Đã khởi tố 19 người trong vụ án liên quan đến ông Tất Thành Cang

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Xác định hành vi của ông Tất Thành Cang và 18 người khác sai phạm gây thất thoát, lãng phí, Công an TP HCM đã khởi tố, ra lệnh tạm giam và VKSND TP HCM phê chuẩn các quyết định và Lệnh bắt.

Ông Tất Thành Cang bị Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 16/12 vừa qua. - Ảnh: Vietnamnet
Ông Tất Thành Cang bị Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 16/12 vừa qua. - Ảnh: Vietnamnet

Liên quan đến vụ án ông Tất Thành Cang, trao đổi với PV báo Người Lao Động, thượng tá Phạm Văn Thành, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP HCM cho biết, trong vụ án này cơ quan điều tra được giao nhiệm vụ thụ lý điều tra vụ án “Vi phạm quy định trong việc quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty IPC và Sadeco.

Vụ án này được Công an TP HCM tiếp nhận điều tra trên cơ sở kết luận thanh tra và kiến nghị của Thanh tra TP HCM.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Công an TP HCM đã phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với VKSND TP HCM và TAND TP HCM trong việc đánh giá tài liệu, chứng cứ để xác định vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân liên quan đến sai phạm trong việc bán 9 triệu cổ phiếu của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim không thông qua đấu giá, đấu thầu theo quy định.

Liên ngành tư pháp TP HCM xác định có 19 người liên quan đến những sai phạm này, gồm:

1. Tất Thành Cang (nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM)

2. Tề Trí Dũng (nguyên Tổng Giám đốc IPC kiêm chủ tịch HĐQT Sadeco)

3. Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng Giám đốc Sadeco)

4. Huỳnh Phước Long (nguyên thành viên HĐQT Sadeco)

5. Phạm Văn Thông (nguyên Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP HCM).

6. Lê Minh Hoàng (nguyên chủ tịch hội đồng thành viên IPC)

7. Bùi Xuân Đức (nguyên thành viên HĐQT IPC kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng)

8. Trường Bảo Khánh (nguyên thành viên IPC)

9. Trần Đăng Linh (nguyên Phó Tổng giám đốc IPC, nguyên thành viên HĐQT Sadeco)

10. Phạm Xuân Trung (nguyên Phó Tổng Giám đốc IPC)

11. Phùng Đức Trí (nguyên Phó Tổng Giám đốc IPC)

12. Đoàn Thị Minh Trang (nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch IPC)

13. Lương Chí Cường (chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch IPC)

14. Trần Mạnh Khôi (nguyên Trưởng ban Kiểm soát Sadeco)

15. Đoàn Minh Lý (nguyên thành viên Ban Kiểm sát Sadeco)

16. Lâm Văn Tuấn (nguyên thành viên Ban Kiểm sát Sadeco)

17. Nguyễn Hữu Thành (nguyên thành viên HĐQT Sadeco)

18. Phạm Nhật Vinh (nguyên thành viên HĐQT Sadeco)

19. Trần Trung Việt (nguyên thành viên HĐQT Sadeco, nguyên Tổng Giám đốc IPC).

Ông Thành cho hay, hiện cơ quan công an đang củng cố hồ sơ, sẽ sớm hoàn tất kết luận điều tra, chuyển sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố các bị can theo đúng thời hạn, đúng quy định pháp luật.

Như VietNamNet đã thông tin, Công ty Sadeco có vốn góp của các cổ đông Nhà nước gồm: Công ty IPC, Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận), Văn phòng Thành ủy TP.HCM và các tổ chức khác. Bên cạnh đó, Sadeco có cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim.

Năm 2015, khi duyệt đề án tái cơ cấu, UBND TP yêu cầu Công ty IPC đang chiếm tỷ lệ sở hữu vốn 44% tại Sadeco, không được giảm thêm tỷ lệ sở hữu vốn. Nhưng IPC đã “phớt lờ” yêu cầu này của cơ quan chủ quản.

Công ty IPC đã trình UBND TP.HCM phương án tăng vốn điều lệ và giảm tỷ lệ sở hữu của IPC tại Sadeco từ 44% xuống 28,8%. Đáng nói, IPC có nêu: “Văn phòng Thành ủy truyền đạt ý kiến chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Sadeco”.

Nhưng thực tế, Thanh tra TP chỉ ra, cụm từ “Thường trực Thành ủy cũng đã chấp thuận chủ trương…” là không chính xác, vì Thông báo 495-TB/VPTU ngày 18/5/2017 chỉ truyền đạt ý kiến của Phó Bí thư thường trực Thành ủy, khi đó là ông Tất Thành Cang.

Với chủ trương chấp thuận của ông Tất Thành Cang, IPC đã tiến hành giảm sở hữu vốn tại Sadeco từ 44% xuống còn 28% thông qua việc phát hành cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim mà không qua đấu giá.

Từ đó, tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông Nhà nước tại Sadeco giảm từ 62,8% xuống chỉ còn 41% (trong đó tỷ lệ sở hữu vốn của IPC từ 44% giảm xuống chỉ còn 28,8%), trong khi Công ty Nguyễn Kim chiếm tỷ lệ chi phối tại Sadeco là hơn 54% vốn điều lệ.

Theo Thanh tra TP, bản chất vụ này là việc chỉ định đối tác chiến lược (Công ty Nguyễn Kim) và chỉ định giá bán cổ phần không được tổ chức thẩm định giá hợp pháp.

Thanh tra TP cho rằng, việc làm này là “trái quy định pháp luật” dẫn đến gây thiệt hại ít nhất 153 tỷ đồng (chỉ tính chênh lệch giá cổ phiếu). Nếu tính đầy đủ giá trị gia tăng tài sản của Sadeco thời điểm giá đất tăng cao, con số thiệt hại “sẽ rất lớn".

Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Tối 17/1, thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết: Ngày 19/1/2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng đồng chí liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh - sĩ quan hy sinh khi đang trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 18-19/1, Bắc Bộ rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.