Đà Nẵng thay đổi phút chót thi vào 10: Nghi vấn đường dây 3 ngày có chứng chỉ quốc tế

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết, hơn 2.300 em có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thì có hơn 40% em có học lực môn ngoại ngữ cuối cấp lớp 9 là yếu, trung bình và khá.
Đà Nẵng thay đổi phút chót thi vào 10: Nghi vấn đường dây 3 ngày có chứng chỉ quốc tế

Trưa nay,  18/5, ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết như vậy khi trao đổi với VietNamNet.

Theo ông Linh, năm học 2019-2020, Sở áp dụng chủ trương cho phép học sinh lớp 9 có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được miễn thi môn Ngoại ngữ và được quy đổi thành điểm 9-10 cho kỳ thi vào lớp 10.

Sau đó, nhiều học sinh tìm đến các trung tâm học và thi để lấy chứng chỉ.

Tuy nhiên, đã có nhiều giáo viên và phụ huynh phản ánh tình trạng việc cấp chứng chỉ ở các trung tâm cho các em rất dễ dàng, không đáng tin cậy.

Qua kiểm tra, có trung tâm chỉ cần dạy 3 ngày là có chứng chỉ quốc tế.

Thậm chí, học sinh thi lấy chứng chỉ quá đông, trung tâm này còn mượn Trường THCS để tổ chức thi và không có các thiết bị nghe, nhìn…không đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế.

“Ngày 9/5, sau khi có báo cáo từ các trường, chúng tôi giật mình khi thấy có hơn 40% các em có điểm học ngoại ngữ cuối cấp thấp nhưng vẫn có chứng chỉ, điều này dẫn đến nguy cơ không công bằng giữa các em học sinh trong một kỳ thi. Chính vì vậy, sở nhận định rằng chứng chỉ quốc tế kia là chưa bảo đảm nên không thể công nhận trong kỳ thi lớp 10 lần này”, ông Linh nói.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết, việc thay đổi này sẽ khiến các phụ huynh và học sinh sốc.

“Việc thay đổi này xét một cách toàn diện chắc chắn có ảnh hưởng. Tuy nhiên chúng tôi chọn ảnh hưởng nào thấp nhất thuận lợi ông tác tuyển sinh sau này. Đây là điều không mong muốn nên lãnh đạo sở cũng đã có lời xin lỗi chân thành gửi đến tất cả phụ huynh và học sinh trong kỳ thi năm nay”, ông Linh chia sẻ.

Theo Sở GD-ĐT Đà Nẵng, năm học 2019-2020, có hơn 13.227 hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường THPT công lập, trong khi chỉ tiêu là 9.440.

Theo quy định ban đầu, học sinh sẽ được xét tuyển kết hợp với thi tuyển 3 môn Toán, Ngữ văn (hệ số 2), Tiếng Anh (hệ số 1).

Trong đó, có 3.312 thí sinh đăng ký miễn thi môn Ngoại ngữ (chiếm 17,48%).

Đến ngày 15/5, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh có văn bản đồng ý đề xuất của Sở GD-ĐT về việc thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10, trong đó không thi hoặc xét tuyển môn Ngoại ngữ, việc này khiến nhiều phụ huynh và học sinh sốc khi kỳ thi chỉ còn hơn 10 ngày nữa diễn ra.

Để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, Sở GD-ĐT Đà Nẵng thống nhất học sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký thi tuyển vào các trường THPT 2 lần.

Cụ thể, lần một từ ngày 14/5 đến 17h ngày 18/5. Sau khi sở GD&ĐT gửi thống kê thay đổi nguyện vọng lần một (ngày 19/5), các trường THCS tiếp tục cho học sinh đăng ký thay đổi nguyện vọng lần hai (nếu có) đến 17h ngày 22/5.

Theo Vietnamnet
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”