Đà Nẵng kiểm soát chặt sau khi mở cửa nhiều hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 15/10, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.
Đà Nẵng kiểm soát chặt sau khi mở cửa nhiều hoạt động

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Đà Nẵng cho biết, tính từ 13 giờ ngày 14/10 đến 13 giờ ngày 15/10, Đà Nẵng không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Tính từ 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.682 ca mắc COVID-19.

Trong ngày 15/10, Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 69.250 lượt người; đang điều trị 16 bệnh nhân, 3 bệnh nhân khỏi bệnh và xuất viện. Hiện 56/56 phường, xã trên địa bàn thành phố đã qua 14 ngày không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Đến nay, Đà Nẵng tiếp nhận 1.007.856 liều vaccine phòng COVID-19, đã tiêm 954.167 liều, trong đó 835.014 người tiêm mũi 1 và 121.082 người tiêm mũi 2.

Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, sau khi UBND thành phố Đà Nẵng đồng ý về kế hoạch cho phép học sinh xã Hòa Bắc và Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn đi học trở lại.

Sở đã gửi văn bản cho huyện Hòa Vang về việc triển khai công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng dịch khi cho học sinh lớp 1 và lớp 9 xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang đi học vào ngày 18/10.

Đối với trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, khối 12 sẽ đi học vào ngày 25/10. Sở cũng yêu cầu trường có phương án phòng dịch cho học sinh ở tỉnh Quảng Nam đến học. Cùng với đó, trong quá trình dạy học Sở sẽ tổ chức kiểm tra công tác phòng dịch của các đơn vị.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho hay, để tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung Công văn số 7009/UBND-KGVX ngày 15/10/2021 của UBND thành phố về việc tạm thời áp dụng một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Các cơ quan, đơn vị phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, trong đó có phương án, kế hoạch phòng, chống dịch. Các địa phương, đơn vị, cơ quan chức năng tổ chức thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp và các tổ chức trên địa bàn thành phố nắm rõ các nội dung Công văn số 7009/UBND-KGVX để thực hiện, nhất là các điều kiện để hoạt động; yêu cầu các tổ chức, người dân phải thực hiện nghiêm việc quét mã QRCode theo quy định. Sở Giao thông vận tải có hướng dẫn cụ thể về việc phương tiện ra vào thành phố để thống nhất quản lý tốt các đối tượng này. Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tốt việc cho học sinh đi học lại.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng đề nghị Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, nhất là yêu cầu công nhân, người lao động phải khai báo trung thực, có phương án cách ly, xét nghiệm kịp thời các đối tượng có biểu hiện nhiễm bệnh để không lây lan ra ngoài.

Chiều cùng ngày, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành công văn số 7009/UBND-KGVX về việc tạm thời áp dụng một số biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn thành phố từ 0 giờ ngày 16/10/2021. Theo đó, toàn thành phố Đà Nẵng tiếp tục tạm dừng hoạt động tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ làm đẹp (trừ cơ sở cắt tóc, gội đầu), karaoke, quán bar, vũ trường, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử.

Một số hoạt động được cho phép, kèm theo biện pháp hạn chế như: Hoạt động hội họp, tập huấn, hội thảo,…tập trung không quá 40 người. Trường hợp có từ 95% số người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì tập trung không quá 120 người. Tiệc đám hiếu, đám hỷ, liên hoan, tân gia,...tổ chức tại nhà riêng chỉ được tối đa 30 người.

Các nhà hàng, quán ăn được phục vụ tại chỗ, tối đa không quá 50% công suất; không quá 200 người cùng một thời điểm. Hoạt động tại rạp phim tối đa không quá 50% công suất. Hoạt động các cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu, phục vụ không quá 5 người cùng một thời điểm.

Hoạt động văn hóa – thể thao, nếu tổ chức trong nhà thì tập trung không quá 40 người; (nếu 95% số người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì không quá 200 người); nếu tổ chức ngoài trời thì tập trung không quá 100 người (nếu 95% số người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì tập trung không quá 300 người). Các hoạt động khác được thực hiện bình thường, tuân thủ nghiêm quy định hiện hành về phòng, chống dịch. Người dân thành phố Đà Nẵng phải quét mã QR code cá nhân khi tham gia các hoạt động trên.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.