Cựu Tổng thống Pakistan bị tuyên án tử hình vì tội phản quốc

Ngày 17/12, một phiên tòa đặc biệt thủ đô Islamabad, Pakistan đã tuyên án tử hình cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf vì tội phản quốc.
Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf. - Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf. - Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan một cựu Tổng thống bị tuyên án tử hình.

Ông Pervez Musharraf bị truy tố tội phản quốc năm 2014 vì quyết định áp đặt luật tình trạng khẩn cấp hồi năm 2007 và đình chỉ hiến pháp. Bản án tử hình được công bố ngày 17/12, trùng thời điểm ông Musharraf điều trị bệnh ở Dubai.

Ông Pervez Musharraf, 76 tuổi là cựu tổng tư lệnh quân đội, cựu tổng thống Pakistan sống lưu vong tại Dubai (UAE) và London (Anh) từ năm 2014. Mặc dù ông nằm trong danh sách truy nã và có lệnh triệu tập của toàn án, song ông chưa từng lần nào quay lại Pakistan với lý do đảm bảo an ninh và sức khỏe, theo India Today.

Cựu Tổng thống Pakistan bị tuyên án tử hình vì tội phản quốc ảnh 1

Cựu tổng thống Pervez Musharraf tới Tòa án chống khủng bố thành phố Islamabad vào ngày 20/4/2013. - Ảnh: AP.

Trước đó, ông Pervez Musharraf lên làm Tổng thống và nắm quyền lực tuyệt đối sau cuộc đảo chính quân sự năm 1999. Ông nắm quyền kiểm soát Pakistan trong 9 năm trước khi bị phế truất .

Kể từ khi mất quyền lực và chứng kiến đảng chính trị của mình không giành được bất kỳ ghế quan trọng nào trong hai cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, ông Musharraf đã chọn sống lưu vong ở Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) sau khi ông bị kết tội phản quốc trong năm 2014.

Việc xét xử cựu Tổng thống Musharraf là một vấn đề gây chia rẽ trong chính trị Pakistan. Sau nhiều lần trì hoãn, phiên tòa vẫn đang được tiến hành.

Theo Tiền Phong
TIN LIÊN QUAN
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).