Đà Nẵng mong Chính phủ xem lại kết luận thanh tra đất

(Ngày Nay) -Đà Nẵng đang gặp khó trong việc sửa sai khi giao đất theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và tiếp tục có kiến nghị lên trung ương.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ảnh: Tấn Việt
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ảnh: Tấn Việt

Sáng 11-1, tại cuộc họp báo quý IV-2017 của Đà Nẵng, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho hay đã có tổng hợp kiến nghị gửi Chính phủ về khắc phục sai phạm đất đai và đang tiếp tục chờ chỉ đạo.

Viện dẫn Điều 106 Luật đất đai (điểm b khoản 4) và điều 87 Nghị định 83/2014 của Chính phủ, các báo đã đặt câu hỏi về hướng khắc phục sai phạm này. Cụ thể, nếu đất đó chưa chuyển nhượng cho người thứ ba thì có thể thu hồi và sửa. Cạnh đó có quy định những trường hợp đã chuyển nhượng rồi thì vẫn giữ nguyên nếu cấp sai... 

Ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, liên quan đến kết luận 2952 của TTCP từ năm 2012 về vấn đề thu hồi, cấp đổi lại những sổ chứng nhận quyền sử dụng đất. Tập trung hai việc lớn là giảm giá 10% không đúng quy định và cấp sổ cho đất sản xuất kinh doanh (SXKD), thương mại dịch vụ theo quy định của luật là thời hạn 50 năm nhưng TP cấp lâu dài.

Về giảm giá 10% thì phải tiến hành thu lại. Thứ hai là liên quan đến cấp đất. Trong cái cấp lâu dài này có một số cái vẫn là giá đất SXKD. Một số trường hợp nội dung là đất ở nhưng cấp giấy SXKD. Một số trường hợp vẫn nguyên là chủ cũ, nhưng phần lớn đã chuyển nhượng qua nhiều chủ khác nhau.

Theo kết luận của TTCP thì từ năm 2012 đến nay, đặc biệt là từ 2015 đến nay với yêu cầu của TTCP, Chính phủ chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận 2952. Đà Nẵng đã tập trung khắc phục bằng việc tiến hành làm việc với các DN, đơn vị có quyền sử dụng đất ở các lô đất đó.

“Một số chủ đầu tư, người sử dụng đất đã đồng ý cấp đổi lại được khoảng 100 sổ rồi. Chuyển từ lâu dài sang 50 năm đối với đất sản xuất kinh doanh. Còn số tiền 10% giảm không đúng thì đang tiến hành thu lại. Những lô đất định giá không đúng cũng thu lại. Tuy nhiên phần lớn người sử dụng đất có liên quan không đồng tình”, ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, không phải bây giờ mà ngay từ năm 2015 – 2016 TP đã nhiều lần kiến nghị về khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện kết luận của TTCP. Gần đây nhất TP cũng nêu vấn đề này nhưng Chính phủ khẳng định phải thực hiện nghiêm.

“Thời gian gần đây khi có nhiều ý kiến của DN, cử tri và cả báo chí thì chúng tôi tiếp tục có báo cáo tổng hợp các kiến nghị gửi ra Chính phủ. Giờ phải chờ chỉ đạo tiếp theo từ Chính phủ”, ông Thơ nói.

Theo Pháp luật

Như đã thông tin, Kết luận 2952 của TTCP nêu rõ, với những sai phạm trong thời gian dài định giá, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai… của Đà Nẵng đã làm thất thoát 3.400 tỉ đồng. Ông Huỳnh Đức Thơ từng nói, TP đã thu lại được  khoảng 500 tỉ đồng.

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu của Chi hội Người Điếc Hà Nội được tổ chức trực tuyến.
Người Điếc khó tiếp cận thông tin trong đại dịch
(Ngày Nay) - Chiều 27/9, Chi hội Người Điếc Hà Nội (HAD) đã tổ chức buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới (20-26/9/2021) và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu (23/9). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự kiện đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.