Đình chỉ chức vụ của ông Tất Thành Cang để phục vụ công tác điều tra

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Ông Tất Thành Cang bị tạm đình chỉ 3 tháng chức vụ Phó trưởng Ban Chỉ đạo công trình lịch sử TP.HCM để phục vụ công tác điều tra.

Chiều 20/12, trao đổi với Vietnamnet, một lãnh đạo Thành ủy TP.HCM cho biết, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã có quyết định tạm đình chỉ 3 tháng chức vụ Phó Trưởng ban chỉ đạo công trình lịch sử TP.HCM đối với ông Tất Thành Cang để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, ngày 16/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Cùng ngày, Thường trực HĐND TP.HCM cũng ra quyết định tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP.HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Tất Thành Cang.

Việc tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP.HCM của ông Tất Thành Cang được thực hiện theo khoản 2 điều 101 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Đình chỉ chức vụ của ông Tất Thành Cang để phục vụ công tác điều tra ảnh 1
Ông Tất Thành Cang nhận quyết định khởi tố, bắt tạm giam. - Ảnh: Vietnamnet

Như VTC News đưa tin, ông Tất Thành Cang được cho có sai phạm liên quan đến việc phát hành, bán 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược - công ty Nguyễn Kim tại công ty Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn SADECO.

Liên quan tới vụ án này, đến nay, cơ quan chức năng đã khởi tố trên 20 bị can.

Cụ thể, ông Cang sai phạm vì đã chấp thuận chủ trương để Văn phòng Thành ủy TP.HCM được biểu quyết chấp thuận phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, tăng vốn điều lệ tại SADECO, gây thiệt hại tiền của nhà nước.

Sadeco là công ty con của Công ty Tân Thuận IPC (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) với vốn điều lệ là 170 tỷ đồng. Trong đó, vốn của cổ đông là cơ quan, doanh nghiệp nhà nước chiếm tỷ lệ 62,8%. Cụ thể, IPC chiếm tỷ lệ 44%, Văn phòng Thành ủy TP.HCM 2,6%, TACONVES 14,1%...

Trên cơ sở đề xuất của Tổng giám đốc Sadeco Hồ Thị Thanh Phúc, ngày 24/4/2017, nhóm đại diện quản lý vốn của Văn phòng Thành ủy TP.HCM tại Sadeco đã trình lãnh đạo Văn phòng Thành ủy TP.HCM phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ SADECO.

Ngày 28/4/2017, Văn phòng Thành ủy TP.HCM có tờ trình (do ông Phạm Văn Thông thời điểm này là Phó chánh văn phòng Thành uỷ ký) xin chủ trương Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang về phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại SADECO.

Ngày 18/5/2017 Văn phòng Thành ủy có thông báo số 495 (cũng do ông Phạm Văn Thông ký) truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Cang chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại SADECO.

SADECO đã hoàn tất việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim, tăng vốn điều lệ từ 170 tỷ đồng lên 260 tỷ đồng. Cụ thể, tháng 6/2017, khi chưa trình UBND TP chủ trương tăng vốn góp, SADECO đã phát hành 9 triệu cổ phiếu và bán cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng mỗi cổ phiếu. Lúc này, tỷ lệ sở hữu của IPC tại SADECO xuống 28,8%.

Theo Thanh tra TP.HCM, hành vi này của Sadeco gây thiệt hại ít nhất 153 tỷ đồng ngân sách Nhà nước.

Tay cơ huyền thoại Philippines Efren Reyes. Ảnh: TTXVN
Những 'già gân' tranh tài ở SEA Games 31
(Ngày Nay) - Trong thể thao, sức trẻ là vô địch. Thế nhưng, cũng có những chiến binh ‘siêu đẳng”, có độ tuổi U70 song vẫn thi đấu và chiến thắng như thanh niên. SEA Games 31 đang diễn ra cũng không là ngoại lệ.