Đà Nẵng kiểm soát chặt sau khi mở cửa nhiều hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 15/10, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.
Đà Nẵng kiểm soát chặt sau khi mở cửa nhiều hoạt động

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Đà Nẵng cho biết, tính từ 13 giờ ngày 14/10 đến 13 giờ ngày 15/10, Đà Nẵng không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Tính từ 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.682 ca mắc COVID-19.

Trong ngày 15/10, Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 69.250 lượt người; đang điều trị 16 bệnh nhân, 3 bệnh nhân khỏi bệnh và xuất viện. Hiện 56/56 phường, xã trên địa bàn thành phố đã qua 14 ngày không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Đến nay, Đà Nẵng tiếp nhận 1.007.856 liều vaccine phòng COVID-19, đã tiêm 954.167 liều, trong đó 835.014 người tiêm mũi 1 và 121.082 người tiêm mũi 2.

Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, sau khi UBND thành phố Đà Nẵng đồng ý về kế hoạch cho phép học sinh xã Hòa Bắc và Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn đi học trở lại.

Sở đã gửi văn bản cho huyện Hòa Vang về việc triển khai công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng dịch khi cho học sinh lớp 1 và lớp 9 xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang đi học vào ngày 18/10.

Đối với trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, khối 12 sẽ đi học vào ngày 25/10. Sở cũng yêu cầu trường có phương án phòng dịch cho học sinh ở tỉnh Quảng Nam đến học. Cùng với đó, trong quá trình dạy học Sở sẽ tổ chức kiểm tra công tác phòng dịch của các đơn vị.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho hay, để tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung Công văn số 7009/UBND-KGVX ngày 15/10/2021 của UBND thành phố về việc tạm thời áp dụng một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Các cơ quan, đơn vị phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, trong đó có phương án, kế hoạch phòng, chống dịch. Các địa phương, đơn vị, cơ quan chức năng tổ chức thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp và các tổ chức trên địa bàn thành phố nắm rõ các nội dung Công văn số 7009/UBND-KGVX để thực hiện, nhất là các điều kiện để hoạt động; yêu cầu các tổ chức, người dân phải thực hiện nghiêm việc quét mã QRCode theo quy định. Sở Giao thông vận tải có hướng dẫn cụ thể về việc phương tiện ra vào thành phố để thống nhất quản lý tốt các đối tượng này. Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tốt việc cho học sinh đi học lại.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng đề nghị Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, nhất là yêu cầu công nhân, người lao động phải khai báo trung thực, có phương án cách ly, xét nghiệm kịp thời các đối tượng có biểu hiện nhiễm bệnh để không lây lan ra ngoài.

Chiều cùng ngày, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành công văn số 7009/UBND-KGVX về việc tạm thời áp dụng một số biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn thành phố từ 0 giờ ngày 16/10/2021. Theo đó, toàn thành phố Đà Nẵng tiếp tục tạm dừng hoạt động tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ làm đẹp (trừ cơ sở cắt tóc, gội đầu), karaoke, quán bar, vũ trường, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử.

Một số hoạt động được cho phép, kèm theo biện pháp hạn chế như: Hoạt động hội họp, tập huấn, hội thảo,…tập trung không quá 40 người. Trường hợp có từ 95% số người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì tập trung không quá 120 người. Tiệc đám hiếu, đám hỷ, liên hoan, tân gia,...tổ chức tại nhà riêng chỉ được tối đa 30 người.

Các nhà hàng, quán ăn được phục vụ tại chỗ, tối đa không quá 50% công suất; không quá 200 người cùng một thời điểm. Hoạt động tại rạp phim tối đa không quá 50% công suất. Hoạt động các cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu, phục vụ không quá 5 người cùng một thời điểm.

Hoạt động văn hóa – thể thao, nếu tổ chức trong nhà thì tập trung không quá 40 người; (nếu 95% số người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì không quá 200 người); nếu tổ chức ngoài trời thì tập trung không quá 100 người (nếu 95% số người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì tập trung không quá 300 người). Các hoạt động khác được thực hiện bình thường, tuân thủ nghiêm quy định hiện hành về phòng, chống dịch. Người dân thành phố Đà Nẵng phải quét mã QR code cá nhân khi tham gia các hoạt động trên.

Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Một sỹ quan hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ
Tối 17/1, thông tin từ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết: Ngày 19/1/2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẽ tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng đồng chí liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh - sĩ quan hy sinh khi đang trong thời gian làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ngày 18-19/1, Bắc Bộ rét đậm với nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.