Đà Nẵng: ‘Số phận’ 17 dự án tại Sơn Trà đang chờ ý kiến của hai Bộ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, trên cơ sở lấy ý kiến của 2 bộ Quốc phòng và NN&PTNT, thành phố sẽ quyết định việc tiếp tục triển khai hoặc dừng lại đối với 17 dự án ở bán đảo Sơn Trà.
Đà Nẵng: ‘Số phận’ 17 dự án tại Sơn Trà đang chờ ý kiến của hai Bộ

Theo Chủ tịch Đà Nẵng, bán đảo Sơn Trà hiện có 2 nội dung lớn. Đối với đất quốc phòng, UBND thành phố đã có báo cáo xin ý kiến Bộ Quốc phòng đối với 17 dự án. Về phân loại 3 loại rừng, UBND TP đã có báo cáo gửi cho Bộ NN&PTNT. Trên cơ sở ý kiến của 2 bộ này, thành phố sẽ triển khai một số bước. Trong đó sẽ có những dự án được tiếp tục triển khai, dự án nào sẽ dừng triển khai.

Cũng liên quan đến bán đảo Sơn Trà, tại cuộc họp báo, ông Phùng Phú Phong, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng cho biết, quy hoạch chung thành phố liên quan đến bán đảo Sơn Trà sẽ triển khai song song cùng với việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về các dự án tại đây.

Cùng với đó UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các sở, ngành rà soát những nội dung liên quan để tháo gỡ cho Sơn Trà. Trong định hướng, Sơn Trà không có hình thành đơn vị ở, các dự án được đánh giá lại về đảm bảo an ninh quốc phòng, đảm bảo quy hoạch 3 loại rừng, đa dạng sinh học…

Trước đó,năm 2019, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà.

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2003 - 2013, Đà Nẵng đã phê duyệt, chấp thuận giao chủ đầu tư 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà, với tổng diện tích khoảng 1.222,5 ha, quy mô lưu trú 1.920 biệt thự, 24 Bungalow và 306 buồng khách sạn (quy đổi tương đương khoảng 5.600 buồng phòng khách sạn).

Trong tổng số 18 dự án trên bán đảo Sơn Trà được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, chấp thuận có đến 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên, tổng diện tích là 163,32 ha nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lý, bảo vệ rừng.

Ngoài ra, 2 dự án UBND TP Đà Nẵng có văn bản lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 nhưng chỉ có 1 dự án Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất, 1 dự án chưa có văn bản trả lời nhưng UBND TP Đà Nẵng vẫn giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án.

Đối với 16 dự án còn lại, UBND TP Đà Nẵng chưa có văn bản lấy ý kiến Bộ Quốc phòng nhưng không tổ chức rà soát để xử lý vi phạm.

Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ngày 6/5, UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục ban hành văn bản số 226/UBND-VP6 yêu cầu các cấp, các ngành hữu quan tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung nhằm triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
(Ngày Nay) -  Theo LMC Automotive, ước tính đến năm 2028, sản lượng xe điện của Trung Quốc sẽ vượt qua 8 triệu xe mỗi năm, so với khoảng 1 triệu xe trong năm 2020. Trong khi đó đến năm 2028, châu Âu sẽ chỉ sản xuất 5,7 triệu xe điện mỗi năm.