Đà Nẵng ghi nhận số ca sốt xuất huyết tăng nhanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, tính đến ngày 6/11/2022, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 8.051 ca mắc sốt xuất huyết (cộng dồn năm 2022), tăng 16,5 lần so với năm 2021.
Đà Nẵng ghi nhận số ca sốt xuất huyết tăng nhanh

Ngày 7/11, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng thông tin, thành phố vừa ban hành văn bản chỉ đạo về việc triển khai hiệu quả các biện pháp kiểm soát, phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn.

Theo báo cáo, tính đến ngày 6/11/2022, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 8.051 ca mắc sốt xuất huyết (cộng dồn năm 2022), tăng 16,5 lần so với năm 2021.

Số ca mắc trung bình lên đến 320-340 ca/tuần, cao hơn ngưỡng trung bình từ tháng 10 đến tháng 11 (trong 5 năm từ 2016-2020) và cao hơn năm 2019 là năm có số ca mắc cao nhất.

Tuy chưa ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết trong năm 2022 nhưng số ca mắc đang có xu hướng tăng nhanh, tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện nhiều trường hợp biến chứng nặng, có thể dẫn đến tử vong.

Cụ thể, từ ngày 31/10 đến ngày 6/11, Đà Nẵng ghi nhận thêm 458 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 28,2% và có 34 ổ bệnh nhỏ, tăng 26,5% so với tuần trước. Cộng dồn năm 2022, địa phương ghi nhận 797 ổ bệnh, tăng 11,6 lần so với năm 2021.

Hiện Đà Nẵng có 15 xã/phường ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết cao trong 5 tuần vừa qua gồm Hòa Minh, Hòa Hải, Hòa Quý, Hòa Khánh Bắc, Hòa Thọ Đông, Hòa Xuân, An Khê, Hòa Khánh Nam, Hòa Tiến, Mỹ An, Hòa Khê, Khuê Mỹ, Hòa Phong, Hòa Liên, Hòa Hiệp Nam.

Theo nghi nhận của phóng viên, tại Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Phụ Sản-Nhi Đà Nẵng, tình trạng bệnh nhân sốt xuất huyết đã tăng gấp 5 lần so với trước đây, dẫn đến quá tải.

Bác sỹ Nguyễn Hải Thịnh, Trưởng khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện khuyến cáo phụ huynh nếu thấy trẻ có các triệu chứng nghi ngờ sốt xuất huyết như sốt cao, mệt mỏi, nôn ói hay chán ăn cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Để tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố, không để dịch bùng phát, lan rộng và diễn biến phức tạp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Lê Trung Chinh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Trong đó, các ngành, địa phương xác định phòng, chống bệnh sốt xuất huyết là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm ổn định và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn; khẩn trương, tích cực, chủ động chỉ đạo và tổ chức triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh với phương châm “Không có lăng quăng, bọ gậy, không có sốt xuất huyết”; diệt lăng quăng, bọ gậy là biện pháp ưu tiên hàng đầu, ít tốn kém và hiệu quả nhất để chủ động ngăn chặn, phòng, chống sốt xuất huyết bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng động, quyết tâm không để xảy ra dịch chồng dịch…

Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ Bắc Bộ có xu thế ấm lên về trưa và chiều. Tuy nhiên sáng và đêm, Bắc Bộ trời vẫn tiếp túc rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
(Ngày Nay) - Sáng 5/12, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã chìm trong khói mù dày đặc khi nhiệt độ giảm đi khiến tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn, dù số liệu của chính phủ cho thấy việc đốt phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp tại các bang láng giềng giảm mạnh.
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
(Ngày Nay) -  Thị trấn Alberobello, nơi được mệnh danh là làng “Hobbit nấm lùn”, với lối kiến trúc cổ kính như bước ra từ thế giới cổ tích luôn là địa điểm ấn tượng, đẹp đến mê hồn.
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
(Ngày Nay) - Siêu sao Neymar của đội tuyển Brazil cho biết anh đã lo sợ rằng mình sẽ bỏ lỡ phần còn lại của World Cup 2022 sau khi tập tễnh rời sân trong trận mở màn ở Qatar với một bên mắt cá chân sưng phồng.