Đà Nẵng lý giải việc loại bỏ môn thi Ngoại ngữ khỏi kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(Ngày Nay) - Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho rằng kế hoạch tuyển sinh hạn chế tối đa ảnh hưởng không tốt đến việc ôn tập và thi tuyển của học sinh. Việc thay đổi cũng nhằm đảm bảo công bằng, khách quan trong thi tuyển.
Các phụ huynh đợi đón con tại trường THPT Phan Châu Trinh. Ảnh: VietNamNet
Các phụ huynh đợi đón con tại trường THPT Phan Châu Trinh. Ảnh: VietNamNet

Ngày 16/5, sau thông tin về việc Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng bỏ môn thi tiếng Anh và không quy đổi điểm tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019 – 2020, nhiều học sinh, phụ huynh hoang mang, bức xúc, báo Dân Việt đưa tin.

Chị T. có con đang chuẩn bị bước vào kỳ thi lớp 10 nói: "Khi đưa ra chủ trương, cần phải lường trước đúng sai, tác động tiêu cực và tích cực của nó. Việc bỏ thi môn tiếng Anh trước khi kỳ thi diễn ra là không quan tâm đến các em, gây tâm lý hoang mang...".

Ông H, phụ huynh học sinh lớp 9 trường THPT Nguyễn Huệ, quận Hải Châu bức xúc: “Việc ra quyết định bỏ môn thi tiếng Anh khi các em học sinh chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa bước vào kỳ thi là không hợp lý. Quy định ban đầu cho phép quy đổi bằng tiếng Anh là của Sở, đã được ban hành từ đầu năm đến nay, nếu có sai đúng chỗ nào thì Sở phải tìm cách sửa chỗ đó.

Nếu có thông tin nghi ngờ các chứng chỉ của một số học sinh là không đúng, không đạt…, Sở phải kiểm tra, xử lý ngay. Sao lại đột ngột bỏ luôn cả môn thi, vào một thời điểm mà nhiều phụ huynh học sinh chắc chắn trở tay không kịp”.

Trước đó, vào ngày 27/12/2018, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định 2377 “về việc ban hành Quy định tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2019-2020” và Quyết định số 2378 “về việc ban hành Quy định tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019-2020”.

Hai quyết định này đã gây tranh cãi dư luận khi học sinh THCS có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có giá trị sử dụng đến ngày thi (02/6/2019) được miễn thi môn ngoại ngữ (hệ số 1) và được quy đổi thành điểm 9 hoặc 10.

Nhiều phụ huynh và học sinh rất hoang mang khi nhiều học sinh lực học bình thường nhưng vẫn có những bằng ngoại ngữ quốc tế.

Vụ việc dẫn đến nhiều nghi ngờ khi có thông tin việc mua bằng ngoại ngữ quốc tế đã xảy ra sau khi Sở ban hành quyết định về quy định tuyển sinh.

Còn em P.T, học sinh lớp 9 tại một trường đóng trên địa bàn quận Hải Châu chia sẻ, em rất áp lực, hoang mang, lo lắng khi có quy định bỏ thi môn tiếng Anh vào kỳ thi tới. “Con học tốt môn tiếng Anh, dồn sức cho môn thi này, giờ bỏ thi và không được cộng điểm, không biết có đậu được kỳ thi lớp 10…”, em P.T lo lắng nói.

Đà Nẵng lý giải việc loại bỏ môn thi Ngoại ngữ khỏi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 1
Văn bản Sở GDĐT Đà Nẵng trả lời về thay đổi quy định kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Dân Việt

Theo lý giải của Sở GD&ĐT TP.Đà Nẵng, vào ngày 27/12/2018, Sở đã ban hành quyết định số 2377 “về việc ban hành quy định tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2019-2020” và quyết định số 2378 “về việc ban hành quy định tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019-2020”.

Qua triển khai, công tác tuyển sinh và rà soát quy trình ban hành các văn bản theo quy định của Bộ GD&ĐT, Sở nhận thấy việc ban hành Quyết định số 2377 có một số vấn đề vướng mắc, chưa phù hợp, chưa đầy đủ theo chỉ đạo của UBND TP về việc hoàn chỉnh quy định tuyển sinh.

Cụ thể là học sinh THCS có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (hệ số 1) và được quy đổi thành điểm 9 hoặc 10; Điểm ưu đãi đối với học sinh đăng ký nguyện vọng 1 dự tuyển vào các trường THPT theo đúng địa bàn đang học THCS.

Đơn vị này nhận được nhiều ý kiến chưa đồng tình với cách quy đổi điểm và cộng điểm như trên.

Sở đã báo cáo với UBND TP Đà Nẵng, sau đó lãnh đạo UBND TP có công văn mới thay đổi quy chế thi, bỏ môn thi ngoại ngữ, theo báo VietNamNet.

Tổng hợp

Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.
Một tạo hình của NSƯT Võ Minh Lâm trong MV "Ánh sao Việt Nam"
MV “Ánh sao Việt Nam” - một lời tri ân gửi đến thế hệ cha ông
(Ngày Nay) -Hướng đến chào mừng đại lễ 30/4, Giỗ tổ Hùng Vương và dấu mốc 19/5 – ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là ngày hình thành tuyến đường mòn Hồ Chí Minh (đường Trường Sơn), NSƯT Võ Minh Lâm kết hợp với ca sĩ Minh Sang ra mắt MV “Ánh sao Việt Nam” , NSND Mỹ Uyên là khách mời đặc biệt.