốn. Đến nay, bị cáo Mai và Công ty An Phát không thể trả nợ.

Viện Kiểm sát xác định, trong vụ án này, nguyên Tổng Giám đốc DAB Trần Phương Bình cùng đồng phạm đã có hành vi khiến DAB bị thiệt hại gần 185 tỷ đồng. Cụ thể, bị cáo Trần Phương Bình đã giúp Phan Thúy Mai nhiều lần vay tiền tại DAB và trực tiếp phê duyệt gói tín dụng 500 tỷ đồng cho Công ty An Phát. Bị cáo Bình chỉ đạo Chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh cho Mai, làm hồ sơ gấp, bỏ qua quy trình thẩm định và không thực hiện đúng các thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo.

Còn bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến bị xác định đã giúp bị cáo Mai vay tiền vì có quan hệ và chính Xuyến góp 5% cổ phần vào Công ty An Phát để đầu tư Dự án Đồi 79 mùa xuân. Trong khi đó, Bình giúp Mai vay tiền dù không đủ điều kiện vì muốn Công ty An Phát “đảo nợ cũ”, tránh cho DAB tăng nợ xấu.

Ngoài ra, năm 2008, Phan Thúy Mai còn ký khống hợp đồng thể hiện Công ty An Phát vay 185.000 chỉ vàng của DAB. Thực tế không có khoản vay này, vàng cũng chưa được giải ngân. Việc ký hợp đồng khống để giúp Bình che giấu số vàng làm thất thoát của DAB. Vì thế, Trần Phương Bình đã “nể nang” Mai và giúp Mai vay tiền của DAB. Hợp đồng vay vàng khống đã được cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố để xử lý trong một vụ án khác.

Cơ quan công tố kết luận, hành vi của Phan Thúy Mai là đồng phạm với Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến và Lương Ngọc Quý về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 3 ngày.

Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.