Cựu Tổng thống Hàn Quốc được đặc xá

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Hàn Quốc hôm thứ Sáu đã thông báo lệnh đặc xá cho cựu Tổng thống Park Geun-hye, người hiện đang thụ án 22 năm tù vì tội tham nhũng. Lệnh ân xá cho bà Park là nhằm củng cố đoàn kết dân tộc, theo chính quyền Seoul.
Cựu Tổng thống Hàn Quốc được đặc xá

Bà Park Geun-hye đã phải chịu bản án tổng cộng 22 năm tù kể từ tháng 3 năm 2017 sau khi bị luận tội và cách chức do dính líu tới các cáo buộc tham nhũng.

Cựu Tổng thống 69 tuổi nằm trong danh sách 3.094 người được ân xá dự kiến ​​sẽ được phóng thích vào đêm giao thừa. Cũng theo Chính phủ Hàn Quốc, tình hình sức khỏe của bà Park đã giảm sút trong thời gian thụ án.

Trong năm nay, bà Park đã phải nhập viện ba lần do chứng đau vai và thắt lưng mãn tính. Năm 2019, bà từng phải phẫu thuật vai.

Việc ân xá cho bà Park được cho là sẽ có tác động đáng kể đến cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc vào tháng 3 tới, vì vị cựu Tổng thống này từng nhận được ủng hộ của cử tri ở hai tỉnh Daegu và Bắc Gyeongsang, vốn được coi là "thành trì" của Đảng Nhân dân đối lập.

Chính phủ Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ minh oan cho bà Han Myeong-sook, cựu Thủ tướng dưới thời Tổng thống Roh Moo-hyun, người bị kết tội hối lộ và đã chấp hành xong bản án tù.

Bà Han, người từng giữ chức Thủ tướng từ năm 2006 đến năm 2007, đã bị bỏ tù trong giai đoạn 2015-2017 sau khi bị kết tội nhận khoảng 900 triệu won (795.000 USD) tiền quỹ chính trị bất hợp pháp từ một doanh nhân.

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak, người hiện đang thụ án 17 năm tù về tội tham ô và hối lộ, đã không được được ân trong dịp cuối năm này.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết các quyết định được đưa ra như một biện pháp để khắc phục một cuộc khủng hoảng trên toàn quốc do đại dịch COVID-19 gây ra bằng cách tiến lên từ "lịch sử không may trong quá khứ và đạt được sự đoàn kết toàn dân."

Theo Yonhap
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.