Cựu tổng giám đốc DAB nói thấy có lỗi với Vũ nhôm

Trần Phương Bình trình bày luôn thấy có lỗi với Vũ nhôm vì không thông báo về thực trạng hoạt động của DAB, còn việc lấy tên vợ con mua cổ phần là do bị cáo lén lấy, gia đình không biết.
Phiên tòa sáng 29/11
Phiên tòa sáng 29/11

Sáng nay 29-11, phiên tòa xét xử vụ thất thoát hơn 3.608 tỉ đồng tại Ngân hàng Đông Á (DAB) với 26 bị cáo bước sang ngày làm việc thứ hai.

Phiên xử sáng nay bắt đầu bằng phần đại diện VKSND TP.HCM hỏi ông Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB).

Cổ phần DAB được 'bán lỗ' cho Vũ Nhôm

Trong phần xét hỏi hôm qua (28-11), bị cáo Bình thừa nhận hàng loạt sai phạm dẫn đến thiệt hại hơn 3.608 tỷ đồng của DAB. Để che giấu sai phạm, Bình chỉ đạo cấp dưới điều chuyển khoản âm quỹ đến các chi nhánh, phòng giao dịch trong hệ thống – nơi không bị thanh tra. Đồng thời, cựu tổng giám đốc trả lời chủ toạ rằng lý do giúp Vũ thâu tóm ngân hàng, mua giúp ngoại tệ là vì tin tưởng vào khả năng kinh doanh và cảm thấy "có lỗi” với Vũ Nhôm.

Hôm nay đại diện VKS hỏi ông Bình thấy có lỗi gì với Phan Văn Anh Vũ trong lời khai chiều qua liên quan việc mua giùm Vũ nhôm 13,4 triệu USD (hiện DAB chưa đòi được).

Ông Bình cúi đầu, chống hai tay lên bàn, giọng chùng xuống: "Bị cáo nguyên là giáo viên, luôn thấy có lỗi với Vũ vì không thông báo về thực trạng hoạt động của DAB".

Ông khai, tính đến năm 2014 đã bán 50 triệu cổ phần DAB cho Công ty của Vũ với giá 500 tỷ đồng. Do không bán được giá cao nên chấp nhận bán lỗ 10.000 đồng mỗi cổ phần. Cơ quan điều tra xác định toàn bộ tiền này được sử dụng cho DAB, trong đó có một khoản thanh toán hồ sơ vay 60 tỷ đồng để chống âm quỹ.

Tự ý lấy tên vợ con đứng tên cổ phần

VKS hỏi về việc bị cáo Bình và các nhân viên thực hiện nhiều sai phạm chiếm đoạt tiền của DAB. Chỉ riêng giai đoạn năm 2007 đến 2014, bị cáo này chỉ đạo cấp dưới lập phiếu thu khống hơn 1.160 tỷ đồng để mua 74 triệu cổ phần DAB đứng tên ông và người thân. Cụ thể, ông Cao Ngọc Liên (cha vợ ông Bình) mua 523.000 cổ phần với giá 31 tỷ đồng, vợ và hai con gái ông Bình mua 2,2 triệu cổ phần với giá 132 tỷ.

Bị cáo Bình trình bày rằng mua cổ phần của DAB là để đảm bảo việc tăng vốn điều lệ thành công. Số cổ phần còn lại không người mua, Bình nhờ người quen không được nên tự ý lấy tên vợ con đứng tên mua, cổ tức hàng tháng chuyển vào tài khoản của Bình. Việc tăng vốn điều lệ cũng là để tạo sự tin tưởng cho đối tác nước ngoài.

“Bị cáo không bao giờ nghĩ đến việc chiếm giữ nhiều cổ phần hay thâu tóm DAB mà sẽ bán đi để thanh toán nợ nên mới dùng tên người khác. Tỷ lệ cổ phần bị cáo nắm giữ chưa từng quá 20%, trong khi phải có hơn 35% mới có thể chi phối được ngân hàng, có quyền ban hành nghị quyết” – bị cáo Bình trình bày.

Hiện cơ quan điều tra đang làm rõ hành vi của vợ con ông Bình ở giai đoạn hai của vụ án, trong đó có các khoản vay của Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại DAB. Vợ ông Bình khai ông Bình tự ý lấy tên mình đứng tên mua cổ phần DAB. Bà không biết nguồn tiền từ đâu cũng như không ký chứng từ nộp tiền. Riêng hai con của ông Bình đang định cư tại Úc nên CQĐT chưa thể liên hệ lấy lời khai.

Chiều nay, 29-11, HĐXX tiếp tục xét hỏi.

Theo PLO
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.