Đã khởi tố 19 người trong vụ án liên quan đến ông Tất Thành Cang

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Xác định hành vi của ông Tất Thành Cang và 18 người khác sai phạm gây thất thoát, lãng phí, Công an TP HCM đã khởi tố, ra lệnh tạm giam và VKSND TP HCM phê chuẩn các quyết định và Lệnh bắt.

Ông Tất Thành Cang bị Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 16/12 vừa qua. - Ảnh: Vietnamnet
Ông Tất Thành Cang bị Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 16/12 vừa qua. - Ảnh: Vietnamnet

Liên quan đến vụ án ông Tất Thành Cang, trao đổi với PV báo Người Lao Động, thượng tá Phạm Văn Thành, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP HCM cho biết, trong vụ án này cơ quan điều tra được giao nhiệm vụ thụ lý điều tra vụ án “Vi phạm quy định trong việc quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty IPC và Sadeco.

Vụ án này được Công an TP HCM tiếp nhận điều tra trên cơ sở kết luận thanh tra và kiến nghị của Thanh tra TP HCM.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Công an TP HCM đã phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với VKSND TP HCM và TAND TP HCM trong việc đánh giá tài liệu, chứng cứ để xác định vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân liên quan đến sai phạm trong việc bán 9 triệu cổ phiếu của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim không thông qua đấu giá, đấu thầu theo quy định.

Liên ngành tư pháp TP HCM xác định có 19 người liên quan đến những sai phạm này, gồm:

1. Tất Thành Cang (nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM)

2. Tề Trí Dũng (nguyên Tổng Giám đốc IPC kiêm chủ tịch HĐQT Sadeco)

3. Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng Giám đốc Sadeco)

4. Huỳnh Phước Long (nguyên thành viên HĐQT Sadeco)

5. Phạm Văn Thông (nguyên Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP HCM).

6. Lê Minh Hoàng (nguyên chủ tịch hội đồng thành viên IPC)

7. Bùi Xuân Đức (nguyên thành viên HĐQT IPC kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng)

8. Trường Bảo Khánh (nguyên thành viên IPC)

9. Trần Đăng Linh (nguyên Phó Tổng giám đốc IPC, nguyên thành viên HĐQT Sadeco)

10. Phạm Xuân Trung (nguyên Phó Tổng Giám đốc IPC)

11. Phùng Đức Trí (nguyên Phó Tổng Giám đốc IPC)

12. Đoàn Thị Minh Trang (nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch IPC)

13. Lương Chí Cường (chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch IPC)

14. Trần Mạnh Khôi (nguyên Trưởng ban Kiểm soát Sadeco)

15. Đoàn Minh Lý (nguyên thành viên Ban Kiểm sát Sadeco)

16. Lâm Văn Tuấn (nguyên thành viên Ban Kiểm sát Sadeco)

17. Nguyễn Hữu Thành (nguyên thành viên HĐQT Sadeco)

18. Phạm Nhật Vinh (nguyên thành viên HĐQT Sadeco)

19. Trần Trung Việt (nguyên thành viên HĐQT Sadeco, nguyên Tổng Giám đốc IPC).

Ông Thành cho hay, hiện cơ quan công an đang củng cố hồ sơ, sẽ sớm hoàn tất kết luận điều tra, chuyển sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố các bị can theo đúng thời hạn, đúng quy định pháp luật.

Như VietNamNet đã thông tin, Công ty Sadeco có vốn góp của các cổ đông Nhà nước gồm: Công ty IPC, Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận), Văn phòng Thành ủy TP.HCM và các tổ chức khác. Bên cạnh đó, Sadeco có cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim.

Năm 2015, khi duyệt đề án tái cơ cấu, UBND TP yêu cầu Công ty IPC đang chiếm tỷ lệ sở hữu vốn 44% tại Sadeco, không được giảm thêm tỷ lệ sở hữu vốn. Nhưng IPC đã “phớt lờ” yêu cầu này của cơ quan chủ quản.

Công ty IPC đã trình UBND TP.HCM phương án tăng vốn điều lệ và giảm tỷ lệ sở hữu của IPC tại Sadeco từ 44% xuống 28,8%. Đáng nói, IPC có nêu: “Văn phòng Thành ủy truyền đạt ý kiến chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Sadeco”.

Nhưng thực tế, Thanh tra TP chỉ ra, cụm từ “Thường trực Thành ủy cũng đã chấp thuận chủ trương…” là không chính xác, vì Thông báo 495-TB/VPTU ngày 18/5/2017 chỉ truyền đạt ý kiến của Phó Bí thư thường trực Thành ủy, khi đó là ông Tất Thành Cang.

Với chủ trương chấp thuận của ông Tất Thành Cang, IPC đã tiến hành giảm sở hữu vốn tại Sadeco từ 44% xuống còn 28% thông qua việc phát hành cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim mà không qua đấu giá.

Từ đó, tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông Nhà nước tại Sadeco giảm từ 62,8% xuống chỉ còn 41% (trong đó tỷ lệ sở hữu vốn của IPC từ 44% giảm xuống chỉ còn 28,8%), trong khi Công ty Nguyễn Kim chiếm tỷ lệ chi phối tại Sadeco là hơn 54% vốn điều lệ.

Theo Thanh tra TP, bản chất vụ này là việc chỉ định đối tác chiến lược (Công ty Nguyễn Kim) và chỉ định giá bán cổ phần không được tổ chức thẩm định giá hợp pháp.

Thanh tra TP cho rằng, việc làm này là “trái quy định pháp luật” dẫn đến gây thiệt hại ít nhất 153 tỷ đồng (chỉ tính chênh lệch giá cổ phiếu). Nếu tính đầy đủ giá trị gia tăng tài sản của Sadeco thời điểm giá đất tăng cao, con số thiệt hại “sẽ rất lớn".

Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.
Du khách háo hức đón hè
Du khách háo hức đón hè
(Ngày Nay) -Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách háo hức lên kế hoạch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sau 2 năm đóng băng do covid-19.
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
(Ngày Nay) - Ngày 13/5, sự chú ý của khán giả yêu thích thể thao đã đổ dồn về SVĐ Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Điểm đặc biệt khiến khán giả tới đây cảm thấy thích thú là những chiếc khinh khí cầu được thắp sáng lung linh và được treo quốc kỳ của các nước tham dự.